Canada sắp ra luật bảo vệ hành khách đã mua vé nhưng không được bay
Đây là căn cứ pháp lý nhằm bảo vệ hành khách, tránh để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vụ cưỡng ép hành khách gốc châu Á rời khỏi máy bay của hãng United Airlines (Mỹ) đang gây phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế và khiến hãng hàng không này thiệt hại hàng triệu USD.
Phát biểu của ông Marc Roy - người phát ngôn của Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau, cho biết luật bảo vệ hành khách đã mua vé sẽ được công bố vào mùa Xuân năm nay. Theo đó, quy định về việc rời khỏi máy bay của hành khách sẽ nằm trong quy định về quyền của hành khách hàng không mà năm ngoái chính phủ cam kết sẽ ban hành để đặt ra những yêu cầu bắt buộc về việc đền bù cho khách khi chuyến bay bị bán vé nhiều hơn số ghế hoặc hành lý bị thất lạc. Không bình luận trực tiếp về sự cố xảy ra trên máy bay của hãng hàng không United Airlines ngày 9/4, khi một hành khách bị lôi ra khỏi ghế và bị kéo lê giữa lối đi để đưa xuống máy bay, Bộ trưởng Garneau đặt câu hỏi không biết vụ việc tương tự xảy ra ở Canada hay không. Tuy vậy, để ngăn chặn sự cố có thể xảy ra, hồi tháng 11/2016, Bộ Giao thông Canada đã thông báo rằng sẽ đưa ra quy định về các quyền của hành khách. Theo ông Garneau , “khi hành khách đã đặt mua vé, họ có một số quyền lợi nhất định” . Bộ trên cũng khuyến cáo, hành khách có thể giảm thiểu khả năng bị rời khỏi máy bay bằng cách trả tiền trước để chọn ghế, làm thủ tục check-in trên mạng tối đa là 24 giờ trước chuyến bay và tới sân bay sớm hơn giờ bay để đảm bảo không bị gặp trục trặc. Trong năm 2015-2016, Cơ quan Giao thông Canada đã nhận được 55 khiếu nại về tình trạng bán vé nhiều hơn số ghế trong các chuyến bay, chiếm gần 4% trong tổng số các khiếu nại về hàng không. Nhất trí với quan điểm của Bộ Giao thông Canada rằng người tiêu dùng cần được bảo vệ nhiều hơn, ông Gabor Lukacs - nhà đấu tranh vì quyền của hành khách đi máy bay cho biết nhiều hãng hàng không thường bán vé nhiều hơn số ghế trên một chuyến bay để đề phòng trường hợp có người hủy chuyến. Do vậy, khi gặp trường hợp phải rời khỏi máy bay, nên bắt buộc tất cả các hãng hàng không thực hiện hạn mức bồi thường tối đa lên tới 1.500 USD. Theo ông Lukacs, thông thường hành khách chỉ bị buộc rời khỏi máy bay trong trường hợp họ say rượu hoặc bị nhân viên phi hành đoàn xem là một mối đe dọa cho an toàn bay.>>> Câu chuyện "United Airlines" và lý do vì sao khách hàng đã mua vé nhưng vẫn không được bay
>>> 21 Thượng nghị sĩ Mỹ thông báo sẽ điều tra vụ hành khách bị hành hung
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Bí quyết "săn" vé máy bay giá rẻ
13:19' - 13/04/2017
Một chiếc vé máy bay giá rẻ sẽ là khởi đầu thuận lợi cho những chuyến đi đầy ý nghĩa của bạn. BNEWS xin đưa ra một số gợi ý để bạn có thể "săn" vé máy bay giá rẻ một cách dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
United Airlines mất tỉ đô, nạn nhân gốc Việt thành triệu phú nếu thắng kiện
10:23' - 13/04/2017
Ngay sau khi vụ tiếp viên hãng hàng không Mỹ United Airlines đối xử thô bạo với hành khách gốc Việt David Dao được chia sẻ lan rộng, hãng này đã bốc hơi trên 1 tỷ USD giá trị cổ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Giám đốc điều hành United Airlines tuyên bố không từ chức
10:15' - 13/04/2017
Giám đốc điều hành của hãng hàng không United Airlines đã tuyên bố không từ chức sau sự cố ép một hành khách xuống máy bay một cách thô bạo.
-
Đời sống
Dân mạng Trung Quốc hủy thẻ United Airlines vì vụ lôi khách thô bạo
15:07' - 12/04/2017
Vị khách bị kéo lê một cách thô bạo trên một chuyến bay của hãng United Airlines, khiến nhiều người trên thế giới phẫn nộ, đã được xác định là bác sỹ David Dao – một người Mỹ gốc Việt sống ở Kentucky.
-
Đời sống
Câu chuyện "United Airlines" và lý do vì sao khách hàng đã mua vé nhưng vẫn không được bay
12:15' - 12/04/2017
Để tránh tình trạng thất thu và tận dụng lượng ghế còn trống do khách hàng bỏ chỗ, các hãng hàng không thường mở bán thêm một số vé "over booking" trên mỗi chuyến bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.