Xuất khẩu đồ gỗ vươn xa: Hoàn thiện những mảnh ghép
Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lên tới trên 19%, ngành lâm nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng cao và đóng góp quan trọng trong tăng trưởng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.
Do vậy, ngành đang được kỳ vọng có thể chạm mức xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025 nếu được quy hoạch và thực thi một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và xứng với tiềm năng thì vẫn còn những mảnh ghép cần hoàn thiện.
Cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến gỗ đang mở rộng, phát triển thị phần xuất khẩu.Bởi, tuy đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục mới với 11,2 tỷ USD, nhưng đồ gỗ nội thất Việt Nam mới chiếm khoảng 6% trong 150 tỷ USD thương mại đồ gỗ nội thất toàn cầu.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, cũng như những khó khăn nội tại. Điển hình là sự chuyên môn hóa trong chế biến gỗ vẫn còn hạn chế.Ông Trần Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hòa, ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, việc phân công lao động, chuyên môn hóa lao động, Việt Nam gần như là “đi chân không, không đem giày”.
Hiện nay, ngành chế biến gỗ Việt chưa có phân hóa này. Doanh nghiệp cái gì cũng phải làm từ A đến Z. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của ngành chế biến gỗ Việt đã phá sản vì điều này.
Hiện ở phía Nam, các doanh nghiệp đã có một chút phân công lao động, có đơn vị chuyên xẻ gỗ, sơ chế hay chuyên chế biến tinh.Nhưng việc phân công chi tiết hơn, thậm chí doanh nghiệp chỉ làm từng chi tiết để lắp ráp thì chưa có. Nhiều doanh nghiệp không muốn đầu tư vào sơ chế vì vốn đầu tư lớn với 2/3 vốn là cho nhà máy mà giá trị đem lại không cao.
Lý giải nguyên nhân này, ông Trần Thiên cho biết, do văn hóa hợp tác kinh doanh của người Việt và vấn đề pháp luật chưa hỗ trợ cho câu chuyện này.Hợp đồng lao động không có ý nghĩa gì, không ràng buộc về mặt pháp lý nên đạo đức, văn hóa kém gây ra đổ vỡ liên tục. Quá trình làm thiếu trách nhiệm gây thiệt hại dẫn đến doanh nghiệp sợ không dám giao cho ai, tự mình phải làm.
Ở một góc nhìn khác, ông Trần Việt Tiến, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh cho biết, nếu giữ cách làm hiện nay và để có gấp đôi kim ngạch xuất khẩu thì phải nhân đôi nhân công, nhà xưởng. Điều này là không thể.Nguồn nhân lực đang có xu hướng khan hiếm dần, dịch chuyển sang nhiều ngành khác từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sản xuất từ các nước vào Việt Nam.
Trong khi đó, lực lượng lao động được đào tạo bài bản chưa đáp ứng đúng kỳ vọng của doanh nghiệp, đa phần phải đào tạo lại, nhất là nhân lực cho các khâu vận hành máy móc công nghệ hiện đại, thiết kế, quản lý sản xuất…
Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại, những tác động tích cực từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp trong nước ngày càng cao. Những áp lực chuyển đổi số buộc các doanh nghiệp phải thích nghi nhanh từ thiết kế, công nghệ sản xuất, đặc biệt là thương mại số. Về hướng đi, ông Trần Việt Tiến cho rằng, ngành chế biến gỗ cần khai thác giá trị gia tăng từ thương hiệu, thiết kế, thương mại. Việt Nam còn 3 yếu tố tạo ra giá trị chưa được khai thác hết, trong khi các nước xuất khẩu đồ gỗ đứng Top trên Việt Nam đã khai thác tốt những giá trị này. Ngoài ra, Việt Nam có diện tích rừng trồng lớn giúp cho nền chế biến gỗ có nhiều lựa chọn hơn và là nguồn gỗ hợp pháp. Ngành gỗ được mở ra nhờ xu hướng bảo vệ môi trường. Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong nội thất và thi công, ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng kiến trúc AA (AA) cho biết, AA hiện có các công ty con tại Nhật Bản, Campuchia, Mỹ, Singapore, Myanmar, Bhutan.Sản phẩm của công ty đã xuất khẩu sang 40 thị trường, nhưng những năm qua AA vẫn ưu tiên thị trường trong nước. Tuy nhiên, từ năm 2020 – 2025, AA sẽ thiên về xuất khẩu bằng việc đầu tư phát triển nhà máy, thị trường.
Ông Nguyễn Chánh Phương cũng cho biết, trước đây AA mạnh về nhân công, tay nghề cao, nay sẽ thiên về thiết kế.Bởi AA chủ yếu thực hiện dự án cung cấp các dịch vụ nội thất cho các công trình sang trọng: khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao, tàu du lịch, nhà hàng cao cấp… Trước mắt, để có nguồn lực thiết kế đủ mạnh, AA liên kết với nhà thiết kế quốc tế để tạo giá trị gia tăng.
Với mục tiêu Chính phủ giao năm 2025 xuất khẩu lâm sản phải đạt 20 tỷ USD, theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đây là con số rất lớn.Để đạt được mục tiêu này, ngành phải phát triển bền vững dựa trên nền tảng liên kết, tạo ra chuỗi giá trị từ khâu sản xuất tới khâu xuất khẩu. Phát triển chuỗi giá trị bền vững trong lâm nghiệp là một điều kiện sống còn trong ngành gỗ.
Ông Đỗ Xuân Lập cho rằng, các doanh nghiệp phải định vị lại được tình trạng doanh nghiệp đang ở trạng thái nào, bỏ đi sự tự mãn, tự ti, hẹp hòi, mở rộng cánh tay để nối dài sức mạnh, coi việc “buôn có bạn, bán có phường” như là phương châm để phát triển doanh nghiệp trong tình hình mới. Cùng với đó, Nhà nước cũng nên có chiến lược phù hợp cho ngành gỗ phát triển, có thể đặt nó là ngành kinh tế mũi nhọn. “Một trong những tiêu chuẩn của phát triển bền vững dựa trên sự liên kết chuỗi là phải có quy mô lớn với năng lực cung ứng, có vị thế trên thế giới.Do vậy, Nhà nước cần quy hoạch xây dựng 5 trung tâm đồ gỗ lớn của cả nước tại Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định và Nghệ An”, ông Đỗ Xuân Lập kiến nghị.
Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chú trọng duy trì và tăng trưởng tại 5 thị trường có giá trị xuất khẩu cao gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc; mở rộng thị phần tại một số thị trường tiềm năng khu vực Nam Mỹ, Nga, Australia, Canada, Ấn Độ... Để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đặc biệt là Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng và sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về Hệ thống gỗ hợp pháp Việt Nam; Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. “Ngành tổ chức tốt việc thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT để đến đầu năm 2021 có lô hàng đầu tiên được cấp giấy phép VPA/FLEGT khi xuất khẩu gỗ vào EU. Khi đó, con đường của gỗ Việt đến với EU sẽ hoàn toàn rộng mở”, ông Nguyễn Quốc Trị cho hay. Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng thông qua kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng giống cây trồng lâm nghiệp, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác trồng rừng từ quảng canh sang thâm canh rừng. Để cung ứng gỗ nguyên liệu trong nước có chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo quy định pháp luật, hài hòa với tiêu chí của quốc tế, ngành đẩy nhanh triển khai thực hiện Đề án Quản lý rừng bền vững.Đặc biệt, để tạo giá trị gia tăng sản phẩm, ngành sẽ hướng đến chấm dứt xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ sơ chế và bán thành phẩm đồ gỗ, đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong chế biến gỗ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm nguyên liệu trong chế biến./.
- Từ khóa :
- xuất khẩu đồ gỗ
- đỗ gỗ xuất khẩu
- chế biến gỗ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa thị trường đồ gỗ có xu hướng tăng
18:36' - 09/01/2020
Hiện nay dư địa thị trường tiêu dùng sản phẩm gỗ và đồ gỗ chế biến tại Việt Nam và toàn cầu đều đang có xu hướng gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Khai mạc hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam
15:17' - 28/11/2019
Ngày 28/11, Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí nội thất Việt Nam năm 2019 (Vifa Home 2019) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Ngành gỗ đổi mới để hội nhập - Bài cuối: Nâng cao năng lực thích ứng
13:24' - 03/10/2019
Đổi mới công nghê và xây dựng chuỗi cung ứng, tiêu thụ là các giải pháp mà các doanh nghiệp gỗ đang thực hiện để hội nhập.
-
DN cần biết
Ngành gỗ đổi mới để hội nhập - Bài 1: Thích ứng với thị trường mở
13:17' - 03/10/2019
Ngành chế biến gỗ đang có nhiều cơ hội mở rộng thị trường nhưng cũng đối diện với không ít thách thức cả về mô hình sản xuất lẫn sự cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia đối mặt áp lực chi phí nhiên liệu tăng mạnh
07:00'
Chi phí nhiên liệu của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Malaysia đang đối mặt với nguy cơ tăng vọt, có thể chiếm tới 50% tổng chi phí vận hành nếu xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài.
-
Doanh nghiệp
Thanh Hóa ký kết loạt dự án 73.000 tỷ đồng
20:11' - 28/03/2026
Thanh Hóa ký kết 14 dự án với tổng vốn khoảng 73.000 tỷ đồng tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Doanh nghiệp
Viettel vươn tầm quốc tế, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ
20:01' - 28/03/2026
Viettel đầu tư tại 10 quốc gia, duy trì tăng trưởng cao, khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đóng góp quan trọng cho kinh tế số và hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
DABACO đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD vào năm 2030
19:38' - 28/03/2026
Ngày 28/3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn DABACO, ông Nguyễn Như So cho biết, DABACO đặt mục tiêu đạt doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2030, tương đương 38.000 - 40.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
An ninh năng lượng: Khởi công trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu tại Nghệ An
17:30' - 28/03/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai dự án trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu, góp phần tăng năng lực truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng khu vực Bắc Trung Bộ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Cần Thơ tăng tốc chuyển đổi, hướng tăng trưởng bền vững
17:03' - 28/03/2026
Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ định hướng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
-
Doanh nghiệp
Triển khai thi công Dự án truyền tải đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Quảng Ngãi
17:01' - 28/03/2026
Ngày 27/3, tại Quảng Ngãi, EVNNPT, CPMB phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 và Đường dây 220kV Dung Quất - Dung Quất 2.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn TH làm chủ công nghệ phôi, nâng tầm giống bò sữa
16:33' - 28/03/2026
Tập đoàn TH ứng dụng công nghệ phôi OPU-IVP-ET quy mô công nghiệp, chủ động nguồn giống bò sữa, nâng cao năng suất và giảm phụ thuộc nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Dung Quất vận hành vượt công suất, bảo đảm nguồn xăng dầu
16:31' - 28/03/2026
Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn vận hành vượt 120% công suất, chủ động nguồn cung xăng dầu, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Chế biến gỗ. Ảnh: TTXVN