96% lao động Tp Hồ Chí Minh quay lại làm việc sau Tết
Khu chế xuất, khu công nghiệp là 262.000/273.000 người, khu công nghệ cao là 49.700/51.767.
Còn với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp thì hơn 1,6 triệu người đã quay trở lại làm việc. Đây là nội dung nổi bật được ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong cuộc họp thông tin phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế định kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/2.
Đảm bảo chăm lo sức khỏe cho lao động sau Tết
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, một số doanh nghiệp đã chuẩn bị được đơn hàng đến tháng 7/2022, chính sách thu hút và giữ chân người lao động khá chu đáo. Dự kiến, nhu cầu lao động sau Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 30.000 người. Theo thống kê của hệ thống dịch vụ, việc làm, các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao là kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin, dệt may, da giày, lương thực, thực phẩm… Mức lương trên 6 triệu đồng với lao động không cần trình độ chuyên môn và 8 đến hơn 10 triệu đồng cho người có tay nghề. Ông Trần Ngọc Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, số tiền chăm lo Tết cho người lao động trong năm nay cao hơn 1,5 lần so với các năm trước. Lượng lao động trở lại làm việc từ ngày 5/2 - 9/2 đạt tỷ lệ cao hơn khá nhiều so với các năm. Trong các năm trước, tính đến ngày 10-15/2 chỉ khoảng 70-80% lao động trở lại làm việc sau Tết, năm nay là trên 90%. Sau Tết, Liên đoàn ghi nhận hơn 1.000 công nhân mắc COVID-19 khi quay trở lại làm việc. Đây đều là các trường hợp nhẹ, không nguy hiểm. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 đạt trên 86%; riêng khu công nghiệp đạt trên 96%. Liên đoàn đang phối hợp với các bệnh viện, hỗ trợ phục hồi cho bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh để đảm bảo sức khỏe lao động.Thiếu giáo viên mầm non cục bộ
Liên quan dến công tác tổ chức dạy và học trực tuyến, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, ngành giáo dục đang tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7-12. Hiện, công tác tổ chức dạy học trực tiếp đã ổn định, không gián đoạn. Từ ngày 7- 9/2, Sở ghi nhận 5 trường hợp F0 tại trường và đều được xử lý đúng quy trình. Với bậc tiểu học và học sinh lớp 6, các cơ sở giáo dục đang chuẩn bị những công đoạn cuối để ngày 14/2 đón học sinh quay trở lại trường học. Đồng thời, những cơ sở giáo dục từng được trưng dụng làm nơi phòng, chống dịch đều đã có thể mở cửa, đón học sinh. Từ ngày 1/3, tùy theo điều kiện, ngành giáo dục mở rộng cho đối tượng trẻ em khác đến trường. Về việc thiếu giáo viên mầm non, theo ông Trịnh Duy Trọng, hiện, tất cả cơ sở giáo dục mầm non công lập đều đảm bảo 100% trẻ đến trường được chăm lo. Trường ngoài công lập có tình trạng thiếu giáo viên bảo mẫu cục bộ do người lao động về quê sau dịch. Tuy nhiên, với số phụ huynh đăng ký cho trẻ đến trường từ ngày 14/2 thì cơ sở giáo dục hoàn toàn đáp ứng được. Hiện, số phụ huynh học sinh đồng thuận và đăng ký cho trẻ đến trường từ ngày 14/2 ở khối tiểu học là 80-85%, khối mầm non là 60-80%.Số ca F0 có xu hướng tăng nhẹ sau Tết
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau những năm dịch COVID-19 bùng phát, năm nay, toàn bộ người dân thành phố được hưởng cái Tết Nhâm Dần trọn vẹn nhờ sự chuẩn bị chu đáo và tuân thủ quy định phòng, chống dịch của người dân. Sau kỳ nghỉ Tết, từ ngày 8-10/2, số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng nhẹ, đến hôm nay (ngày 11/2) là 242 ca. Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, trong vài ngày tới, số ca mắc COVID-19 sẽ tăng nhưng ca nặng, thở máy, tử vong không tăng, thậm chí sẽ giảm do quá trình điều trị tốt. Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường tiêm vaccine cho người dân. Về việc sắp xếp bệnh viện, Sở Y tế đã có văn bản trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh để tham mưu kế hoạch chuyển đổi công năng, duy trì hoạt động bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung, điều trị và trung tâm hồi sức COVID-19. Trong đó, dự kiến, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (thành phố Thủ Đức) sẽ giải thể, hoàn thành sứ mệnh. Lý giải về đề xuất này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, hiện tại, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đã đến lúc hoạt động trở lại để đảm bảo chăm sóc sức khỏe người bệnh. Lãnh đạo Bệnh Chợ Rẫy cũng đề xuất hoàn thành sứ mệnh đối với bệnh viện này. Trường hợp người bệnh COVID-19 nhẹ còn điều trị tại bệnh viện này sẽ được chuyển đến một trong 2 Trung tâm Hồi sức COVID-19 đặt tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng cửa 3 bệnh viện dã chiến là Bệnh viện dã chiến số 6, số 8 và số 12, những cơ sở được trưng dụng từ các tòa nhà Khu tái định cư Thủ Thiêm. Trong đó, Bệnh viện dã chiến số 12 vốn là nơi dành riêng điều trị ca nhiễm biến chủng Omicron. Hiện, số ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn dừng lại ở con số 92 trường hợp, chưa ghi nhận ca bệnh nào tử vong. “Bộ Y tế cũng chỉ đạo việc quản lý ca nhiễm Omicron không chỉ riêng một bệnh viện dã chiến, mà người dân có thể đến các cơ sở y tế tư nhân, thậm chí cách ly tại nhà nếu có nhu cầu và đủ điều kiện. Do đó, Bệnh viện dã chiến số 12 xem như đã hoàn thành sứ mệnh và Sở Y tế sẽ tạm ngưng hoạt động bệnh viện này”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói. Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố cũng sẵn sàng kế hoạch để tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi sau khi có chỉ đạo từ Bộ Y tế. Cơ quan này sẽ cùng các đơn vị rà soát, lập danh sách, chuẩn bị đội tiêm từ bệnh viện nhi, thành lập đội cấp cứu để đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch bảo vệ người nguy cơ nhưng mở rộng đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Tính đến 18 giờ ngày 9/2, có 515.816 người mắc COVID-19 phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố. Hiện tại, 618 bệnh nhân được điều trị COVID-19, trong đó có 35 trẻ dưới 16 tuổi, 88 ca nặng đang thở máy, 13 người được can thiệp ECMO. Ngày 9/2, có 97 ca nhập viện, 39 ca xuất viện và 4 ca tử vong./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Sau Tết, hơn 96% lao động tại Đồng Nai trở lại làm việc
16:13' - 08/02/2022
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, đến ngày 8/2, đa số doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và tỷ lệ lao động đi làm trở lại đạt hơn 96%.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội: Hơn 96% số công nhân lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết
20:02' - 07/02/2022
Tính đến 10 giờ ngày 7/2, có 90,24% số doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất với 96,13% số công nhân lao động trở lại làm việc, tập trung ở các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp và chế xuất.
-
DN cần biết
Dự báo tích cực về thị trường lao động các tỉnh, thành phía Nam
15:20' - 03/02/2022
Thị trường lao động tại Bình Dương trong quý I/2022 cần khoảng 40.000 đến 50.000 lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thực hiện các đơn hàng đã ký kết, đơn hàng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chuyển giao quyền điều khiển lưới điện tại Lâm Đồng và Khánh Hòa từ ngày 28/7
12:11'
Từ 28/7/2025, quyền điều khiển lưới điện khu vực thuộc tỉnh Đăk Nông và Ninh Thuận cũ sẽ được chuyển giao giữa CSO và SSO, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, đúng quy định.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu sau 30 năm thành lập
12:09'
Vietnam Airlines tiếp tục mở rộng mạng bay, nâng cấp dịch vụ và thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
EVN tập trung nguồn lực hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm
11:31'
Về đầu tư xây dựng, EVN tập trung nguồn lực để hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu lớn nhất Ấn Độ
07:18'
HD Hyundai cho hay công ty này sẽ cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu nhà nước lớn nhất Ấn Độ, Cochin Shipyard, nhằm mở rộng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Jeju Air mở loạt đường bay mới tới Trung Quốc
07:13'
Theo Global Times, hãng hàng không Hàn Quốc Jeju Air có kế hoạch mở rộng các tuyến bay từ nhiều sân bay Hàn Quốc đến Trung Quốc khi nhu cầu du lịch dự kiến gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản tại Nhật Bản chạm mức cao nhất 11 năm
18:59' - 08/07/2025
Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 8/7 cho thấy, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong 6 tháng qua lên tới 4.990 vụ, mức cao nhất trong 11 năm.
-
Doanh nghiệp
ByteDance không đồng ý bán TikTok cho liên doanh Mỹ
18:32' - 08/07/2025
Công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ các báo cáo cho rằng họ đã đồng ý bán cổ phần kiểm soát mạng xã hội TikTok cho một liên doanh của Mỹ, do Oracle dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
EVN thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc
16:34' - 08/07/2025
Giải pháp cung cấp điện bằng tàu phát điện nổi được đại diện của Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) giới thiệu khi đến làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây.
-
Doanh nghiệp
"Đại gia" công nghiệp châu Á đạt thỏa thuận về dự án sản xuất khí hóa lỏng
09:02' - 08/07/2025
Công ty công nghiệp nặng Samsung Heavy Industries của Hàn Quốc ngày 7/7 cho biết đã đạt được thỏa thuận trị giá 637 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất ngoài khơi tại Mozambique.