Argentina kêu gọi Mercosur ký FTA với Việt Nam và Indonesia
Ngày 7/7, Ngoại trưởng Argentina Diana Mondino kêu gọi khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cần linh hoạt hơn trong đàm phán và tìm kiếm cơ hội ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam và Indonesia.
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur tại thủ đô Asuncion, bà Mondino nhấn mạnh khối này cần cải cách triệt để nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại nội khối cũng như mở rộng hợp tác với các thị trường khác.
Theo bà Mondino, Mercosur là thị trường vô cùng tiềm năng và có nền tảng để đa dạng hóa, mở rộng quan hệ với thế giới, tuy nhiên hiện tại các nước thành viên chưa khai thác hết dư địa và cần cải tổ triệt để. Bà bày tỏ quan ngại về tình trạng trì tệ, các rào cản thuế quan trong thị trường cũng như giữa các nước thành viên trong 10 năm trở lại đây, trong bối cảnh thế giới đang tiến rất nhanh. Bà cho rằng Mercosur cần năng động hơn, nâng cao năng lực thích ứng với những vấn đề trong tương lai, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI).
Bà Mondino nhận định Mercosur đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực, cũng như ký FTA với các quốc gia khác tạo động lực cho hội nhập quốc tế. Bà chỉ trích thuế quan của Mercosur hiện ở mức rất cao, đây là rào cản rất lớn đối với các nước ngoài khối, cũng như các quy định hiện hành ngăn cản các nước thành viên tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực.
Theo Ngoại trưởng Mondino, con đường duy nhất để khu vực này trở nên “hiện đại và năng động hơn” đó là tiến hành cải cách theo hướng tự do. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các nước trong Mercosur mà Argentina là thành viên cùng với Brazil, Uruguay, Paraguay và Bolivia.
Bà Mondino nhấn mạnh Argentina đang trong giai đoạn phát triển mới nhằm thúc đẩy chính sách kinh tế đối ngoại “tích cực hơn” tập trung vào tự do, đồng thời tái khẳng định tư cách thành viên của Buenos Aires trong khối. Sau 33 năm ra đời, Mercosur là thị trường xuất khẩu và đầu tư hàng đầu của Argentina.
Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mercosur sẽ diễn ra vào ngày 8/7 tại Paraguay. Trước đó, ngày 5/7, Bolivia đã chính thức trở thành thành viên của Mercosur sau khi Tổng thống Bolivia Luis Arce ký văn bản ban hành thông qua việc gia nhập tổ chức này. Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Arce đánh gia cao ý nghĩa chiến lược của việc gia nhập Mercosur đối với quá trình hội nhập khu vực Nam Mỹ của quốc gia này.
Tháng 12/2023, Mercosur đã ký FTA với Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Mercosur đạt được một thỏa thuận thương mại với một đối tác bên ngoài khối. Trao đổi thương mại giữa Mercosur và Singapore trong năm 2022 đạt khoảng 10 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước châu Phi kêu gọi đẩy nhanh việc thực hiện AfCFTA
09:45' - 01/07/2024
Các chuyên gia đã kêu gọi các nước châu Phi nhanh chóng đưa ra các kế hoạch hành động và chiến lược quốc gia để đẩy nhanh việc thực hiện AfCFTA và thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa các nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU tìm kiếm thêm FTA với các nước Đông Nam Á
07:54' - 19/03/2024
EU và Philippines hôm 18/3 đã chính thức tái khởi động tại Brussels các cuộc đàm phán FTA, trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa việc nhập khẩu nguyên liệu thô.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Ấn Độ chưa thể ký FTA sau 14 vòng đàm phán
18:26' - 16/03/2024
Việc hai bên chưa thể đạt đồng thuận mang tính đột phá tại vòng đàm phán lần này được cho là sẽ gây trì hoãn đối với tiến trình đàm phán FTA song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.