Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, ngày 29/9, các ứng cử viên liên danh tranh cử của đảng Dân chủ là Joe Biden và Kamala Harris đã công bố dữ liệu khai thuế liên bang và bang của họ trong năm 2019, chỉ vài giờ trước khi ông Biden bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Trump.
Dữ liệu khai thuế cho thấy ông Biden và vợ đã báo cáo thu nhập chịu thuế là 944.737 USD trong năm 2019 và đã nộp 299.364 USD tiền thuế, tương đương mức thuế suất 31% thu nhập liên bang.
Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên qua điện thoại, bà Kate Bedingfield - Phó Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhấn mạnh rằng vợ chồng ông Biden sẽ công bố các bản khai thuế của họ trong năm 2019, cũng như công khai hồ sơ đóng thuế trong 22 năm của họ cho công chúng Mỹ. Thượng nghị sĩ Harris và chồng bà là ông Emhoff cũng sẽ công bố hồ sơ 15 năm nộp thuế của họ cho công chúng Mỹ”.
Bà Bedingfield cũng lưu ý rằng “đây là một mức độ minh bạch lịch sử nhằm một lần nữa mang lại niềm tin cho người dân Mỹ rằng các lãnh đạo của họ sẽ quan đến họ chứ không phải kết quả bầu cử của riêng mình”.
Truyền thông Mỹ đánh giá rằng đây là một động thái tranh cử mang tính chiến lược của ông Biden khi ngày 27/9/2020, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng rất ít thuế thu nhập cá nhân trong những năm gần đây và nhiều năm khai báo hoạt động kinh doanh thua lỗ.
Trích dẫn dữ liệu khai thuế trong hơn 20 năm qua, tờ New York Times cho biết trong hai năm 2016 và 2017 Tổng thống Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, trong 15 năm qua, có 10 năm ông Trump không nộp thuế thu nhập, mặc dù năm 2018 ông thu lời 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế ăn khách và các thương vụ được chứng thực và cấp phép khác.
Trước đó, Tổng thống Trump từng nói rằng hồ sơ thuế của ông chưa được công bố vì đang được kiểm toán, trong đó số liệu thăm dò do Reuters/Ipsos cho thấy 66% số người được hỏi nói rằng Tổng thống Mỹ "nên công bố tờ khai thuế của mình từ những năm trước," và 68% số người tham gia cuộc khảo sát thì nói rằng "người Mỹ có quyền xem từng hồ sơ tài chính của Tổng thống trước cuộc bầu cử năm 2020".
Người phát ngôn chiến dịch của Tổng thống Trump là Tim Murtaugh đã nói với Reuters rằng: "Đây là một vấn đề đã được đưa ra tranh luận trước cử tri trong cuộc bầu cử năm 2016 và người dân Mỹ đã bầu ông Trump làm tổng thống của nước Mỹ”.
Ông Murtaugh cũng thêm rằng Tổng thống Mỹ đã công bố hơn 100 trang tài liệu về tài chính trong cuộc bầu cử khi đó, đồng thời nhấn mạnh: "Không có gì bí mật rằng Tổng thống Trump là một người đàn ông giàu có, đã thành công trong kinh doanh trước khi từ bỏ nó để phục vụ người dân Mỹ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump mạnh tay chi cho các dịch vụ pháp lý
19:06' - 29/09/2020
Theo kết quả một số cuộc khảo sát, hiện đã có hơn 200 vụ kiện liên quan đến bầu cử, với đa số tập trung vào việc bỏ phiếu qua bưu điện.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Gay cấn trước “màn so găng” đầu tiên
15:31' - 29/09/2020
Tối 29/9 (theo giờ Mỹ), đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ năm 2020: Hạ viện sắp bỏ phiếu về nghị quyết chuyển giao quyền lực
13:37' - 26/09/2020
Hạ viện Mỹ đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong tuần tới về một nghị quyết nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của cơ quan lập pháp này đối với việc chuyển giao quyền lực thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump dẫn trước ông Biden 6 điểm ở Iowa
08:10' - 25/09/2020
Theo một cuộc thăm dò dư luận mới của Đại học Monmouth, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng vị trí dẫn đầu của mình so với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden ở Iowa.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: FBI cảnh báo về thông tin sai lệch trong ngày bầu cử
10:12' - 23/09/2020
FBI và Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng Mỹ đã cảnh báo nguy cơ kẻ xấu lợi dụng sự chậm trễ trong quá trình kiểm phiếu vào ngày bầu cử 3/11 tới để lan truyền các thông tin sai lệch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng xoáy bất ổn do thuế quan
14:54' - 28/04/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump chưa nhất quán trong các yêu cầu đặt ra đối với các đối tác thương mại đang chịu ảnh hưởng bởi các loại thuế quan sâu rộng mà Mỹ áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine thống nhất thêm chi tiết thỏa thuận đất hiếm
11:35' - 28/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko thông báo Mỹ và Ukraine đã ký biên bản ghi nhớ xác nhận ý định hoàn tất và ký kết thỏa thuận hợp tác về khoáng sản đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22' - 28/04/2025
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…