Các nghị sĩ Anh ủng hộ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh
Theo lời mời của Nhóm Nghị sĩ Anh trong Liên minh Nghị viện thế giới (BGIPU), ngày 16/3, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã có cuộc trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Anh với các nghị sĩ lưỡng viện tại trụ sở Quốc hội Anh ở London.
Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, tại cuộc trao đổi, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cảm ơn Nghị sĩ John Whittingdale, Chủ tịch BGIPU, và các thành viên BGIPU đã luôn quan tâm và ủng hộ quan hệ song phương Việt Nam-Anh.
Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của đối ngoại nghị viện trong việc tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước, qua đó giúp thúc đẩy quan hệ song phương, cũng như góp phần tạo dựng môi trường quốc tế hòa bình và ổn định.
Ông đánh giá cao việc triển khai mạnh mẽ chiến lược Nước Anh toàn cầu và chính sách hướng tới Châu Á-Thái Bình Dương với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nghị sĩ Anh.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long thông báo với các nghị sĩ về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Anh thời gian qua. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước vẫn duy trì đà phát triển trong mọi lĩnh vực hợp tác với hơn 10 đoàn thăm và làm việc cấp cao và cấp bộ trưởng trong năm 2021.
Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 6,6 tỷ USD, tăng hơn 17% so với năm 2020 sau 1 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA). Hợp tác giáo dục đại học và giáo dục phổ thông được duy trì và tăng cường.
Đại sứ bày tỏ tin tưởng trao đổi kinh tế, giáo dục giữa Việt Nam và Anh trong thời gian tới sẽ tiếp tục được thúc đẩy, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng cập nhật với các nghị sĩ về các chính sách và tình hình của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Nhân dịp này, Đại sứ đã thông báo với các nghị sĩ về chính sách mở cửa trở lại của Việt Nam đối với du khách quốc tế từ ngày 15/3.
Các nghị sĩ hoan nghênh quyết định này của Chính phủ Việt Nam và cho biết Việt Nam hiện là điểm đến yêu thích của du khách Anh.
Các nghị sĩ đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam.
Các nghị sĩ khẳng định sự ủng hộ của BGIPU đối với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh và nhất trí về những ưu tiên hợp tác song phương, trong đó có các lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn như giáo dục, tài chính, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Là thành viên sáng lập Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), BGIPU gồm các nghị sĩ trong cả Thượng viện và Hạ viện Anh. Ưu tiên đối ngoại của BGIPU là thúc đẩy và củng cố lợi ích của Anh và tăng cường sự tham gia của Nghị viện Anh trong các vấn đề quốc tế quan trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh dự kiến bỏ cơ chế “thị thực vàng”
09:43' - 17/02/2022
Hãng tin BBC dẫn nguồn tin từ Chính phủ cho biết Anh dự kiến bỏ cấp thị thực theo thủ tục rút gọn cho nhà đầu tư nước ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát cao, các khoản vay của Chính phủ Anh lên mức kỷ lục
09:07' - 26/01/2022
Giá trị các khoản vay trong chín tháng từ tháng 4-12/2021 đứng ở mức 146,8 tỷ bảng, giảm so với năm trước nhưng vẫn là mức cao kỷ lục thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh hỗ trợ các hộ gia đình có hóa đơn điện và khí đốt tăng cao
15:49' - 21/01/2022
Khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng hơn, Chính phủ Vương quốc Anh đang nỗ lực tìm cách cứu trợ cho các hộ gia đình đang phải đối mặt với hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
IFS: Chính phủ Anh cần tăng trợ cấp để hỗ trợ các hộ gia đình
08:40' - 14/01/2022
IFS cho rằng chính phủ Anh cần tăng gấp đôi mức trợ cấp so với kế hoạch trong năm nay để giúp các hộ gia đình nghèo nhất nước Anh vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00'
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.