BNEWS Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến về việc xây dựng lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật khí thải Mức 4 (tương đương Euro 4) đối với phương tiện mô tô, xe gắn máy sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới.
Cụ thể, về kiến nghị xây dựng lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật khí thải mức 4 (tương đương Euro 4) đối với phương tiện mô tô, xe gắn máy sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan để thống nhất về cơ quan chủ trì, cơ sở pháp lý, đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường 2020, Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của pháp luật liên quan khác, đảm bảo đồng bộ, thống nhất, tránh trùng dẫm, chồng chéo trong hoạt động quản lý nhà nước giữa các cơ quan liên quan.
Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, thẩm quyền của mình và quy định của Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg ngày 28/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô tham gia giao thông và ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu, để triển khai, thực hiện các lộ trình hiện hành. * Việt Nam là một quốc gia điển hình ở khu vực và thế giới về sử dụng mô tô, xe gắn máy khi chiếm tới 95% tổng số xe cơ giới. Đây là loại phương tiện đi lại được nhiều người dân lựa chọn bởi dễ sử dụng, khả năng cơ động và giá thành hợp lý. Bên cạnh những lợi ích mà mô tô, xe gắn máy mang lại thì đây cũng là nguồn chính thải ra các chất độc hại như CO, HC, VOC, NOx... gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các đô thị lớn, nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông nhiều. Lượng phát thải chất gây ô nhiễm từ các loại xe cơ giới nói chung và mô tô, xe gắn máy nói riêng không hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng xe cũng như lượng nhiên liệu tiêu thụ, mà chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng nhiên liệu, công nghệ giảm khí thải được lắp trên xe; chế độ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành xe…Thực tế cho thấy, trung bình một mô tô, xe gắn máy tiêu thụ nhiên liệu chỉ bằng khoảng 1/5 so với một ô tô con, nhưng lại có thể thải ra lượng khí độc hại gấp nhiều lần nếu như mô tô, xe gắn máy đó có kết cấu, công nghệ lạc hậu (không có các hệ thống kiểm soát khí thải trên xe). Nhiều nghiên cứu cho thấy, hệ số phát thải CO, HC của mô tô cao gấp 6,4 lần ô tô hạng nhẹ.
Như vậy, có thể thấy không giống như ô tô đang lưu hành (tham gia giao thông) phải kiểm tra khí thải định kỳ tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới thì mô tô, xe gắn máy ngoài việc phải đăng ký cấp biển số thì khi tham gia giao thông lại chưa phải chịu bất kỳ hình thức kiểm soát khí thải nào.
Vì vậy, đa số mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông là những xe "bẩn", là nguồn phát thải chính các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường không khí.
Trước thực trạng đó, việc xây dựng lộ trình áp dụng mức khí thải mức 4 cho mô tô, xe gắn máy tại Việt Nam là rất cần thiết. Được biết, từ ngày 01/1/2017 các loại mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3./.Tin liên quan
Sắp ra mắt nhiều mẫu xe ô tô mới đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại thị trường Việt Nam
Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới, các hãng xe thuộc VAMA sẽ ra mắt thêm nhiều mẫu xe mới đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 (tương ứng Euro 5).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Tối 21/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 với chủ đề “Tâm sáng để phụng sự - Giữ lửa để tiên phong”.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc năm 2026
Chiều 21/6, tại thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm các gian trưng bày của một số cơ quan báo chí tại Hội báo toàn quốc năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐồng hành cùng doanh nghiệp, tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số
Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, vai trò ngày càng quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamĐột phá theo Nghị quyết 57: Ba trụ cột cho công nghệ chiến lược
Từ hoàn thiện thể chế, hình thành lực lượng doanh nghiệp công nghệ chiến lược đến đầu tư cho nghiên cứu nền tảng, ba trụ cột quan trọng cho phát triển công nghệ chiến lược đang dần được định hình.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Tuần qua, Kinh tế Việt Nam nổi bật với các tin như: Bộ Tài chính đã chuẩn bị đủ nguồn lực cho cải cách tiền lương, SIM bị khóa không đồng nghĩa mất tiền trong ngân hàng...
-
Kinh tế Việt NamHải quan siết chặt kiểm soát hàng giả trong thương mại điện tử xuyên biên giới
Thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển mạnh kéo theo nguy cơ gia tăng hàng giả, hàng nhái và xâm phạm sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk xây dựng cụm công nghiệp phục vụ chế biến sâu nông sản xuất khẩu
Ngày 20/6, tại xã Tân Tiến, UBND Đắk Lắk tổ chức Lễ khởi động và công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Tân Tiến.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Nhật Bản hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục hợp tác trong phòng chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường xử lý vi phạm trên thương mại điện tử và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Dự án giải ngân dưới 5% sẽ bị điều chuyển vốn
TP. Hồ Chí Minh sẽ kiên quyết điều chuyển vốn khỏi các dự án giải ngân dưới 5% hoặc không giải ngân nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2026.











