Đức, Pháp nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 26/5 đã đến Đức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Pháp sau 24 năm, nhằm nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa hai nền kinh tế hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ông Macron đã được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tiếp đón theo nghi lễ nhà nước tại cung điện Bellevue ở Berlin vào tối 26/5.
Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo tới thành phố Dresden, ở Đông Đức, nơi ông Macron sẽ có bài phát biểu vào ngày 27/5, trước khi lên đường tới Muenster, ở miền Tây vào ngày 28/5. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Đức kỷ niệm 75 năm Hiến pháp hậu Thế chiến thứ hai.
Trước khi kết thúc chuyến thăm, chiều 28/5, ông Macron sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại một nhà khách của chính phủ ở ngoại ô Berlin. Tại đây, hai bên sẽ cùng tìm ra điểm chung về hai vấn đề chính mà họ phải đi đến thống nhất, đó là năng lực quốc phòng và khả năng cạnh tranh.
Mặc dù Tổng thống Macron thường xuyên tới Berlin song chuyến công du lần này của ông tới thủ đô Berlin được cho là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ Pháp tới Đức trong 24 năm kể từ khi cựu Tổng thống Jacques Chirac đến Đức vào năm 2000.
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của EU trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối 10 ngày trước khi EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất EU, từ lâu đã được coi là động lực của hội nhập châu Âu mặc dù giữa hai nước thường có những khác biệt về chính sách và một số vấn đề.
Cụ thể, Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz có phong cách lãnh đạo rất khác nhau và đã công khai xung đột về các vấn đề từ quốc phòng đến năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, gần đây, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa hiệp trên nhiều lĩnh vực, từ cải cách tài chính đến trợ cấp thị trường, cho phép EU đạt được các thỏa thuận và thể hiện một mặt trận đoàn kết hơn.
Ông Yann Wernert tại Viện Jacques Delors ở Berlin nhận định: “Có những căng thẳng trong mối quan hệ Đức-Pháp, nhưng cái chính ở đây là họ đã giải quyết một số thách thức khó khăn”.
Giám đốc điều hành khu vực châu Âu tại tổ chức tư vấn Eurasia Group Mujtaba Rahman cho biết chuyến thăm là một nỗ lực ở cấp độ chính trị cao nhất để chứng minh rằng mối quan hệ đang tiến triển. Tuy nhiên, ông Rahman vẫn cho rằng còn những khoảng trống cơ bản về những vấn đề lớn đang rình rập EU.
Tin liên quan
-
Đời sống
Buổi picnic khổng lồ trên đại lộ Champs-Elysees của nước Pháp
07:56' - 25/05/2024
Ngày 25/5, một buổi picnic ngoài trời quy mô cực lớn sẽ được tổ chức tại Champs-Elysees - đại lộ nổi tiếng nhất ở thủ đô Paris của nước Pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ gián đoạn hoạt động ở sân bay Paris Orly (Pháp) do đình công
07:10' - 25/05/2024
Tình trạng gián đoạn hoạt động tại sân bay Paris Orly diễn ra chỉ một tháng sau cuộc đình công quy mô lớn của các nhân viên kiểm soát không lưu tại một số sân bay của Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành viễn thông châu Âu sắp có thương vụ sáp nhập lớn
08:08' - 24/05/2024
Tập đoàn viễn thông Swisscom ngày 23/5 thông báo đã thực hiện bước tiếp theo trong việc tiếp quản Vodafone Italia và đảm bảo nguồn tài chính cho thương vụ này.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu trước nguy cơ tụt hạng so với Mỹ về nghiên cứu và phát triển
06:30' - 24/05/2024
Châu Âu ngày càng “lạc nhịp” với Mỹ về công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển, dẫn đến nguy cơ tụt hạng của “Lục địa Già” nếu không có một chương trình đầu tư quy mô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).