Bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng trong đại dịch
Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ đầu năm đến nay, nhưng nhờ kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần; trong đó, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là điểm sáng xuyên suốt thời kỳ diễn ra đại dịch.
Theo thống kê, đến tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động (tỷ lệ lấp đầy đạt 76%) và số còn lại trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng. Với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết và tốc độ gia tăng số lượng nguồn cung tại các tỉnh, thành phố công nghiệp trọng điểm như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng... Ông Matthew Powell - Giám đốc Savill Hà Nội nhận định, thị trường bất động sản công nghiệp đang có hạn chế về nguồn cung. Đây chính là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản nỗ lực đáp ứng nhu cầu thị trường. Đặc biệt, cần chú trọng phát triển các bất động sản gần sân bay, bến cảng và các tuyến đường chính. Với số lượng lớn các nhà sản xuất dự định rời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 và 2022, các nhà phát triển cũng cần xây dựng nhiều dự án hơn để có thể nắm bắt cơ hội và đáp ứng được các khoản đầu tư có giá trị cao. Điển hình như việc Đồng Nai đang có kế hoạch bổ sung thêm 8 khu công nghiệp mới. Theo ông Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi đã công bố kế hoạch xây dựng 4 khu công nghiệp mới nhằm đáp ứng nguồn cầu đang tăng mạnh. Xã Phước Bình sẽ có thêm 2 khu công nghiệp với quy mô lên tới 900 ha.Các xã Tân Hiệp và Bình An cũng sẽ lần lượt xây dựng thêm một khu công nghiệp tại mỗi xã. Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp cho thuê như Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW đang trong quá trình mở rộng, tăng nguồn cung ban đầu từ 130 ha năm 2018 lên gần 500 ha trong năm 2020.
Dưới một góc nhìn khác, ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nhiều có hội từ sau khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu.Nhìn lại giai đoạn trước đó, Việt Nam từng là quốc gia đầu tiên loại bỏ hoàn toàn dịch SARS và tiếp tục trở thành tấm gương sáng giá trong công cuộc "chiến đấu" và ngăn chặn dịch bệnh.
Hơn nữa, khi nhiều nhà sản xuất bắt đầu theo đuổi chiến lược "Trung Quốc +1" nhằm tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm, một nguồn cầu lớn sẽ hướng về các khu công nghiệp tại Việt Nam.
Đặc biệt, các chuyên gia cùng chung nhận định, chính sự ứng phó nhanh chóng và hiệu quả của Chính phủ khi đối mặt với đại dịch cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, ổn định về môi trường kinh doanh, lực lượng lao động, chi tiêu cơ sở hạ tầng, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và Hiệp định thương mại tự do (FTA)... là những yếu tố quan trọng tạo ra cơ hội sau đại dịch. Hiện nay, xu hướng đẩy nhanh làn sóng di dời các nhà sản xuất đa quốc gia khỏi Trung Quốc đang dần xuất hiện.Đáng chú ý là thông tin từ một số thương hiệu lớn như Apple, Pegatron và Foxconn về việc di dời một phần hoạt động sản xuất sang Việt Nam.
Cùng đó, với gói kích thích kinh tế trị giá 2,2 tỷ USD gần đây của chính phủ Nhật Bản tài trợ cho việc chuyển đổi sản xuất từ Trung Quốc, 15 công ty Nhật Bản bao gồm Meiko Electronics, Nikkiso, Fujikin và Yamauchi đã đăng ký chuyển địa điểm sản xuất tới Việt Nam.
Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro), 6/15 công ty là các công ty lớn, chủ yếu sản xuất thiết bị y tế, chất bán dẫn, linh kiện điện thoại, điều hòa không khí, các mô đun điện... Các chuyên gia phân tích, công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh sẽ là xu hướng được hướng tới.Bởi vậy, EVFTA rất cần thiết cho ngành công nghiệp quốc gia tiếp tục chuyển đổi từ các ngành công nghiệp có tay nghề thấp và cần nhiều sức lao động sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.
Cùng với việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và tăng cường đào tạo lực lượng lao động, Chính phủ cũng quyết tâm thực hiện môi trường kinh doanh minh bạch sẽ giúp giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư và cải thiện chất lượng thị trường.
Ông John Campbell - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam khẳng định, công nghiệp 4.0 đang thu hút sự chú ý của các quốc gia trên toàn cầu và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.Một chiến lược quốc gia, khung pháp lý phù hợp cho 4.0 và các chính sách có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và công nghiệp là điều cần thiết lúc này.
Theo Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nếu áp dụng các công nghệ cấp trung bình, chiến lược 4.0 dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 16% vào năm 2030 trong lĩnh vực sản xuất. Nghiên cứu của CIEM cũng cho thấy lĩnh vực sản xuất của nước ta có tiềm năng tăng trưởng thêm 7 - 14 tỷ USD dựa trên các ứng dụng công nghệ mới. Ông Campbell cho biết thêm, một số thương hiệu mạnh như Lenovo và Schneider Electric gần đây đã công bố quan hệ đối tác chiến lược hợp tác về các giải pháp sản xuất xanh thông minh cho lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Cả hai công ty cũng đang có sự hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam.Khi nền kinh tế quốc gia và chiến lược cho ngành công nghiệp 4.0 tiếp tục phát triển, hai công ty hàng đầu này sẽ tăng sự hiện diện để đáp ứng nhu cầu công nghệ ngày càng tăng.
Bất động sản công nghiệp đang phát triển tích cực với vốn FDI tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam cần chọn lọc các dự án một cách kỹ lưỡng để nâng cao chuỗi giá trị, năng lực cạnh tranh và đảm bảo tăng trưởng bền vững. Điều này bao gồm việc đầu tư liên tục vào cơ sở hạ tầng và liên kết mạng lưới giao thông đa phương; đạt các tiêu chuẩn giáo dục cao hơn và tăng nguồn cung lao động lành nghề thông qua việc lập kế hoạch phát triển kỹ năng quốc gia; tập trung thu hút các lĩnh vực ưu tiên trong sản xuất công nghệ cao và thông minh; xem xét và điều chỉnh các chính sách ưu đãi hiện hành để thu hút đầu tư nước ngoài, thích ứng và khai thác lợi ích của ngành công nghiệp 4.0./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Gia tăng nguồn cung, bất động sản công nghiệp đón cơ hội
16:40' - 02/08/2020
Theo nhận định của các chuyên gia Công ty Savills, bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp: Vì sao hấp dẫn các nhà đầu tư?
09:13' - 17/06/2020
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam; trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ trở thành điểm sáng.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp sẽ là mảng quan trọng của Vingroup
13:08' - 28/05/2020
Ông Phạm Nhật Vượng: Bất động sản công nghiệp sẽ là mảng quan trọng của Vingroup
-
Bất động sản
Đón làn sóng dịch chuyển, bất động sản công nghiệp "lên ngôi"
15:24' - 27/05/2020
Có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500-1.000 ha.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Khu công nghiệp Phú Mỹ 2. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN