1. >

Công cụ kiềm chế nhập khẩu của Algeria gây trở ngại cho Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Việc Algeria liên tục các biện pháp và công cụ nhằm kiềm chế nhập khẩu trong thời gian qua gây trở ngại không nhỏ cho các nhà xuất khẩu nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Công cụ kiềm chế nhập khẩu của Algeria gây trở ngại cho Việt Nam

Khu tập kết container tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Ngày 26/10, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria, ông Hoàng Đức Nhuận cho biết Ngân hàng Trung ương Algeria vừa ban hành một thông tư nhằm siết chặt các điều kiện về quy định nơi thanh toán tại ngân hàng đối với mọi hoạt động nhập khẩu hàng thành phẩm áp dụng kể từ ngày 22/10.

Theo Tham tán Hoàng Đức Nhuận, việc Algeria liên tục các biện pháp và công cụ nhằm kiềm chế nhập khẩu trong thời gian qua gây trở ngại không nhỏ cho các nhà xuất khẩu nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Với nhiều rào cản mới từ phía Algeria, mục tiêu đề ra cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria là 300 triệu USD sẽ khó đạt được và dự kiến chỉ đạt mức khoảng 280 triệu USD.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy trong 9 tháng của năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đã đạt 240,88 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm cà phê đạt kim ngạch 91,72 triệu USD, tăng 3%; điện thoại và linh kiện đạt 58,77 triệu USD (-8%); gạo đạt 13,346 triệu USD (+145%). Algeria hiện thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Phi sau Nam Phi và Ai Cập.

Ông Hoàng Đức Nhuận cho biết, theo văn bản mới, mọi hoạt động nhập khẩu hàng hóa thành phẩm tại Algeria phải đăng ký nơi thanh toán tại ngân hàng trước khi hàng rời cảng nước sở tại xuất sang Algeria.

Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu tại Algeria phải có khoản tiền tạm ứng tại ngân hàng bằng 120% tổng giá trị lô hàng nhập khẩu vào thời điểm đăng ký.

Việc đăng ký tại ngân hàng này phải diễn ra ít nhất 30 ngày trước khi hàng được gửi đi từ nước xuất khẩu. Khoản tiền tạm ứng này phải được đưa vào ngân hàng dưới dạng tiền gửi và/hoặc phân bổ trên hạn mức tín dụng mà ngân hàng mở cho khách hàng.

Trước tình trạng khủng hoảng tài chính ngày càng trầm trọng, chủ yếu do giá dầu mỏ thế giới giảm, từ năm 2016, chính phủ Algeria đã liên tục đưa ra các biện pháp và công cụ nhằm kiềm chế nhập khẩu khi quỹ dự trữ ngoại hối nước này liên tục bị tụt giảm, hiện chỉ ở mức khoảng 100 tỷ USD.

Dù áp dụng nhiều biện pháp liên quan đến giấy phép và hạn ngạch, nhưng trong 8 tháng đầu năm 2017, hóa đơn nhập khẩu khẩu của Algeria chỉ giảm nhẹ (- 2,6%), với tổng kim ngạch nhập khẩu là 31 tỷ USD. Chính phủ Algeria đặt mục tiêu giảm tổng giá trị nhập khẩu từ 40-41 tỷ USD năm 2017 xuống còn 30 tỷ USD trong năm 2018.

>>>Cà phê đứng đầu danh sách xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif