Cảnh báo tình trạng quá tải tại trung tâm giam giữ người tị nạn ở Mỹ
Bà Costello đã công bố báo cáo một ngày sau khi nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ thị sát một số trung tâm giam giữ những người chưa được cấp quy chế tị nạn tại vùng thung lũng Rio Grande, thuộc bang Texas, giáp giới với Mexico.
Báo cáo cũng đưa ra một số ảnh được chụp tại những cơ sở ở Texas, cho thấy hàng chục người di cư, trong đó có trẻ nhỏ chen chúc trong phòng giam chật hẹp.
Bà Costello dẫn lời một quản lý cấp cao mô tả thực trạng hiện nay tại trung tâm giam giữ giống như “quả bom hẹn giờ” khi bày tỏ lo ngại nguy cơ an ninh đối với cả các nhân viên và những người bị giam giữ.
Trong báo cáo gửi đến quyền Bộ trưởng DHS Kevin McAleenan, bà Costello hối thúc cơ quan này lập tức áp dụng những biện pháp cần thiết nhằm giải quyết tình trạng trên, cũng như hỗ trợ trẻ em và người trưởng thành bị giam giữ trong thời gian dài tại Rio Grande.
Bà Costello cho biết đầu tháng 6 vừa qua, văn phòng của bà cũng kiểm tra 5 cơ sở giam giữ của Lực lượng tuần tra biên giới tại Rio Grande và phát hiện nhiều gia đình tị nạn và trẻ em không có người thân đi kèm bị giam giữ lâu và ở trong những cơ sở “quá tải nghiêm trọng”.
Theo số liệu được thu thập khi đó, Lực lượng tuần tra biên giới giữ khoảng 8.000 người tị nạn, với 3.400 người bị giữ quá 72 giờ theo quy định của luật pháp Mỹ. Trong số những người bị giam giữ lâu, có 1.500 người bị giữ hơn 10 ngày.
Số liệu của Lực lượng tuần tra biên giới cũng cho thấy 826 người (chiếm 31%) trong tổng số 2.669 trẻ tại những cơ sở trên đã bị giữ quá 72 giờ.
Trẻ em tại 3 trong 5 trung tâm giam giữ có ít quần áo để mặc và không được tắm rửa thường xuyên, trong khi 2 cơ sở còn lại cung cấp ít đồ ăn cho trẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đẩy mạnh trục xuất người di cư sau thỏa thuận với Mỹ
09:48' - 03/07/2019
Theo số liệu sơ bộ của cơ quan di trú quốc gia, Mexico trục xuất tổng cộng 21.912 người trong tháng 6/2019, cao hơn mức 16.507 người trong tháng 5/2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 32.000 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích từ 2014-2018
19:00' - 01/07/2019
Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), hơn 32.000 người di cư trên toàn thế giới đã thiệt mạng hoặc mất tích trong giai đoạn 2014 - 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico dành 40.000 việc làm cho người di cư
09:14' - 29/06/2019
Mexico sẽ dành tới 40.000 việc làm tại biên giới phía Bắc cho người di cư hiện đang trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ được phép trục xuất người tị nạn trở lại Mexico
10:45' - 08/05/2019
Tòa án phúc thẩm tại San Francisco (Mỹ) ngày 7/5 phán quyết cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục trục xuất trở lại Mexico những người xin tị nạn đang chờ được chấp nhận vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ siết chặt quy định đối với người xin tị nạn
13:23' - 30/04/2019
Trong một tuyên bố Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị chính quyền Mỹ áp dụng tính phí đối với các đơn xin tị nạn, và phải giải quyết các trường hợp này trong vòng 180 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.