Đức: Công nhân đường sắt và hàng không tiếp tục đình công
Công nhân đường sắt bắt đầu cuộc đình công kéo dài 35 giờ đối với các dịch vụ vận tải hàng hóa, bắt đầu từ 1700 giờ GMT ngày 6/3 và đối với các dịch vụ hành khách từ 0100 giờ GMT sáng 7/3.
Khoảng thời gian đình công của ngành đường sắt nhấn mạnh đến yêu cầu then chốt của liên minh công nhân lái tàu GDL là giảm số giờ làm việc trong tuần từ 38 giờ xuống còn 35 giờ/tuần.
Người đứng đầu GDL Claus Weselsky cho biết các cuộc bãi công trong tương lai không còn thông báo trước 48 giờ như trước đây. Trong khi đó, nhà điều hành đường sắt Deutsche Bahn đã chỉ trích các cuộc đình công, cho biết công ty này đã đưa ra các nhượng bộ lên tới mức tăng lương 13%.
Trong một diễn biến khác, nhân viên tại các bộ phận mặt đất của Lufthansa tổ chức một cuộc đình công trên toàn quốc từ 0300 giờ GMT ngày 7/3 đến 0610 giờ GMT ngày 9/3. Nhân viên an ninh tại các sân bay Frankfurt và Hamburg cũng tổ chức đình công một ngày.
Đại diện của sân bay Frankfurt cho biết cuộc đình công này gây nhiều gián đoạn và nhiều chuyến bay bị hủy trong ngày. Sân bay sẽ buộc phải đóng cửa đối với mọi dịch vụ bay ngoài nước.
Cuộc đình công của Lufthansa gây gián đoạn các dịch vụ của hãng hàng không này tại các sân bay khác. Một cuộc đình công kéo dài một ngày trước đó đã ảnh hưởng đến khoảng 100.000 hành khách, với 80 đến 90% các chuyến bay bị hủy.
Tình trạng bãi công đòi tăng lương đã kéo dài tại Đức trong nhiều tháng qua khi người lao động và lực lượng quản lý đàm phán về các điều khoản quy định lao động trong bối cảnh lạm phát cao và hoạt động kinh doanh yếu kém. Các cuộc đình công trong ngành đã ảnh hưởng đến lĩnh vực vận tải, siêu thị và dịch vụ dân sự.
Liên đoàn các ngành dịch vụ Verdi (Đức) yêu cầu tăng lương 12,5% cho công nhân, tối thiểu 500 euro (542 USD) mỗi tháng. Verdi cho biết Lufthansa đã đề nghị tăng lương trong một thời gian dài nhưng không đủ để đáp ứng yêu cầu của họ.
- Từ khóa :
- Đức
- đình công
- đình công của Lufthansa
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đức: Liên đoàn lái tàu lên kế hoạch đình công trong 35 giờ
07:20' - 05/03/2024
Do bất đồng trong đàm phán với công ty đường sắt Đức - Deutsche Bahn (DB), Liên đoàn lái tàu Đức (GDL) ngày 4/3 kêu gọi đình công kéo dài 35 giờ, bắt đầu từ 2h ngày 7/3 (giờ địa phương).
-
Doanh nghiệp
Hàng không Argentina tê liệt do đình công
08:15' - 29/02/2024
Ngày 28/2, ngành hàng không Argentina đã bị tê liệt khi các nhân viên tiến hành đình công trên toàn quốc, khiến 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng do các chuyến bay bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng đình công ở Mỹ có thể lan rộng
10:08' - 25/02/2024
Theo số liệu chính thức của Bộ Lao động Mỹ, số lượng các cuộc đình công lớn đã tăng 43% lên 33 cuộc trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14' - 03/02/2026
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35' - 03/02/2026
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11' - 03/02/2026
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.

Ảnh tư liệu: Cảnh vắng vẻ tại quầy làm thủ tục của Hãng hàng không Lufthansa ở sân bay quốc tế Frankfurt, Đức, do cuộc đình công của các nhân viên hàng không ngày 20/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN