Công nghệ số tạo môi trường làm việc không khoảng cách

22:04' - 13/06/2021
BNEWS Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với những công nghệ số đột phá, là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, thay đổi mạnh mẽ cách thức con người sống và làm việc.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với những công nghệ số đột phá, là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, thay đổi mạnh mẽ cách thức con người sống và làm việc.
Như trước đây, các cuộc họp của một cơ quan, doanh nghiệp diễn ra dưới hình thức trực tiếp, thành phần giới hạn theo phân cấp về mô hình tổ chức. Nhưng giờ đây, chuyển sang hình thức họp trực tuyến, họp trực tiếp từ cấp Lãnh đạo cao nhất đến từng chuyên viên.

Công nghệ số đã tạo một cuộc cách mạng đột phá làm “phẳng hóa” sơ đồ tổ chức hình cây truyền thống, xóa nhòa các giới hạn, tạo ra môi trường làm việc số không có khoảng cách.
Đăc biệt khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhiều cơ quan nhà nước tiên phong triển khai các nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới, cho phép người họp tham gia mọi lúc, mọi nơi, bằng thiết bị di động với chi phí không đáng kể thay vì sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình chi phí cao như trước kia. Công nghệ số giúp giảm bớt khâu trung gian, cơ quan nhà nước chỉ đạo điều hành, hành động nhanh hơn, kịp thời hơn.
Tại Việt Nam, người Việt Nam nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới là một ví dụ. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã triển khai nghiên cứu, phát triển và đưa vào phục vụ thị trường các nền  tảng như Zavi của Zalo, eMeeting của AIC, netMeeting của NetNam.
Nền tảng Việt Nam phục vụ người Việt Nam sẽ nhanh hơn, tốt hơn, vì chỉ sử dụng băng thông kết nối trong nước. Nền tảng Việt Nam được tùy biến để tăng cường an toàn, bảo mật. Cơ quan, tổ chức có thể linh hoạt triển khai trên hạ tầng của chính mình và tự mình kiểm soát, không sợ bị lộ, lọt thông tin cho bên thứ 3 mà mình không kiểm soát được.
Cơ quan, tổ chức có thể chủ động phát triển hoặc thuê phát triển tiếp, "may đo" phục vụ nhu cầu của riêng mình. Đây là những điểm mà các nền tảng phổ biến trên thế giới sẽ không bao giờ phục vụ, sẽ không bao giờ “may đo” chỉ để phục vụ thị trường Việt Nam./.

>>>Thủ tướng yêu cầu thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục