1. >

WTO: Tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có thể tiếp tục suy yếu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/8 cho biết, các chỉ số kinh tế mới nhất của tổ chức này cho thấy tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có thể tiếp tục suy yếu trong quý III/2019.

WTO: Tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có thể tiếp tục suy yếu

Cảng container hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu tăng trưởng thương mại hàng quý của WTO, tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu nhiều khả năng sẽ suy yếu, với chỉ số đứng ở mức 95,7.

Trong báo cáo hàng quý trước đó được công bố hồi tháng 5/2019, WTO dự báo tăng trưởng có thể vẫn yếu ớt với mức 96,3. Mức điểm dưới 100 báo hiệu đà tăng trưởng chậm lại.

Trong báo cáo công bố hồi tháng 7/2019, WTO nhận định các dòng chảy thương mại đã bị tác động bởi những hạn chế mới ở các cấp độ cao kỷ lục.

Theo WTO, các rào cản thương mại cao hơn và bất ổn lớn hơn do những căng thẳng tạo ra có thể dẫn đến những đánh giá, dự báo tiêu cực đối với tăng trưởng thương mại. Tất cả các chỉ số thành phần đạt “dưới chuẩn” là nguyên nhân khiến chỉ số tăng trưởng thương mại của WTO tiếp tục suy yếu.

WTO đánh giá rằng các chỉ số về vận chuyển hàng hóa bằng đường không quốc tế, linh kiện điện tử đều giảm từ các mức trước đó. Trong khi đó, chỉ số của hoạt động chế tạo ô tô, doanh số bán ô tô và nguyên liệu nông nghiệp thô dường như đã thoát đáy./.

Xem thêm:

>>Mỹ sẽ rút khỏi WTO nếu lâm vào tình thế "bắt buộc"

>>Trung Quốc chỉ trích Mỹ về yêu cầu thay đổi xếp hạng nước đang phát triển trong WTO

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif