Báo cáo ảnh hưởng từ COVID-19 tới hoạt động của các tổ chức xã hội tại Việt Nam
Trong đó, 101 tổ chức xã hội hoạt động tại Việt Nam tham gia thực hiện khảo sát này từ ngày 31/3 đến hết ngày 10/4. Khảo sát nhằm tìm hiểu những khó khăn, thách thức của dịch tới hoạt động và vận hành của tổ chức; tìm hiểu những sáng kiến vượt qua khủng hoảng dịch bệnh của các tổ chức; đánh giá nhu cầu hỗ trợ về nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng của các tổ chức; đánh giá mức độ các nguy cơ với trẻ em trong mùa dịch.
* Hơn 90% tổ chức xã hội gặp khó khăn Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững - người trực tiếp thực hiện khảo sát chia sẻ: Các tổ chức xã hội đóng vai trò thiết yếu trong trụ kiềng ba chân bên cạnh khối chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình phát triển đất nước.Chính vì thế, Viện hy vọng rằng những thông tin kịp thời từ khảo sát này sẽ giúp các bên liên quan và chính các tổ chức xã hội sẽ có thể đưa ra được các chiến lược, kế hoạch và phương thức hỗ trợ và tự hỗ trợ khối các tổ chức xã hội Việt Nam ứng phó và vượt qua các thách thức của đại dịch hiệu quả, tiếp tục sứ mệnh và nỗ lực của mình đối với cộng đồng và xã hội.
Theo Thạc sỹ Trần Vân Anh, Giám đốc chương trình MSD, đình trệ hoạt động là thách thức lớn nhất mà hầu hết các tổ chức đang gặp phải trong thời kì đại dịch, các hoạt động theo kế hoạch đều không triển khai được, các kế hoạch xây dựng từ trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020) đều liên tục bị hoãn và hoặc hủy.Tương tự đối với các cơ sở giáo dục, mọi hoạt động liên quan đến giảng dạy, tập huấn cho học sinh, thanh niên đều phải tạm dừng. Nguy cơ giảm nguồn hỗ trợ tài chính là thách thức lớn thứ hai.
Các tổ chức dự đoán nguy cơ suy giảm nguồn lực do khủng hoảng kinh tế, do đó khả năng cao các tổ chức sẽ bị giảm nguồn hỗ trợ tài chính để thực hiện các hoạt động trong tương lai; đồng thời không thể triển khai một số kế hoạch dự phòng cho việc tạo nguồn thu như nghiên cứu, tổ chức sự kiện gây quỹ. Một số cơ sở từ thiện dự tính họ có thể bị cắt giảm từ 30% đến 40% kinh phí được tài trợ.
Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội còn gặp khó khăn trong quá trình trao đổi, điều phối và phối hợp với các đối tác: Làm việc tại nhà và trực tuyến (online) không thể đảm bảo 100% hiệu quả công việc như khi đến văn phòng. Theo dõi và kiểm tra tiến độ công việc cũng khó khăn hơn.Việc huy động tài trợ từ các nguồn khác nhau cũng là vấn đề đáng quan tâm, như khó khăn trong việc huy động nguồn lực từ doanh nghiệp do tổn thất sau đại dịch; lĩnh vực hoạt động của tổ chức sẽ khó khăn gây quỹ do không được ưu tiên hậu COVID–19; bị đình trệ hoặc bị thay đổi cam kết tài trợ từ các đối tác tài trợ.
Ngoài các khó khăn kể trên, cứ 10 tổ chức thì có hơn 1 tổ chức gặp các thách thức cụ thể liên quan tới việc phải cắt giảm nhân sự do không thể trả lương, trả tiền mặt bằng thuê văn phòng và thiếu nền tảng công nghệ để điều hành công việc hiệu quả trong thời gian cách ly.Hơn 90% tổ chức xã hội cho biết họ gặp khó khăn nghiêm trọng trong phục vụ, hỗ trợ thân chủ, đối tượng đích thụ hưởng của tổ chức, đặc biệt là các đối tượng thuộc các nhóm dễ bị tổn thương. Hầu hết các tổ chức không tiếp cận được thân chủ trong thời gian cách ly hoặc gặp khó khăn trong đáp ứng nhu cầu thay đổi, nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp của thân chủ. Ở một số trường hợp đặc biệt như trẻ khuyết tật, ảnh hưởng của đại dịch là rất nghiêm trọng khi các hỗ trợ của các tổ chức cho các thân chủ này bị gián đoạn….
* Biến “nguy cơ” thành “thời cơ” Trước những khó khăn trên, hầu hết các tổ chức xã hội đều có nhu cầu được hỗ trợ năng lực để ứng phó và tiếp tục phát triển, với 3 nội dung hỗ trợ mà các tổ chức quan tâm nhất hiện nay. Trước hết là kết nối với các nguồn lực hỗ trợ tổ chức xã hội trong và sau COVID-19; truyền thông và gây quỹ trong bối cảnh mới và ứng dụng công nghệ chuyển đổi tổ chức. Dựa trên kết quả khảo sát, Nhóm nghiên cứu MSD đã đưa ra một số đề xuất biến “nguy cơ” thành “thời cơ” nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID–19 và khắc phục hậu đại dịch. Trong đó, Nhóm nhấn mạnh vai trò hợp tác, thúc đẩy phối hợp giữa khối tổ chức xã hội, Chính phủ và các bên liên quan khác, để kịp thời ứng phó và giải quyết các thách thức trong xã hội thời kỳ khủng hoảng.Các tổ chức xã hội tham gia giám sát xã hội trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, cùng nhau dự thảo khuyến nghị thư gửi Chính phủ đề nghị tăng cường giúp đỡ trẻ em trong khủng hoảng; tăng cường nâng cao năng lực, chia sẻ thông tin về kế hoạch, chiến lược ứng phó khẩn cấp, nâng cao năng lực ứng phó trong giai đoạn khủng hoảng.
Đồng thời, Nhóm tìm hiểu, phát triển chiến lược huy động nguồn lực, đa dạng nguồn lực cho các tổ chức xã hội, tăng cường vai trò hợp tác đối tác chiến lược với doanh nghiệp, gây quỹ trong cộng đồng để nâng cao hiệu quả vận hành và bền vững tài chính của tổ chức; tăng cường và đầu tư giải pháp ứng dụng công nghệ để chuyển đổi tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức xã hội trong thời kỳ công nghệ số; thúc đẩy hành động chung giữa các tổ chức xã hội nhằm đảm bảo những hoạt động kịp thời, ý nghĩa và có trách nhiệm trong công tác hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương vượt qua đại dịch COVID-19 hiện nay./.Tin liên quan
-
Đời sống
Bà Rịa-Vũng Tàu: Hơn 14.000 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19
15:28' - 17/04/2020
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 14.356 đối tượng gồm người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo quốc tế ca ngợi MV “Việt Nam ơi! Đánh bay COVID”
15:23' - 17/04/2020
Tờ Business Insider của Mỹ đưa tin, cảm phục tinh thần Việt Nam qua câu chuyện của doanh nhân – nhạc sỹ Minh Beta trong video âm nhạc (MV) chính thức mang tên "Việt Nam ơi! Đánh bay COVID".
-
Kinh tế và pháp luật
Dịch COVID-19: Hà Nội yêu cầu mua sắm tập trung trang thiết bị y tế phòng chống dịch
15:06' - 17/04/2020
Bộ Công an đang triệu tập một số cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để làm rõ việc mua sắm thiết bị y tế trong phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)
21:42'
Hải Phòng đã kiện toàn Ban Chỉ đạo tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; Sở Nông nghiệp và Môi trường kiện toàn Văn phòng đại diện Thanh tra, Kiểm tra, Kiểm soát nghề cá.
-
Kinh tế Việt Nam
Concert nghệ thuật “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và màn bắn pháo hoa sẽ khép lại Triển lãm thành tựu đất nước
21:24'
Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" sẽ chính thức khép lại vào tối 15/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Kiên định thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn
20:55'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, mục tiêu tổng quát thời gian tới vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, thúc đẩy tăng trưởng từ 8,3-8,5% trong năm 2025
-
Kinh tế Việt Nam
Vướng mắc về tài chính khi triển khai mô hình chính quyền 2 cấp đã cơ bản được giải quyết
20:48'
Những vướng mắc tưởng chừng rất ảnh hưởng đến triển khai mô hình mới như kinh phí, tài chính, ngân sách cho hoạt động của chính quyền... đã được cơ bản được giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm Thông tấn xã Việt Nam: Khẳng định vị thế hãng thông tấn quốc gia uy tín
20:00'
Nhận định về vị thế, tiếng nói TTXVN trong mạng lưới truyền thông khu vực và quốc tế, ông Sawai nhấn mạnh cả trong khu vực và quốc tế, thông tin từ TTXVN được coi là thông tin chuẩn xác về Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khai trương Trang thông tin điện tử "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV"
19:35'
Chiều 12/9, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân chính thức ra mắt Trang thông tin điện tử "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV" tại địa chỉ https://daihoidangtoanquoc.vn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển xanh gắn với xuất khẩu bền vững
19:32'
Sau giai đoạn chịu tác động nặng nề từ biến động kinh tế toàn cầu, xuất khẩu của Việt Nam đang cho thấy sức bật mạnh mẽ. 8 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 306 tỷ USD, vượt kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp
19:32'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh, ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, không để tồn đọng, chậm trễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh: "Petrovietnam là trụ cột vững chắc của nền kinh tế, biểu tượng khát vọng phát triển quốc gia"
19:05'
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã có những chia sẻ về dấu ấn đặc biệt và kỳ vọng đối với Petrovietnam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập.