Đầu tư bất động sản: Cơ hội dành cho nhà đầu tư “dài vốn”

08:01' - 18/12/2020
BNEWS Năm 2020, thị trường bất động sản cũng như nhiều ngành nghề khác chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 và phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đây lại chính là cơ hội để sàng lọc những nhà đầu tư nhỏ lẻ mang tính lướt sóng; đồng thời, đòi hỏi các nhà đầu tư phải có chiến lược rõ ràng mang tính dài hạn.
Nếu giai đoạn trước đây, rất nhiều người tham gia đầu tư bất động sản theo phong trào và xu hướng “lướt sóng” thì nay sự thận trọng đang là yếu tố được đề cao số 1 trong đầu tư trên thị trường vốn nhạy cảm này.
Một số đơn vị môi giới bất động sản chung nhận định, hiện khoảng 1/3 số lượng nhà đầu tư không còn bị hút vào việc đầu cơ lướt sóng. Nhiều người chấp nhận giảm lợi nhuận để đẩy hàng nhanh hơn trong mùa dịch; thậm chí là chấp nhận lỗ để thu hồi vốn.
Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh khó khăn hiện này, nhà đầu tư lướt sóng thường có dòng vốn không lớn và đa phần đều sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Do đó, họ không thể mạo hiểm nếu tiếp tục cuộc chơi trong dài hạn. Bởi vậy, giải pháp thanh khoản nhanh để thu hồi vốn về được đánh giá là thông minh và an toàn ở thời điểm hiện tại.
Tổng Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản MGland Dương Nghiệp Lê dẫn chứng, các nhà đầu tư lướt sóng có xu hướng “nhường chỗ” lại cho những nhà đầu tư dài hạn với tiềm lực tài chính mạnh trên sân chơi bất động sản – một thị trường được đánh giá vẫn giàu sức hấp dẫn bởi khả năng sinh lời tốt.
Bởi vậy, dù trong bối cảnh khó khăn của bệnh dịch thì bất động sản vẫn được xác định là cơ hội đối với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư có đủ tiềm lực kinh tế, họ chọn lúc thị trường đi xuống để rót tiền. Còn các nhà đầu tư lướt sóng thì chọn cách "xuống" tiền ở thời điểm thị trường sôi động.
Theo khảo sát của một số công ty tư vấn bất động sản, tính đến quý III/2020, có khoảng 60% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời; trong đó có trên 80% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2021 – 2022.
Thực tế cũng đã chứng minh, từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Điều này cho thấy, bất động sản vẫn có sức đề kháng tốt trước biến động của thị trường và được các nhà đầu tư quan tâm.
Năm 2020, các kênh đầu tư đều thận trọng do tác động khó khăn từ đại dịch COVID-19 đem lại. Chị Thanh Thủy (Hà Nội) – nhà đầu tư phân khúc đất nền nội đô lâu năm nhận xét, thời điểm này, ưu - nhược điểm của các kênh đầu tư cũng vì thế mà lộ diện.
Kênh đầu tư vàng được cho là biến động mạnh nhất và không ổn định, chứa đựng nhiều rủi ro khi giá vàng thăng trầm với độ lên xuống cách quãng khá xa. Cùng đó, lãi suất tiền gửi cũng liên tục điều chỉnh giảm mấy đợt…
Nhu cầu về một kênh đầu tư sinh lời nhanh, các nhà đầu tư vẫn chọn bất động sản để xuống tiền. Theo chị Thủy, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển dòng tiền sang tài sản an toàn hơn, chấp nhận đầu tư dài hạn thay vì "lướt sóng".
Anh Quang Trường (Hà Nội) có thâm niên "bám" sàn chứng khoán Hà Nội cả chục năm bất kể sắc “xanh – đỏ” nhận xét, bất động sản và chứng khoán vẫn đang là 2 kênh đầu tư phổ biến. Tuy nhiên, việc đầu tư vào chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự am hiểu và tính toán kỹ lưỡng.
Do đó, năm 2020, nhiều nhà đầu tư cũng chọn cách  “san vốn” vào bất động sản bởi đây kênh đầu tư an toàn hơn, nhất là với các khách hàng xác định mục tiêu đầu tư trung và dài hạn – anh Trường chia sẻ. Bất động sản vẫn là vùng trũng hút dòng tiền nhàn rỗi.
Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV nhận định, lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi đó nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở.
Dưới góc độ tài chính, các chuyên gia tư vấn phân tích, thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3-5 năm chứ không kỳ vọng “nhảy sóng” tức thì.
Khi thị trường khó khăn lại giúp các nhà đầu tư dài hạn có thể thâu tóm được những sản phẩm bất động sản có giá trị mà không phải cạnh tranh quá nhiều. Khả năng về vốn tốt giúp các nhà đầu tư dài hạn không cần sử dụng tới đòn bẩy tài chính và đây chính là thuận lợi lớn nhất của nhóm này.
Trên thị trường hiện nay, các chuyên gia cho rằng, sản phẩm nhà phố thương mại hiện đang có tỷ lệ hấp thụ tốt, nhất là các dự án nằm ở vị trí đắc địa. Giá trị của phân khúc này được kỳ vọng ngày càng gia tăng theo thời gian và có tính thanh khoản cao.
Cùng đó, làn sóng đầu tư bất động sản tại thị trường các tỉnh cũng đang chiếm ưu thế do lợi thế về quỹ đất, giá thành, nguồn hàng đa dạng nhất là trong bối cảnh bất động sản tại các thành phố trung tâm ngày càng tăng cao.
Dù bất động sản đang được đánh giá là lựa chọn khôn ngoan của nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn nhưng các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch Sohovietnam cũng đưa ra cảnh báo, hiện bất động sản không còn là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận như trước mà giống các ngành khác chỉ duy trì mức lợi nhuận vừa phải. Do đó, các nhà đầu tư cũng cần thận trọng hơn khi đổ tiền vào thị trường này./.

>>Tăng gấp đôi vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bất động sản CT2


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục