Bộ Y tế báo cáo tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam
Theo báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai thực hiện mua và triển khai tiêm chủng cho người dân.
Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác để tổ chức mua, nhập khẩu vaccine. Bộ Y tế đang tổ chức mua và nhận vaccine của nước ngoài.Cụ thể, về Chương trình COVAX Faclility do WHO và GAVI sáng lập, Bộ Y tế đã nộp hồ sơ thành công và Chương trình cam kết sẽ cung cấp vaccine và vật tư tiêm chủng miễn phí, khoảng 30 triệu liều.Ngày 26/2/2021, COVAX Facility có thư về việc từ nay đến tháng 5/2021 sẽ cấp khoảng 4,1 triệu liều vaccine đợt đầu tiên cho Việt Nam (vaccine do AstraZenecca sản xuất), số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được COVAX thông báo sau. Bộ Y tế đang tích cực, khẩn trương làm việc với COVAX để đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam.Liên quan đến nguồn vaccine của AstraZeneca mua qua Công ty VNVC (khoảng 30 triệu liều), lô đầu tiên 117.600 liều được sản xuất bởi SK Bioscience (Hàn Quốc) đã về ngày 24/02/2021. Tính đến hết ngày 16/3/2021, hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine đảm bảo an toàn, các trường hợp đã tiêm vaccine đều có tình trạng sức khỏe ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3/2021.Ngoài ra, Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Bộ Y tế đang làm việc với Pfizer, dự kiến nhà sản xuất có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021 (ngày 17/3/2021, Bộ Y tế và Tổ công tác sẽ đàm phán phương án cụ thể). Bộ Y tế cũng làm việc để mua vaccine của Johnson &Johnson, Moderna, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)...
Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiếp độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/02/2021. Vaccine Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3/2021. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động được vaccine, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.Các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được Bộ Y tế đẩy mạnh nhằm tạo những tiền đề vững chắc phục vụ công tác phòng, chống dịch. Ngay từ đầu tháng 2/2020, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.Tại thời điểm này, Việt Nam là nước thứ tư trên thế giới phân lập được loại virus trên. Đây là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh. Đến cuối tháng 4/2020, Việt Nam sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm.
Tháng 5/2020, bốn đơn vị của Việt Nam là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đã bắt tay vào nghiên cứu, sản xuất vaccine. Vaccine Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/02/2021. Vaccine Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3/2021. Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và vaccine trong nước dự kiến phải tới quý IV năm 2021 Việt Nam mới có thể có vaccine. Trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay./.>>EMA "tin tưởng chắc chắn" vào hiệu quả của vaccine AstraZeneca
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WHO lên tiếng về việc sử dụng “hộ chiếu vaccine điện tử”
18:38' - 16/03/2021
Ngày 16/3, giới chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng “hộ chiếu vaccine điện tử” có thể là công cụ rất hữu ích nhưng đồng thời cảnh báo về việc sử dụng loại chứng nhận này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 thứ 4
17:56' - 16/03/2021
Cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với một loại vaccine ngừa COVID-19 mới, nâng tổng số vaccine ngừa COVID-19 được thông qua do nước này phát triển lên 4 loại.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm hàng triệu người Mỹ được tiêm vaccine COVID-19
08:16' - 16/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 11,5% dân số Mỹ hiện đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19, trong khi có thêm hàng triệu người Mỹ hiện có đủ điều kiện để tiêm vaccine trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong 8 tháng của năm 2025
20:28'
8 tháng của năm 2025, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 14 triệu lượt, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng VNPT mạnh, năng động, hiệu quả, hiện đại
19:05'
Chiều 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực
18:57'
8 tháng của năm 2025, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm…
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam
18:33'
Theo Bộ trưởngTrần Văn Sơn, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam, dự báo Việt Nam sẽ nằm trong nhóm tăng trưởng hàng đầu khu vực và thế giới trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: 4 nhóm vấn đề lớn ảnh hưởng tới giải ngân đầu tư công
17:58'
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 tổ chức chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 4 nhóm vấn đề lớn ảnh hưởng tới giải ngân đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp triển khai nghiêm chỉ đạo về quản lý thị trường vàng
17:41'
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 chiều ngày 6/9, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp triển khai nghiêm chỉ đạo về quản lý thị trường vàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố tân Bí thư và Phó Bí thư Thành ủy
16:53'
Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% là khả thi
16:39'
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, hoạt động xuất khẩu đang đi đúng hướng, với kết quả 8 tháng năm 2025 khả quan, tạo nền tảng để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đặt ra
15:37'
Sáng 6/9, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đặt ra.