EU đưa đề xuất nhập khẩu thịt bò của các nước Mercosur
Ngày 3/10, ông Ronaldo Costa Filho, đại diện Brazil tham gia đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU), cho biết EU đã đưa ra đề xuất liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp.
Theo ông Costa, trong ngày đàm phán thứ hai giữa Mercosur và EU đang diễn ra tại Brazil, đại diện các nước châu Âu đã đưa ra đề xuất về việc nhập khẩu thịt bò và ethanol của các nước Nam Mỹ, hai mặt hàng quan trọng gây trở ngại lớn trong quá trình thương lượng FTA giữa hai khối. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể con số mà EU đề xuất. Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jyrki Katainen khẳng định EU sẽ kết thúc đàm phán FTA với Mercosur “nhanh nhất có thể”.Ông nhấn mạnh sẽ tìm ra giải pháp cho những vấn đề chưa được giải quyết trong quá trình đàm phán và khẳng định ngành sản xuất ô tô, thực phẩm chế biến và hóa chất sẽ được hưởng lợi từ FTA giữa EU và Mercosur.
Theo ông Katainen, FTA giữa hai khối sẽ góp phần tạo thêm việc làm, tăng khả năng cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông bày tỏ sự ủng hộ tự do thương mại trong bối cảnh xuất hiện chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới. Ngày 2/10, đại diện Mercosur và EU đã khởi động vòng đàm phán mới về FTA tại thủ đô Brasilia (Brazil) trong nỗ lực kết thúc đối thoại vào cuối năm nay. Trong vòng đàm phán lần này, hai bên sẽ thương lượng về những vấn đề có những bất đồng sâu sắc, đặc biệt trong vấn đề mặt hàng nông nghiệp. Đàm phán FTA giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 1990, nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển. Năm 2010, đàm phán đã được khởi động lại sau sáu năm bế tắc nhưng diễn tiến rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ.Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp. Theo dự kiến trước đây, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế từ năm 2014, song cho tới nay điều này vẫn chưa được thực thi.
>>>EU và Mercosur nỗ lực kết thúc đàm phán FTA vào cuối năm nay
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple bất đồng với Qualcomm về phí bản quyền áp dụng tại EU
14:45' - 03/10/2017
Liên minh châu Âu (EU) đang dự thảo những quy định hướng dẫn về mức phí của các chủ sở hữu bằng sáng chế và công nghệ áp dụng đối với tài sàn trí tuệ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thiệt hơn EU nếu không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit
14:30' - 02/10/2017
Vương quốc Anh sẽ thiệt hơn Liên minh châu Âu (EU) nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit (chỉ việc Anh rời EU).
-
Kinh tế Thế giới
FAO và EU cùng lên tiếng về vấn đề lãng phí lương thực và vi khuẩn kháng thuốc
12:44' - 30/09/2017
Ủy viên châu Âu Andriukaitis khẳng định tình trạng bỏ phí và lãng phí lương thực là không thể chấp nhận được và đi ngược lại giá trị đạo đức trong bối cảnh các nguồn tài nguyên ngày một khan hiếm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
