BNEWS Brazil yêu cầu tập đoàn BHP Billiton của Australia và tập đoàn Vale SA của nước này bồi thường 43,4 tỷ USD do sự cố vỡ đập hồi tháng 11 năm ngoái khiến 19 người thiệt mạng.
Sự cố đã gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Nam Mỹ này. Đập trên thuộc khu vực mỏ khai quặng sắt Germano, bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil.
Trong một tuyên bố, Văn phòng Công tố bang Minas Gerais cho biết số tiền trên là chi phí ước tính sơ bộ để khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập.
Trước đó, Công ty khai mỏ Samarco cùng hai chủ sở hữu là Tập đoàn Vale SA và Tập đoàn BHP Billiton đã đồng ý bồi thường cho Chính phủ Brazil 8,5 tỷ AUD (tương đương 6,2 tỷ USD) trong vòng 15 năm để khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập.
Tuy nhiên, theo các công tố viên, số tiền này không được tính toán chính xác theo thực tế. Các công tố viên Brazil cho biết con số 43,3 tỷ USD trên được đưa ra dựa theo phán quyết của vụ kiện tập đoàn dầu khí BP của Anh trong vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico hồi năm 2010.
Động thái trên đã khiến giá cổ phiếu của BHP sụt giảm tới 9,36% xuống còn 18,79 dollar Australia (tương đương 14 USD) trong bối cảnh giá quặng sắt giảm mạnh làm tăng áp lực kinh doanh.
Trong một phản ứng sau thông tin trên, BHP tái khẳng định cam kết hỗ trợ Samarco tái thiết cộng đồng và khôi phục môi trường bị ảnh hưởng đồng thời nhấn mạnh vẫn chờ thông tin chính thức. Tập đoàn Vale hiện chưa bình luận.
Vụ vỡ đập của Samarco, công ty liên doanh giữa BHP Billiton và Vale, được coi là tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử Brazil khiến 19 người thiệt mạng, 2 người mất tích và nhấn chìm cả một ngôi làng.
Ước tính đã có 64 triệu m3 bùn đất cùng nước có chứa chất thải độc hại từ khai thác quặng sắt tràn ra từ các đập bị vỡ, làm ô nhiễm 500 km sông Doce tại Bento Rodrigues ra tới biển. Các nhà bảo vệ môi trường nhận định phải mất một thế kỷ mới có thể xử lý xong những tác hại đối với môi trường./.
>>> Samarco đền bù hơn 25.300 USD cho mỗi nạn nhân vụ vỡ đập
Tin liên quan
Brazil chi hơn 6 tỷ USD khắc phục hậu quả vụ vỡ đập
Chính phủ Brazil đạt được thỏa thuận với công ty khai thác khoáng sản Samarco chi gần 6,2 tỷ USD để khắc phục hậu quả của vụ tai nạn vỡ hai đập chứa chất thải hồi đầu tháng 11/2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











