Anh đưa ra kế hoạch nhằm giảm bớt đầu tư của Trung Quốc
Động thái trên xuất hiện trong bối cảnh quan chức chính phủ Anh xác nhận Thủ tướng Boris Johnson đang xem xét các kế hoạch nhằm đưa tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi hệ thống mạng 5G của Anh trong vòng 3 năm tới, sự thay đổi trong chính sách này là biểu hiện mới nhất cho thấy mối quan hệ "lạnh nhạt" giữa London và Bắc Kinh.
Chính phủ Anh cả thập kỷ qua đã tìm cách thu hút dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Anh. Nhưng với quan ngại gia tăng cho rằng Bắc Kinh đã không công khai thông tin ban đầu về tình trạng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này, một bộ trưởng nội các của Anh cho biết "các nghị sĩ và công chúng muốn chính phủ đưa ra hành động với Trung Quốc".Cách đây 3 năm, cựu Thủ tướng Theresa May đã từng có kế hoạch nhằm giám sát chặt chẽ hơn việc các công ty nước ngoài mua lại công ty của Anh. Chính phủ Anh yêu cầu các công ty cảnh báo bất cứ giao dịch nào có khả năng liên quan đến vấn đề an ninh cho cơ quan quản lý thị trường và cạnh tranh của Anh.Thủ tướng Anh trong bài phát biểu tháng 12/2019 đã hứa sẽ thực thi các đề xuất này thông qua dự luật Đầu tư An ninh Quốc gia.
Tuần trước ông Johnson cho hay hành động cần phải được đưa ra "trong vài tuần tới" để xử lý việc mua cổ phần trong lĩnh vực công nghệ của Anh hiện nay được tiến hành bởi một số nước mà có thể có những "động cơ đằng sau đó". Tuy nhiên, hiện nay Thủ tướng đang chịu sức ép yêu cầu tăng cường hơn nữa các biện pháp đề xuất và đưa ra thời điểm cụ thể ông sẽ trình dự thảo ra trước Hạ viện.
Nghị sĩ Bảo thủ Tom Tugendhat cho rằng sự khác nhau giữa công ty nhà nước với một công ty tư nhân mua cổ phần là rất tương phản. Ông nhận định rằng nếu Anh không cẩn trọng, nhiều trong số tài sản sở hữu trí tuệ mà nước này cần cho sáng tạo và thịnh vượng dài lâu sẽ bị biến mất và rơi vào tay Thượng Hải hay Thẩm Quyến.Nghị sĩ Bảo thủ Neil O’Brien cũng chỉ ra rằng một số nước như Nhật Bản, Italy và Mỹ đã tăng cường giám sát việc chính phủ nước ngoài mua lại các công ty của họ, ông nói "chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa việc có một nền kinh tế mở với những trao đổi mua bán với nhà nước Trung Quốc".Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Anh tuần trước đã mở cuộc điều tra sau khi tập đoàn công nghệ Imagination Technologies của Anh chứng kiến sự giành giật quyền kiểm soát ban lãnh đạo của một nhà đầu tư được Bắc Kinh hậu thuẫn.
Ba nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Anh là EE, Vodafone và Three sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng 5G đang đổi sang nhà cung cấp đối thủ của Huawei như Ericsson hay Nokia. Việc này sẽ làm chậm quá trình triển khai mạng 5G của các hãng và tăng chi phí.Mặc dù Anh đã có bản đánh giá 18 tháng và đưa ra hạn chế đối với thiết bị của Huawei, vấn đề về Huawei vẫn còn là chủ để tranh luận của các chính trị gia Anh. Có ý kiến cho rằng kế hoạch đến năm 2023 sẽ loại bỏ sự tham gia của Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh là quá tham vọng. Trong khi đó, Huawei từ chối đưa ra bình luận.
Nghị sĩ Bảo thủ Bob Seely cho rằng sự nhất quán trong quan điểm của Anh đối với Trung Quốc; đó là muốn hoạt động thương mại với Trung Quốc, nhưng không được ảo tưởng khi nói "chúng ta có thể muốn hợp tác thương mại, nhưng đó là thương mại công bằng, không ăn cắp sở hữu trí tuệ và gián điệp"./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc sắp đàm phán mở rộng quy mô FTA
14:09' - 26/05/2020
Hàn Quốc sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ bảy với Trung Quốc trong tuần này về việc mở rộng phạm vi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương để bao quát tốt hơn các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
-
Hàng hoá
Các nhà đầu tư tài chính Trung Quốc ồ ạt mua dầu dự trữ
06:33' - 26/05/2020
Các nhà đầu tư dự kiến sẽ giữ số dầu này, miễn là giá lên cao hơn trong những tháng tới và mức chênh lệch giữa các tháng đủ rộng để họ trang trải phí lưu trữ cũng như chi phí tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối hạn chế của Mỹ với các hãng hàng không
16:14' - 25/05/2020
Ngày 25/5, Trung Quốc ra tuyên bố phản đối mọi biện pháp hạn chế của Mỹ nhằm vào các hãng hàng không của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố loạt biện pháp tài khóa hỗ trợ nền kinh tế
21:03' - 24/05/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đã có thể đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở ngưỡng khoảng 6% nếu đại dịch COVID-19 không xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Một số thế lực chính trị đang lợi dụng để làm xấu đi mối quan hệ Trung - Mỹ
18:07' - 24/05/2020
Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn cam kết cùng phát triển các mối quan hệ thông qua sự phối hợp, hợp tác và ổn định với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN