Chiến lược đầu tư có thể thiên về phòng thủ trong ngắn hạn
Đây là một trong những nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2025 (VIF 2025) do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức ở Hà Nội chiều 3/6.
*Xu hướng phòng thủ trong ngắn hạn
Theo bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc CTCP Quản lý quỹ UOB Asset Management (Việt Nam), trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư tổ chức cần tiếp cận thị trường một cách thận trọng. “Hiện tại, chúng tôi ưu tiên các ngành và doanh nghiệp có thế mạnh nội tại tại Việt Nam, đồng thời hạn chế đầu tư vào các ngành liên quan đến xuất khẩu”, bà Lệ chia sẻ.Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng thị trường vẫn tiềm ẩn những cơ hội lớn, đặc biệt là ở các nhịp điều chỉnh mạnh. “Sau cú rơi của thị trường vào tháng 4, khi Mỹ công bố thuế đối ứng, định giá trở nên hấp dẫn hơn. Đây là cơ hội để những đơn vị đầu tư dài hạn như chúng tôi giải ngân vào các doanh nghiệp tốt, có câu chuyện tăng trưởng trong năm nay”, bà Lệ phân tích, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong thúc đẩy đầu tư công và tháo gỡ thể chế để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 8% vào năm 2025.
Ở góc độ bao quát hơn, bà Trịnh Quỳnh Giao, Tổng Giám đốc PVI Asset Management, cho rằng sự bất định đang dần trở thành trạng thái “bình thường mới” mà nhà đầu tư cần thích nghi. “Chính sách thuế của Mỹ công bố đầu tháng 4 đã khiến thị trường phản ứng khá ‘sốc’. Trong những thời điểm như vậy, rất khó để đưa ra một nhận định cụ thể ngay lập tức cho công chúng”, bà Giao nhận định. Bà cho biết, khi phân tích tác động của chính sách, yếu tố quan trọng không chỉ nằm ở mức độ ảnh hưởng mà còn là khả năng ứng phó của doanh nghiệp. Bà dẫn chứng một doanh nghiệp trong ngành thủy sản chia sẻ rằng nếu mức thuế áp tới 46%, lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng từ 15–30%. “Dù chưa chắc xảy ra, nhưng điều đó cho thấy họ đã chủ động tính toán và chuẩn bị”, bà nói.Theo bà Giao, việc tái đánh giá danh mục đầu tư và giữ vững chiến lược dài hạn là điều cần thiết. “Các khoản đầu tư vào doanh nghiệp tốt của các quỹ vẫn sẽ tiếp tục, không vì biến động ngắn hạn mà dừng lại”, bà khẳng định.
*Thận trọng nhưng không bi quan Chia sẻ các kinh nghiệm đầu tư thành công trong những thời điểm khó khăn nhất của kinh tế Việt Nam, ông Lê Hoài Anh, Giám đốc điều hành Quỹ Affinity Equity Partners, nhắc lại thương vụ đầu tư vào Vincom Village năm 2012, thời điểm lãi suất liên ngân hàng lên tới 20% và các ngân hàng rút vốn khỏi dự án. “Chúng tôi vẫn quyết định đầu tư khi giá chỉ 20 triệu đồng/m2. Đến nay, giá đã lên tới 300–350 triệu đồng/m2”, ông Hoài Anh chia sẻ. Một thương vụ khác là đầu tư vào Vincom Retail năm 2013, khi không có nhiều quỹ quan tâm. “Năm 2016 khi IPO, định giá VRE đã lên 4,5 tỷ USD, tăng 400% chỉ sau 4 năm”, ông nói. Từ những trải nghiệm thực tế đó, ông Hoài Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi chiêm nghiệm rằng những khoản đầu tư thành công nhất lại đến trong giai đoạn khó khăn nhất”. Hiện tại, ông cho rằng nếu có những doanh nghiệp chủ động đề xuất các phương án đầu tư hiệu quả, đây sẽ là thời điểm rất thuận lợi để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh môi trường chính sách đang rất ủng hộ. Ở góc độ quản lý danh mục đầu tư, bà Dương Kim Anh, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF), cho biết đơn vị bà không phân bổ ngành từ trên xuống mà lựa chọn theo từng doanh nghiệp: “Chúng tôi xem xét kỹ từng doanh nghiệp có phù hợp với tiêu chí đầu tư không, thay vì đánh giá dựa trên nhóm ngành”.Dưới tác động của các chính sách thuế quan mới, nhiều ngành bị ảnh hưởng như dệt may, thủy sản, đồ gỗ, hay bất động sản khu công nghiệp. Bà Kim Anh nhận định, mặc dù một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng do phụ thuộc vào thị trường Mỹ, nhưng cũng có những doanh nghiệp đã phân bổ thị trường hợp lý hoặc có năng lực sản xuất đặc thù khiến đối tác khó tìm nguồn thay thế.
“Chẳng hạn, cùng là doanh nghiệp thủy sản, nhưng nếu họ duy trì được lợi thế về giá hay chất lượng, thậm chí trong kịch bản thuế tăng cao, họ vẫn có thể cạnh tranh”, bà phân tích. Với nhóm bất động sản khu công nghiệp, tác động không chỉ đến từ chính sách thuế mà còn do tâm lý "wait and see" của các doanh nghiệp FDI. Điều này khiến các hợp đồng cho thuê bị trì hoãn và ảnh hưởng dòng tiền của doanh nghiệp. “Tuy nhiên, thay vì loại bỏ hoàn toàn nhóm ngành này, chúng tôi đánh giá cụ thể từng doanh nghiệp để xem xét mức độ ảnh hưởng và điều chỉnh tỷ trọng cho phù hợp”, bà Kim Anh nhấn mạnh. Chia sẻ tại diễn đàn, các chuyên gia đều cho rằng thị trường vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là từ các chính sách điều hành kinh tế và cải cách thể chế của Chính phủ. Trong bối cảnh nhiều ẩn số, chiến lược đầu tư có thể thiên về phòng thủ trong ngắn hạn, song vẫn cần giữ tinh thần chủ động để không bỏ lỡ cơ hội.- Từ khóa :
- đầu tư
- chiến lược đầu tư
- đầu tư ngắn hạn
- đầu tư dài hạn
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
9 ngân hàng thương mại cho vay lãi suất thấp hơn 2% đối với người trẻ mua nhà ở xã hội
16:08' - 03/06/2025
Trong 5 năm đầu vay vốn kể từ ngày giải ngân đầu tiên, lãi suất cho vay được áp dụng thấp hơn 2% so với lãi suất cho vay trung và dài hạn bình quân bằng VND của 4 ngân hàng thương mại nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế toàn cầu đối mặt 'quả bom nợ'
10:52' - 03/06/2025
Gánh nợ này có thể làm suy yếu khả năng của tất cả các nền kinh tế trong việc tự bảo vệ trước cú sốc mới nhất mang tên "thuế quan thương mại".
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dự báo về khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2025
20:36' - 02/06/2025
Khả năng Fed cắt giảm lãi suất vẫn có thể diễn ra vào cuối năm, ngay cả khi chính sách thuế quan mới của Tổng thống Trump có thể đẩy lạm phát tăng, đồng thời gây áp lực lên thị trường lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Lạm phát tháng Bảy không đổi ở mức 2%
08:06' - 02/08/2025
Dữ liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố cho thấy, lạm phát của Đức trong tháng Bảy không đổi, đứng ở mức tính theo năm là 2%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự kiến chi trả hơn 23 tỷ đồng vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58
12:19' - 01/08/2025
Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thì các doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động liên hệ với gia đình người bị thiệt hại để tiến hành bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025
09:04' - 01/08/2025
Tính đến hiện tại, chỉ số đồng USD đã tăng trung bình hơn 3% trong tháng Bảy và đang trên đà ghi nhận tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
16:06' - 31/07/2025
Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ trì hoãn tăng lãi suất
09:48' - 31/07/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ không tăng lãi suất, giữ nguyên lãi suất chính sách, lãi suất cho vay qua đêm không có tài sản đảm bảo ở mức 0,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi để hút vốn
20:39' - 30/07/2025
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi nhằm đa dạng hóa kênh huy động vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ không còn là "cơn đau đầu" của Phố Wall
10:02' - 30/07/2025
Các nhà kinh tế đã lo ngại rằng các mức thuế quan mạnh tay mà ông Trump đề xuất sẽ đẩy lạm phát tăng phia mã, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một đợt suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VPBank huy động 350 triệu USD từ các định chế tài chính toàn cầu
17:21' - 29/07/2025
Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các dự án năng lượng tái tạo, giảm phát thải, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới...
-
Tài chính & Ngân hàng
Thế khó của EU trong đàm phán ngân sách 2.000 tỷ euro
08:10' - 29/07/2025
Để đảm bảo tính bền vững, EC đề xuất nguồn thu riêng chiếm khoảng 65 tỷ euro/năm (455 tỷ euro kéo dài suốt giai đoạn 2028–2034), nhằm giảm áp lực lên ngân sách các quốc gia thành viên.