Xử vụ làm giả hồ sơ để lừa rút tiền ngân hàng
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Sỹ Tâm (sinh năm 1962, trú tại Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt chung là 9 năm tù.
Năm 2012, do bị thua lỗ trong việc kinh doanh giao dịch trên sàn vàng, để có vốn kinh doanh vàng và trả nợ, Tâm nảy sinh ý định làm hồ sơ giả gồm đầy đủ các loại giấy tờ gốc theo yêu cầu của các ngân hàng để lừa đảo vay tiền ngân hàng.Từ tháng 11/2012, Tâm lên mạng internet tìm chọn tên cơ quan, tên lãnh đạo cơ quan, các mẫu quyết định của Viện cơ khí năng lượng và mỏ - Vinacomin... tải xuống.
Sau đó, Tâm tự tạo các mẫu dấu, mẫu tài liệu của các cơ quan, tổ chức, sao chụp các sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân rồi chỉnh sửa trên máy tính, điền các thông tin vào mẫu quyết định lưu vào USB. Tâm mang USB đến cửa hàng photocopy in màu toàn bộ số mẫu đã tạo, dán ảnh của Tâm vào những giấy tờ giả đó.
Từ ngày 20/11/2012 đến 21/3/2013, Tâm liên tiếp làm giả 4 bộ hồ sơ. Trong đó có 3 bộ hồ sơ, Tâm đã nộp để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của 5 ngân hàng, tổng số tiền 339 triệu đồng. Trong 2 ngày 8-9/7/2013, Tâm đã sử dụng một bộ hồ sơ giả mang tên Đỗ Văn Hải, nộp để vay tiền ngân hàng; đến ngày 12/7/2013 bị phát hiện hồ sơ giả và bị tố cáo hành vi phạm tội.Quá trình điều tra, Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Xác minh tại Vinacomin cũng cho thấy: Từ thời điểm năm 2012 đến nay không có tên những người trong hồ sơ Tâm nộp; các văn bản quyết định không do Vinacomin phát hành. Các ngân hàng liên quan đã làm thủ tục tất toán toàn bộ số tiền mà Tâm lừa đảo và đề nghị xử lý theo pháp luật./.
Xem thêm:
Xuất hiện tình trạng lừa đảo bán vé máy bay VNA tại Nhật
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM triệt phá đường dây lừa đảo qua facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng
16:08' - 05/04/2016
Kết quả điều tra ban đầu xác định, các đối tượng người Nigeria kết bạn với một số phụ nữ Việt Nam qua mạng facebook, sau đó gửi tin nhắn hứa hẹn tình cảm, hứa gửi quà tặng có giá trị cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt đối tượng chuyên đột nhập facebook để lừa đảo
19:53' - 24/02/2016
Công an TP. Cần Thơ vừa triệt phá thành công và bắt giữ một đối tượng chuyên đột nhập vào mạng xã hội facebook của người khác để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại.
-
Kinh tế & Xã hội
Lái xe taxi làm giả hồ sơ mua bán thận bị đề nghị truy tố
14:32' - 16/01/2016
Lái xe taxi làm giả hồ sơ mua bán thận Trần Văn Hiệp đang bị đề nghị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giam đối tượng dùng vàng giả lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
15:54' - 18/12/2015
Ngày 18/12, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Ngô Văn Tâm (sinh năm 1968, trú phường 1, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử vụ án lừa đảo trên Facebook
21:34' - 09/12/2015
Đây là một trong số những vụ án đầu tiên được đưa ra xét xử tại Hà Nội về loại hình tội phạm công nghệ cao được tiến hành lừa đảo trên mạng xã hội Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Địa chất phức tạp gây khó cho thi công hầm đường sắt đèo Khe Nét
10:59'
Dù gặp vướng mặc trong thi công, song việc thi công xây dựng 2 hầm đường sắt vẫn đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Lê Minh Ngân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
09:43'
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu được tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.