Dịch COVID-19: Tận dụng triệt để “14 ngày vàng” khống chế dịch tại Tuy Hòa, Phú Yên
Quyết định của thành phố Tuy Hòa đưa ra đã nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Với nhiều giải pháp quyết liệt, quyết tâm cao nhất Tuy Hòa đang hướng đến tận dụng triệt để “14 ngày vàng” để ngăn chặn tiến tới khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.
* Quyết liệt trong "14 ngày vàng"
Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Phú Yên. Từ ngày 23/6 đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 624 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 5 người tử vong (1 ca tử vong ngoại viện). Thành phố Tuy Hòa là “tâm dịch” tại Phú Yên với số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, chỉ trong hơn 20 ngày qua thành phố đã ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, chiếm hơn một nửa số ca mắc tại tỉnh. Nguồn lây chủ yếu tại thành phố Tuy Hòa là ở 3 ổ dịch lớn xã Hòa Kiến, chợ Màng Màng xã Bình Kiến và xã An Phú.
Từ 0 giờ ngày 15/7, toàn thành phố Tuy Hòa sẽ thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày theo Công văn số 2639. Người dân được yêu cầu ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai; thành phố cũng yêu cầu không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.
Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu phải tạm dừng để phòng, chống dịch. Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa cũng buộc phải tạm dừng.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa Cao Đình Huy cho biết, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Hiện thành phố đã ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, 45 khu vực trên địa bàn thành phố đang bị phong tỏa, số F1 lên đến gần 2.000 người, trong khi các ca mắc vẫn chưa có dấu hiệu giảm.
Thành phố Tuy Hòa đưa ra quyết định giãn cách xã hội 14 ngày toàn thành phố là quyết định rất quan trọng, có hiệu lực cao nhất và là biện pháp cuối cùng trong công tác ngăn chặn dịch bệnh tại thành phố.
Trước đó, để đưa ra quyết định này thành phố đã đánh giá nguy cơ, mức độ diễn biến dịch bệnh từ các xã, phường và bám sát theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, căn cứ vào điều kiện diễn biến dịch bệnh thực tế tại địa phương để đưa ra quyết định giãn cách 14 ngày, chứ không áp dụng “thuần túy”, “máy móc” theo Chỉ thị 15 hay 16. “14 ngày vàng” thực hiện giãn cách xã hội, thành phố sẽ huy động tổng lực các lực lượng chung tay chống dịch, để nhanh chóng truy vết, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, tiến tới đẩy lùi, dập dịch.
Ngoài các yêu cầu phải áp dụng nghiêm ngặt trong thời gian giãn cách phòng, chống dịch, thành phố Tuy Hòa đã thành lập ngay 14 tiểu ban xử lý công việc trên các lĩnh vực, đồng thời thiết lập 8 chốt ra vào cửa ngõ của thành phố kiểm soát chặt người ra vào, những người không có lý do chính đáng ra vào thành phố sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.
Thành phố đã chuẩn bị chu đáo phương án đảm bảo an ninh, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân trong vòng 14 ngày. Thành phố cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân không hoang mang, phát huy vai trò mỗi người dân là một “chiến sỹ” cùng chung sức đồng hành cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.
* Người dân đồng thuận
Ông Nguyễn Hữu Bách, chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y ở Phường 3, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Mặc dù gia đình tôi vẫn áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại cửa hàng, nhưng từ 0 giờ ngày 15/7, thành phố Tuy Hòa sẽ thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày.
Việc này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc buôn bán của gia đình. Tuy nhiên, theo tôi quyết định của thành phố đưa ra thời điểm này là quyết liệt và kịp thời trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. .. Thành phố phải làm quyết liệt trong 14 ngày, để sớm đẩy lùi dịch bệnh”.
Cùng chung quan điểm, anh Đào Bá Hòa, người dân Phường 3 cho rằng: “Đã hơn 20 ngày qua người dân thành phố Tuy Hòa phải sống trong âu lo, thấp thỏm do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính quyền đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình tôi đều chấp hành nghiêm.
Việc thành phố sẽ giãn cách xã hội 14 ngày với các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn, theo tôi là quyết định đúng đắn, chính quyền thành phố phải đưa ra "liều thuốc mạnh", xử lý dứt điểm dịch bệnh. Người dân cần chấp hành nghiêm, đồng hành và tin tưởng theo quyết định của chính quyền để đẩy lùi xa dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống thường ngày”.
Theo ông Phạm Duy Khiêm, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yến Sào Khang Châu, thành phố Tuy Hòa, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này rất nhanh, không như những lần trước nên việc thực hiện giãn cách xã hội là cần thiết. Không chỉ người dân, toàn thể doanh nghiệp tại tỉnh đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bên bờ vực phá sản.
Nếu dịch vẫn diễn biến kéo dài thì tình hình sẽ càng tệ hơn. Nghiêm túc chấp hành, chống dịch, dập dịch là ưu tiên hàng đầu mang lại đời sống bình yên cho tất cả mọi người dân lúc này. "Cùng với việc thực hiện các giải pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, tôi mong rằng các ngành chức năng của thành phố của tỉnh cũng cần sẵn sàng phương án hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch", ông Khiêm chia sẻ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Yên áp dụng đi chợ mua hàng bằng phiếu từ 16/7
16:12' - 14/07/2021
Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Sở Công Thương tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Yên: Một trường hợp mắc COVID-19 tử vong ngoại viện
20:19' - 13/07/2021
Bệnh nhân số 33716 (sinh năm 1953, phường 7, thành phố Tuy Hòa) đã tử vong ngoại viện.
-
Đời sống
Lòng dân trong vùng tâm dịch Ea Trol - Phú Yên
12:29' - 12/07/2021
Huyện miền núi Sông Hinh của Phú Yên đã ghi nhận 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 30/6 đến nay, phần lớn các ca bệnh là người dân tộc thiểu số.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Yên ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
21:33' - 11/07/2021
Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 17 giờ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 11/7 toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023
22:05' - 25/03/2023
Bộ Công Thương kêu gọi tất cả người dân Việt Nam nói chung, người dân Thủ đô nói riêng hãy thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường thường xuyên trong suốt 365 ngày của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm văn hóa, du lịch lớn, đặc sắc
19:26' - 25/03/2023
Theo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông
18:44' - 25/03/2023
Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thuế tối thiểu toàn cầu: Việt Nam nghiên cứu, điều chỉnh chính sách đầu tư để thích ứng
17:29' - 25/03/2023
Nếu chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, tất cả những ưu đãi trước đây và hiện nay mà Việt Nam dành cho doanh nghiệp như: miễn thuế, thuế suất ưu đãi thuế dưới 15% sẽ không còn tác dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng
17:06' - 25/03/2023
NIC kỳ vọng đẩy mạnh kết nối giữa các thành viên trong mạng lưới và với các nguồn lực hỗ trợ khác cho mục tiêu chung là phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, kiểm tra các công trình, dự án tại tỉnh Thừa Thiên - Huế
17:06' - 25/03/2023
Chiều 25/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm, kiểm tra các công trình, dự án tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng vật liệu đất đắp cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
15:54' - 25/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cho phép tiếp tục giải quyết việc cung cấp vật liệu san lấp, không để ảnh hưởng đến tiến độ dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương cần chuyển mô hình sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh
12:51' - 25/03/2023
UBND tỉnh Bình Dương tổ chức các sự kiện "Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới"; đồng thời trao giấy chứng nhận đầu tư, ký kết với 9 tỉnh về phát triển hạ tầng khu CN – đô thị - dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh: Đưa vào vận hành Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế
12:43' - 25/03/2023
Thành phố Hồ Chí Minh: đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC), trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.