Dịch COVID-19: Anh đóng cửa biên giới với nhiều quốc gia
Từ 4 giờ sáng 15/1 (theo giờ địa phương), Anh đã đóng cửa biên giới với hơn 10 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Nam Mỹ cùng với Bồ Đào Nha do lo ngại nguy cơ lây nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Brazil.
Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps đã công bố quyết định này trên mạng xã hội Twitter, trong đó nêu cụ thể các nước và vùng lãnh thổ cấm nhập cảnh vào Anh gồm Argentina, Brazil, Bolivia, Cape Verde, Chile, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Panama, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela.
Bồ Đào Nha cũng nằm trong danh sách này do có tuyến vận tải kết nối chặt chẽ với Brazil. Anh đưa ra quyết định trên sau khi có bằng chứng về biến thể mới ở Brazil.
Tuy nhiên, quyết định này không áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh là công dân Anh và Ireland cũng như vận tải hàng hóa.
Tháng 12/2020, Anh cũng đã cấm người nhập cảnh từ Nam Phi sau khi phát hiện một biến thể mới của SARS-CoV-2 tại nước này.
Tính đến nay, Anh đã ghi nhận hơn 3,26 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 sau khi có thêm 48.682 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Anh hiện là nước có số ca nhiễm cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga.
* Cũng từ ngày 15/1, bang Amazonas ở miền Bắc Brazil thực hiện lệnh giới nghiêm từ 19h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau để khống chế sự lây lan của dịch bệnh, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại bang này tiếp tục tăng và các bệnh viện đều trong tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh và máy thở.
Thống đốc bang Amazonas Wilson Lima nhấn mạnh bang này đang ở thời điểm hết sức khó khăn do dịch bệnh. Manaus - thủ phủ của bang - đã trải qua 4 ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới tăng cao chưa từng thấy.
Lực lượng vũ trang đã tham gia vận chuyển 400 máy trợ thở tới Amazonas trong 5 ngày qua.
Tính đến nay Brazil có hơn 205.000 ca tử vong do COVID-19, cao thứ 2 thế giới sau Mỹ.
Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Brazil là 98 ca/100.000 người. Xét theo các bang, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại bang Amazonas là 142 ca/100.000 người, chỉ đứng sau tỷ lệ tại Rio de Janeiro (158) và tại Brasilia (145).
Theo chuyên gia Felipe Naveca nghiên cứu về biến thể của SARS-CoV-2 tại bang Amazonas, biến thể của SARS-CoV-2 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là đáng lo ngại có thể đã lây lan khắp Brazil và có thể phát triển trội hơn tại Amazonas.
Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi tại Manaus không chỉ do sự xuất hiện của biến thể này, mà còn do hoạt động tụ tập của người dân tại các buổi tiệc cuối năm.
Ông kêu gọi người dân chung tay, góp sức nỗ lực phòng chống dịch bệnh trên cả nước, phối hợp thực hiện các chỉ dẫn y tế để giảm số ca nhiễm mới và làm chậm sự biến đổi của virus.
Hiện các chuyên gia lo ngại các biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng kháng lại các loại vaccine được phát triển phòng ngừa chủng virus SARS-CoV-2 gốc.
* Ngày 14/1, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo chính phủ nước này sẽ triển khai thực hiện lệnh giới nghiêm toàn quốc vào 18h hằng ngày, bắt đầu từ ngày 16/1 tới, nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.
Theo đó, ngoại trừ các dịch vụ khẩn cấp, toàn bộ các cửa hàng và dịch vụ đều phải đóng cửa vào thời gian nói trên.
Cho đến nay, hầu hết các địa phương ở Pháp đang thực hiện giới nghiêm từ 20h, đặc biệt một số điểm nóng dịch bệnh đã thực hiện giới nghiêm từ 18h hằng ngày.
Theo Thủ tướng Jean Castex, việc áp dụng giới nghiêm từ 18h cho thấy rõ hiệu quả khi tỷ lệ nhiễm tại các địa phương thực hiện biện pháp này thấp hơn từ 2 đến 3 lần so với các nơi khác.
Thủ tướng Jean Castex đánh giá so với các nước láng giềng, Pháp đã kiểm soát được dịch bệnh song tình hình vẫn "mong manh". Ông cảnh báo các bệnh viện vẫn chịu sức ép quá tải.
Trong 24 giờ qua Pháp đã ghi nhận thêm 21.228 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2,85 triệu ca, trong đó có hơn 69.000 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới năm 2021: Khi “bóng ma” COVID-19 dần qua đi
08:38' - 15/01/2021
Năm 2021 có thể bắt đầu không thuận lợi, nhưng các chuyên gia, tổ chức đều cho rằng kinh tế thế giới năm 2021 sẽ tốt dần lên cùng với thời gian.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nhật Bản cân nhắc đóng cửa biên giới với người nước ngoài
21:17' - 26/12/2020
Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành các bước điều chỉnh cuối cùng để triển khai biện pháp mới từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tạm thời đóng cửa biên giới với các chuyến bay thương mại từ Anh
10:49' - 21/12/2020
Chính phủ Canada quyết định sẽ tạm thời đóng cửa biên giới trong 72 giờ với toàn bộ các chuyến bay thương mại và chuyến bay tư nhân chở khách từ Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.