Xu hướng sinh viên Lào du học ở Trung Quốc gia tăng

06:30' - 16/07/2019
Bnews Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) hiện đang được triển khai là sức hút khiến lượng sinh viên Lào chọn đi Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Thông tấn xã Lào (KPL) mới đăng tải bài viết cho hay, số sinh viên Lào sang học tập tại Trung Quốc đã tăng đột biến trong thời gian gần đây, lên hơn 7.000 người, do chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục của Trung Quốc cao hơn so với một số quốc gia đang phát triển và ngang bằng với một số nước phát triển.
Theo bài viết, đối với sinh viên Lào, lý do họ chọn học tại Trung Quốc là do sự tương đồng về hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) hiện đang được triển khai chính là sức hút khiến lượng sinh viên Lào chọn đi Trung Quốc ngày càng gia tăng. Họ tin rằng sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc, cơ hội thành công trong sự nghiệp sẽ lớn hơn.
Bài viết còn cho biết hồi tháng 6 vừa qua, Đoàn Thanh niên Đại sứ quán Lào tại Bắc Kinh đã tổ chức Đại hội lần thứ I, với sự tham dự của 124 sinh viên Lào đang học tại Trung Quốc.

Tại đại hội, Tham tán văn hóa-giáo dục Đại sứ quán Lào tại Trung Quốc, Vongsine Xayavong cho biết hiện xu hướng sinh viên Lào chọn sang học tại Trung Quốc ngày càng gia tăng. Năm 2018-2019, số sinh viên Lào theo học tại Trung Quốc là 7.271 người, trong đó có hơn 3.000 người theo học đại học, hơn 900 người học thạc sĩ, trên 100 người học tiến sĩ...
Theo khuôn khổ hợp tác song phương Lào-Trung trong lĩnh vực giáo dục, mỗi năm Trung Quốc sẽ dành cho Lào 350 suất học bổng, ngoài ra còn có học bổng cao học, tập huấn chuyên ngành ngắn hạn-dài hạn và trao đổi chuyến thăm. 
Đặc biệt, Chính phủ Trung Quốc còn hỗ trợ cho Lào trên 20 học bổng ngành phát triển đường sắt, vì đây là một lĩnh vực quan trọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, đồng thời đáp ứng nhu cầu hai nước Lào-Trung trong việc triển khai BRI.
Một số sinh viên Lào đang theo học đại học tại Trung Quốc bày tỏ mong muốn sẽ học tập kinh nghiệm của người Trung Quốc để về phát triển đất nước. 
Một số sinh viên còn khẳng định dự án đường sắt Lào-Trung sẽ thay đổi tình hình ở Lào,  đưa Lào thành cửa ngõ trung chuyển của 10 quốc gia thành viên ASEAN với số dân trên 600 triệu người, đồng thời giúp cho cộng đồng ASEAN được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp trong dài hạn. 
Sau khi đường sắt Lào-Trung hoàn thành, vận tải, hàng hóa, du lịch, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước Lào-Trung sẽ không ngừng phát triển.
Theo dự đoán của một số cán bộ cấp cao của Lào, lượng sinh viên Lào sang Trung Quốc học tập, nghiên cứu sẽ còn tăng, vì sau khi tốt nghiệp trở về, họ không cần làm việc cho nhà nước, cơ hội được làm việc với người Trung Quốc rất nhiều trong khi tiền lương thậm chí còn cao hơn so với khu vực nhà nước./.

     

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục