DP World thăm dò đầu tư vào lĩnh vực logistics của Indonesia

08:48' - 04/11/2021
BNEWS Tập đoàn DP World của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA) vừa ký kết thỏa thuận thăm dò đầu tư vào các cơ sở hạ tầng cảng biển tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một tuyên bố hôm 1/11, DP World và INA cho biết sẽ thành lập một liên doanh và một nhóm công tác nhằm thăm dò phát triển các bến cảng, kho bãi, hệ thống mạng trung chuyển, vận tải đường bộ và các khu công nghiệp cùng các cơ sở hạ tầng liên quan khác. Giá trị kinh tế của quan hệ đối tác này có thể lên tới 7,5 tỷ USD trong dài hạn.

Giám đốc điều hành INA, ông Ridha Wirakusumah, khẳng định: “Lĩnh vực hàng hải và cảng biển của Indonesia là chìa khóa để hỗ trợ thương mại và tiêu dùng trên toàn quần đảo, và sự hợp tác này với DP World sẽ cho phép chúng tôi giải quyết các vấn đề về chi phí logistics cao và hoạt động kém hiệu quả của các cảng”.
Lĩnh vực logistics của Indonesia đang gặp khó khăn với chi phí hoạt động cao do cơ sở hạ tầng hạn chế, nạn quan liêu, quy định phức tạp và sự chia cắt địa lý với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ.

Indonesia đứng thứ 46 trong số 160 quốc gia được khảo sát về Chỉ số hoạt động logistics năm 2018 của Ngân hàng Thế giới, thấp hơn so với các nước láng giềng Đông Nam Á như Thái Lan (thứ 32), Việt Nam (thứ 39) và Malaysia (Ma-lai-xi-a)  đứng thứ 41.
Về phần mình, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành DP World, ông Sultan Ahmed Bin Sulayem, cho biết: “Thông qua quan hệ đối tác với INA, chúng tôi cam kết hỗ trợ các sáng kiến quốc gia tạo ra giá trị và đóng góp kinh nghiệm nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng hàng hải của Indonesia”.
Thông cáo trên được công bố sau khi UAE cam kết bơm 10 tỷ USD vào INA hồi tháng Ba vừa qua, chủ yếu nhằm phát triển cơ sở hạ tầng tại Indonesia, đưa UAE trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào quỹ đầu tư quốc gia này của Indonesia.
Hai bên cũng có kế hoạch hợp tác với công ty vận hành cảng thuộc sở hữu của nhà nước PT Pelindo và quỹ hưu trí Caisse de dépôt et placement du Québec (CDPQ) của Canada nhằm phát triển các cơ sở hạ tầng cảng.
Glen Hilton, Giám đốc DP World tại châu Á - Thái Bình Dương và Australasia, khẳng định: “Cùng với INA, chúng tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi với chính quyền địa phương và các bên liên quan nhằm tạo ra giá trị trên toàn bộ chuỗi cung ứng của Indonesia”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục