Australia mở cuộc điều tra ngân hàng CBA với cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền

12:58' - 28/08/2017
BNEWS Ngày 28/8, Australia đã mở cuộc điều tra độc lập đối với ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA), hiện đang phải đối mặt với cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Australia mở cuộc điều tra ngân hàng CBA với cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền. Ảnh: EPA

Theo đó, Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Australia (APRA) tiến hành điều tra về việc quản lý và trách nhiệm giải trình của CBA.

Cơ quan này cho rằng niềm tin công chúng vào hệ thống ngân hàng đã bị tổn hại do vụ bê bối của CBA.

Lãnh đạo APRA Wayne Byres nêu rõ "một mục đích chủ chốt của cuộc điều tra là nhằm cung cấp cho CBA những khuyến nghị về tổ chức và thay đổi văn hóa".

Trong khi đó, Chủ tịch CBA Catherine Livingstone cũng thừa nhận các bê bối liên quan đến CBA trong thời gian qua đã làm suy giảm lòng tin của người dân đối với ngân hàng này, đồng thời khẳng định "CBA đang nỗ lực củng cố lòng tin của người dân và sẽ tiếp tục làm như vậy".

Chủ tịch CBA bày tỏ hy vọng các bên điều tra độc lập sẽ xem xét những gì CBA đã thực hiện và đưa ra những khuyến nghị để CBA có thể làm tốt hơn.

Đầu tháng 8 này, Cơ quan Tình báo tài chính Australia (AUSTRAC) cáo buộc CBA đã có khoảng 53.700 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 dollar Australia (AUD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã “vô tình tiếp tay” cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUD với tổng số tiền những lần giao dịch này lên tới 625 triệu AUD.

Sau những cáo buộc của AUSTRAC, hồi tuần trước, CBA đã buộc thôi việc đối với Giám đốc điều hành Ian Narev.

AUSTRAC đã khởi kiện CBA và ngân hàng này có thể sẽ phải chịu khoản phạt lên tới vài tỷ USD, dù phía CBA cho biết sẽ kháng nghị.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục