Cựu quan chức Mỹ điều trần về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống

06:44' - 26/04/2017
BNEWS Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper và cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp nước này Sally Yates sẽ điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày 8/5 tới...

...  nhằm làm rõ những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper. Ảnh: EPA

Thông báo trên được Ủy ban Tư pháp Thượng viện đưa ra ngày 25/4. Trước đó, cả ông Clapper và Yates cùng cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Brennan đều được yêu cầu tham gia điều trần công khai tại Ủy ban Tình báo Hạ viện song kế hoạch này sau đó đã bị hủy.

Hiện 4 ủy ban quốc hội Mỹ đang tiến hành điều tra sâu về vấn đề này sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận hồi tháng 1 rằng Nga đã truy cập hệ thống thông tin của đảng Dân chủ nhằm nhằm tạo lợi thế cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Thời gian gần đây, nhiều quan chức chính quyền Tổng thống Trump thừa nhận có quan hệ với Nga. Đỉnh điểm là việc cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn đột ngột từ chức sau khi thừa nhận đã tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ông Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này.

Cũng theo truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions từng bí mật liên lạc với Đại sứ Nga song không khai báo trung thực trong cuộc điều trần ở Thượng viện.

Hồi tháng 3, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ FBI xác nhận đang điều tra khả năng các trợ lý trong chiến dịch tranh cử của ông Trump phối hợp với Moskva nhằm tác động đến kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phản đối mạnh mẽ mọi cáo buộc liên quan.

>> FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục