An toàn lưới điện cao áp tại miền Trung, Tây Nguyên – Bài 3: Chủ động phòng ngừa
Tại đây, mùa bão lụt được xác định thường xảy ra từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm nên trong thời gian này, Truyền tải điện Phú Yên đều tổ chức các lực lượng ứng trực 24/24h, tập kết phương tiện, vật tư đầy đủ để sẵn sàng xử lý sự cố do thiên tai một cách nhanh nhất.
Để chủ động phòng chống thiên tai, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp, phương án đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải trong khu vực quản lý.
Giám đốc Truyền tải điện Phú Yên, Nguyễn Duy Ngọ cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai lập phương án phòng chống thiên tai cấp đơn vị sát với tình hình và điều kiện thực tế, trình Công ty phê duyệt; Phổ biến phương án 100% CBCNV tổ đội.Đồng thời tổ chức 6 đợt diễn tập xử lý sự cố cấp tổ đội, cấp đơn vị và cấp Công ty.
Song song với đó, tổng kiểm tra lưới điện, kho tàng để xác định các điểm xung yếu, khiếm khuyết, hư hỏng và thực hiện gia cố, sửa chữa, khắc phục trước mùa mưa bão.
Bên cạnh đó, đơn vị ký kết quy chế phối hợp hỗ trợ, ứng cứu trong công tác xử lý sự cố, khắc phục hậu quả bão lụt với các đơn vị như: Công ty Điện lực Phú Yên, Chi nhánh Điện cao thế Phú Yên, Truyền tải điện Bình Định-Quảng Ngãi, Truyền tải điện Khánh Hoà, Hải đội 2 - Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên…Cùng với việc tăng cường công tác quản lý vận hành, thường xuyên kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện, sửa chữa các tồn tại trên lưới điện, các tổ, đội truyền tải còn liên tục cập nhật điều kiện thời tiết, môi trường vận hành của từng cung đoạn đường dây đi qua các khu vực nhiễm mặn, bụi bẩn cao để kịp thời lập phương án vệ sinh, bổ sung, thay thế cách điện cho các cung đoạn, các vị trí nhiễm bẩn, nhiễm mặn cao. Đồng thời tăng cường áp dụng công nghệ rửa sứ online để lưới điện truyền tải luôn vận hành thông suốt không phải cắt điện.Sau mỗi sự cố, đơn vị đều cố gắng tìm được nguyên nhân, đề ra các biện pháp khắc phục, nghiêm khắc rút kinh nghiệm và xem xét quy trách nhiệm các cá nhân liên quan. Đối với các cung đoạn có sự cố lặp lại được xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục triệt để.
Không những thế, Truyền tải điện Phú Yên còn tích cực phối hợp với công an, chính quyền và nhân dân trên địa bàn triển khai thực tốt “Quy chế phối hợp bảo vệ lưới điện”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lưới điện, không để xảy ra các vụ việc phá hoại, vi phạm hành lang an toàn trên lưới điện.Đặc biệt, để tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị và địa phương trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải, năm nay, Truyền tải điện Phú Yên đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh, Công ty Điện lực và Chi nhánh điện cao thế tổ chức diễu hành tại 3 huyện Tuy An, Tây Hòa, Phú Hòa và 3 trường học.Bên cạnh đó, làm việc với UBND các xã Eacharang, Suối Bạc, Sơn Hà, Sơn Hòa, Ban Quan lý rừng Krôngchai, Đèo Cả, nhà máy đường KCP và 12 thôn ký kết biên bản phối hợp ngăn ngừa sự cố đường dây do cháy rừng, cháy mía.
Mặt khác, tổ chức tuyên truyền bảo vệ lưới điện kết hợp với giao lưu văn nghệ tại Lễ Hội cồng chiêng, tại các xã Hòa Đồng và Hòa Phong, huyện Tây Hòa; sửa chữa điện cho các hộ nghèo tại xã Eacharang, phát 5.000 cuốn vở có nội dung tuyên truyền cho học sinh.Ngoài ra, Truyền tải điện Phú Yên còn ký cam kết bảo vệ lưới điện với 658 hộ gia đình và 19 doanh nghiệp; phát 38.080 tờ rơi tuyên truyền về công tác này.
“Dự kiến trong quý IV này, đơn vị còn tiếp tục tuyên truyền ký cam kết bảo vệ lưới điện, phát tờ rơi, tổ chức tuyên truyền tại 2 địa phương và 4 trường học ở xã Xuân Thọ, Hòa Xuân nam, phát 1.500 bộ lịch-kèm nội dung tuyên truyền. Như vậy, tính đến nay, Truyền tải điện phú Yên đã phát tổng số 70.330 tờ rơi, ký biên bản với 2.287 hộ và 30 tổ chức cùng tham gia bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn”, ông Nguyễn Duy Ngọ, Giám đốc Truyền tải điện Phú Yên cho biết.
Chính vì những nỗ lực này mà trong những năm qua, trên địa bàn Truyền tải điện Phú Yên quản lý không xảy ra sự cố cháy nổ, không có thiệt hại do bão lũ vì nguyên nhân chủ quan, đảm bảo an toàn cho lưới điện, vật tư, tài sản và con người. Trưởng phòng Kỹ thuật Trần Đình Thọ cho biết, đặc thù của khu vực tỉnh Phú Yên là thời tiết khô hạn, nắng gắt kéo dài cùng thời điểm người dân thu hoạch mía nên nguy cơ cháy xảy ra rất lớn và trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 6 sang năm.Diện tích mía các tháng mùa khô năm 2017 cần phải xử lý trong và ngoài hành lang đường dây 220 kV theo tính toán là hơn 1,25 triệu m2.
Do vậy, để chuẩn bị cho mùa khô năm tới, Truyền tải điện Phú Yên cũng đã hoàn thiện phương án năm 2017 về chống cháy trong và ngoài hành lang lưới điện cao áp với các giải pháp cụ thể.
Theo đó, đơn vị sẽ ký thỏa thuận với 29 xã, 60 thôn bản, 190 hộ dân sống cạnh đường dây thông báo khi có cháy xảy ra trong và gần hành lang.Đơn vị cũng ký kết, phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ ngăn ngừa cháy mía với UBND các xã Ea Chà Rang, Suối Bạc, Sơn Hà, Hòa Hội, Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam.
Trong thời điểm chưa thu hoạch (từ tháng 7 đến tháng 10/2016, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà 201 hộ dân giải thích, hướng dẫn người dân ký cam kết không đốt lá mía dưới, gần tuyến đường dây 220kV Hạ Sông Ba – Tuy Hòa.
Vào thời điểm thu hoạch, các tổ đội trong đơn vị tăng cường tần suất kiểm tra (2 lần/tuần) từ tháng 12 – tháng 3; Thời điểm cao điểm thu hoạch (tháng 4 – tháng 5) sẽ cử công nhân túc trực thường xuyên, giám sát, giải thích, vận động người dân không được đốt lá mía dưới, gần đường dây cho đến khi thu hoạch xong.Đối với các khoảng cột có độ cao từ 12 mét trở lên, đơn vị huy động lực lượng và thuê nhân công ngoài giúp người dân di dời lá mía ra khỏi phạm vi hành lang tuyến tại các thời điểm có nguy cơ cháy cao, thời tiết khô hạn.
Không chỉ có mía, người dân còn có tập quán hay khai thác cây, tỉa cành, phát dọn thực bì, đốt vệ sinh rẫy trong điều kiện thời tiết khô hạn dễ cháy lan trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 6 sang năm.Do vậy, các tháng trước và đầu mùa khô, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương đến các hộ dân trồng rừng gần hành lang tuyến, nắm bắt thời điểm khai thác, vệ sinh, phát dọn thực bì…
Tuyên truyền, giải thích hướng dẫn cho người dân ký cam kết không được đốt cây dưới, gần hành lang tuyến.
Đối với đường dây đi qua khu vực rừng tự nhiên, Truyền tải điện Phú Yên đã ký kết với Ban Quản lý rừng đặc dụng Krông Trai, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả về việc phối hợp tuyên truyền, hỗ trợ ngăn ngừa cháy rừng. Theo ông Trần Đình Thọ, khi phát hiện hoặc được thông báo có cháy ngoài đường dây, đơn vị sẽ cử ngay lực lượng đến hiện trường tạo hành lang trống không để cháy lan vào gần đường dây.Khi có cháy gần, trong hành lang lưới điện, đơn vị thông báo ngay cho cơ quan địa phương, ban quản lý rừng và cơ quan phòng cháy chữa cháy tỉnh để phối hợp xử lý./.
An toàn lưới điện cao áp tại miền Trung, Tây Nguyên – Bài 4: Phương châm bốn “tại chỗ”
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình về vấn đề môi trường, nhiệt điện, thủy điện
16:10' - 03/11/2016
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã giải trình một số nội dung đại biểu quan tâm về vấn đề môi trường, nhiệt điện, thủy điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Cổ phần hóa các tổng công ty phát điện
20:31' - 31/10/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất chủ trương cổ phần hóa các tổng công ty phát điện thuộc EVN, PVN và Vinacomin.
-
Phân tích doanh nghiệp
Đóng điện trạm biến áp 220 kV Ngũ Hành Sơn và đường dây đấu nối
11:28' - 31/10/2016
Công ty Truyền tải điện 2 vừa đóng điện thành công và đưa vào vận hành Trạm biến áp 220 kV Ngũ Hành Sơn và đường dây 220 kV Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn.
-
Doanh nghiệp
Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc
16:03' - 28/10/2016
Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc so với xếp hạng được Doing Business cập nhật lại năm 2015, đứng ở vị trí 96/189.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo cơ chế đặc thù xây dựng các dự án điện
20:56' - 27/10/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về cơ chế đặc thù để đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cơn sốt AI mở cơ hội lớn cho doanh nghiệp năng lượng Hàn Quốc
07:00'
Nhu cầu điện cho các trung tâm dữ liệu AI tăng mạnh đang thúc đẩy các tập đoàn công nghệ Mỹ tự phát điện, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất tua bin khí và pin nhiên liệu hydro.
-
Doanh nghiệp
Nhiều áp lực nhưng TKV vẫn đặt mục tiêu doanh thu hơn 171.000 tỷ đồng năm 2026
19:15' - 20/12/2025
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam xác định năm 2026 đối mặt nhiều áp lực nhưng vẫn đặt mục tiêu doanh thu hơn 171.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vai trò bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Festival Khởi nghiệp 2025 vinh danh nhiều dự án đổi mới sáng tạo
19:13' - 20/12/2025
Festival Khởi nghiệp 2025 quy tụ hàng trăm đại biểu, nhà đầu tư và startup trên cả nước, vinh danh nhiều dự án sáng tạo tiêu biểu, phản ánh sự bứt phá của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Quản lý tốt thị trường dược phẩm: Cần sự chung tay của cả cộng đồng
11:39' - 20/12/2025
Sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội sẽ thúc đẩy việc quản lý thuốc một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và sự phát triển bền vững của ngành dược.
-
Doanh nghiệp
Hai hãng bay giá rẻ Mexico sáp nhập theo mô hình công ty mẹ
08:56' - 20/12/2025
Hai hãng hàng không giá rẻ Volaris và VivaAerobus của Mexico hôm 19/12 đạt thỏa thuận sáp nhập theo mô hình công ty mẹ, hình thành một tập đoàn để mở rộng kết nối hàng không trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
ESG mở lối phát triển bền vững cho Cần Thơ
18:57' - 19/12/2025
ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) là xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết cho hầu hết các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới sân bay Long Thành
16:24' - 19/12/2025
Dự án hangar kỹ thuật của Vietjet, khởi công ngày 19/8/2025, thuộc Tổ hợp Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng: Hơn 3.370 tỷ đồng đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
15:10' - 19/12/2025
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ khác với quy mô hơn 346 ha.
-
Doanh nghiệp
Thuế TP. Hồ Chí Minh vinh danh 262 doanh nghiệp tiêu biểu
14:52' - 19/12/2025
Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2025 ấn tượng với dấu mốc về đích trước 2 tháng không chỉ là thành quả của ngành Thuế mà còn là sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Các dụng cụ để sửa chữa nóng. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Chuẩn bị công tác sửa chữa nóng. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN