Ba Lan chỉ trích gay gắt EU về kết quả bầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu
Ba Lan vẫn không ngừng bày tỏ phản đối kết quả bỏ phiếu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cuối tuần qua, trong đó ông Donald Tusk được bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, bất chấp lá phiếu chống của Vácsava.
Ngày 12/3, đại diện Ba Lan đã lên tiếng cáo buộc EU "gian lận", đồng thời tuyên bố sẽ áp dụng một chính sách "tiêu cực" đối với Brussels.
Trong ấn phẩm xuất bản cuối tuần của báo Super Express, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski cho rằng chính sách của EU là một trong những "tiêu chuẩn kép" và "gian lận".
Ông Waszczykowski tuyên bố Ba Lan sẽ sửa đổi các chính sách và điều chỉnh thái độ đối với EU, khẳng định Vácsava sẽ giảm mức độ tin tưởng vào EU và xem xét "theo đuổi một chính sách thận trọng" với khối này.
Ông Waszczykowsk cũng đề cập khả năng Ba Lan sẽ "ngăn chặn" các sáng kiến khác nhau của EU. Nhà ngoại giao Ba Lan còn chỉ trích EU vào phút cuối đã từ chối xem xét việc lựa chọn ông Jacek Saryusz-Wolski - ứng cử viên do Ba Lan đề cử, để thay thế ông Donald Tusk.
Tuyên bố trên được người đứng đầu ngành ngoại giao Ba Lan đưa ra sau khi xảy ra "cuộc xung đột" ngoại giao tuần qua tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ở Brussels (Bỉ), trong đó lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã bỏ phiếu ủng hộ giúp cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tái đắc cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu với nhiệm kỳ 2 năm rưỡi, bất chấp sự phản đối quyết liệt của nước này.
Vácsava cho rằng ông Tusk, người từng giữ chức Thủ tướng Ba Lan từ năm 2007-2014, không nên được bầu theo cách đi ngược lại với nguyện vọng của nước chủ nhà.
Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cũng không công nhận kết quả bỏ phiếu trên. Bà cho rằng Ba Lan có "những luận cứ rất rõ ràng" để phản đối ông Tusk tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhiệm kỳ thứ 2.
Theo Thủ tướng Szydlo, ông Tusk không thể duy trì được sự trung lập và công bằng, do đó lãnh đạo các nước EU nên cân nhắc điều này.
Ông Donald Tusk là cựu Thủ tướng Ba Lan, nhưng bị chính phủ nước này phản đối vì cho rằng ông đã can thiệp vào vấn đề chính trị trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian gần 30 tháng qua, ông Tusk luôn được các thành viên EU - trừ chính phủ hiện tại ở Ba Lan - đánh giá cao và công nhận đã làm tốt sứ mệnh chèo lái giúp EU vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/5 tới.
Cuộc xung đột ngoại giao giữa Ba Lan-EU nói trên đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong các quốc gia EU trong bối cảnh khối này đang cần sự đoàn kết cao độ để cùng tiến hành cuộc đàm phán lịch sử với Anh về vấn đề Brexit - quyết định việc nước Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Moody's cảnh báo nguy cơ Pháp rời khỏi EU đang gia tăng
06:02' - 13/03/2017
Mặc dù nguy cơ Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và rút khỏi khu vực đồng Euro (còn gọi là Frexit), sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là "không cao", song nguy cơ này "đang gia tăng”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc “phản pháo” chỉ trích của EU đối với chiến lược “Made in China 2025”
12:40' - 11/03/2017
Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) Miêu Vu đã bác bỏ cáo buộc của EUCC về việc chiến lược “Made in China 2025” của nước này phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU đã chuẩn bị sẵn sàng để đàm phán với Anh
11:50' - 11/03/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 10/3 cho biết EU đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các bước tiến hành đàm phán với Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00'
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Ông Donald Tusk được bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Ảnh: Reuters