Canada xếp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là thị trường thương mại và đầu tư trọng điểm
Bộ Các vấn đề toàn cầu của Canada (GAC) ngày 8/6 dẫn lời bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế, nhấn mạnh những lợi ích mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mang lại cho các doanh nghiệp, nông dân, nhà xuất khẩu và người lao động Canada.
Xuất khẩu của Canada sang các thị trường mới được mở cửa bởi CPTPP đã tăng hơn 8% trong 3 năm đầu tiên sau khi hiệp định có hiệu lực vào năm 2018.
Bộ trưởng Mary Ng cho biết, Chính phủ Canada đảm bảo rằng ngày càng nhiều doanh nghiệp Canada có thể hưởng lợi từ khả năng tiếp cận với 500 triệu khách hàng trong khuôn khổ CPTPP.Theo bà Mary Ng, làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế của Canada với nền kinh tế trong CPTPP sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Canada trên khắp đất nước. "Chúng tôi có một chương trình nghị sự thương mại đầy tham vọng, với các doanh nghiệp và người lao động Canada là trung tâm”, bà Mary Ng nói.
Tại phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng CPTPP với sự tham dự của các bộ trưởng, quan chức cao cấp phụ trách kinh tế, thương mại của 11 nước thành viên, vừa kết thúc ở Singapore, Bộ trưởng Ng nhấn mạnh rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải hỗ trợ hội nhập kinh tế rộng rãi và thương mại dựa trên quy tắc, khi các nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đang gây mất ổn định thị trường lương thực và năng lượng. CPTPP được đánh giá là một hiệp định thương mại tự do đầy tham vọng và tiêu chuẩn cao bao gồm hầu hết các khía cạnh của thương mại và đầu tư.Trong 3 năm đầu tiên sau khi CPTPP có hiệu lực, tổng thương mại hàng hóa giữa Canada với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam (5 nước đã phê chuẩn CPTPP và không có các hiệp định thương mại khác với Canada) đã tăng trưởng gần 10% - từ 47,3 tỷ CAD vào năm 2018 lên 52,1 tỷ CAD vào năm 2021.
Trong giai đoạn từ năm 2018-2021, tổng xuất khẩu từ Canada sang 5 thị trường này đã tăng 8,3%, vượt xa tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Canada sang phần còn lại của thế giới trong cùng thời kỳ./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái kinh tế để kiểm soát lạm phát
14:39' - 07/10/2022
Trong một phát biểu ngày 6/10, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC), ông Tiff Macklem nhận định rằng việc tăng lãi suất nhiều hơn là cần thiết để kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái kinh tế để kiểm soát lạm phát
12:13' - 07/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BOC), ông Tiff Macklem ngày 6/10 nhận định việc tăng lãi suất là cần thiết để kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Cán cân thương mại rơi vào vùng âm
15:21' - 06/10/2022
Canada ngày 5/10 đã công bố thặng dư thương mại hàng hóa thấp hơn dự kiến và thâm hụt thương mại dịch vụ ngày càng lớn trong tháng 8/2022.
-
Kinh tế tổng hợp
Tranh cãi về bảo vệ các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng tại Canada
10:05' - 06/10/2022
Báo cáo mới được công bố cho thấy Bộ Ngư nghiệp và Đại dương Canada đã không đạt được mục tiêu bảo vệ các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là các loài có giá trị về thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54'
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51'
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27'
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.

Cảng biển Montreal của Canada. Ảnh: Port of Montreal