1. >

EU hy vọng giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ tại Hội nghị G7

Facebook Share

BNEWS.VN EU hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Pháp cuối tuần này.

EU hy vọng giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ tại Hội nghị G7

Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/8 cho biết, EU hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Pháp cuối tuần này.

Các mối bất đồng xuyên Đại Tây Dương sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp để thảo luận về những khác biệt trong thương mại, vấn đề Iran và biến đổi khí hậu.

Quan chức cấp cao của EU cho hay khối này đánh giá căng thẳng thương mại là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. EU sẽ tìm cách tháo gỡ và xoa dịu căng thẳng với Mỹ, đồng thời tập trung vào một chương trình nghị sự thương mại EU-Mỹ một cách "tích cực".

Kể từ khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tới Washington để đàm phán về thương mại với Tổng thống Trump hồi tháng 7/2018, EU đã tăng 3 lần lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhập khẩu và tăng 2 lần lượng đậu nành nhập từ Mỹ.

Theo quan chức trên, Mỹ và EU có khả năng đạt được thỏa thuận về việc loại bỏ thuế quan công nghiệp. EU ước tính mỗi bên có thể tạo thêm 26 tỷ euro xuất khẩu nếu đạt được một thỏa thuận như vậy. EU cũng muốn giải quyết tranh chấp liên quan các chính sách hỗ trợ cho tập đoàn chế tạo Boeing và Airbus mà không cần dùng đến các biện pháp thuế quan. 

Tháng trước, EU nói sẽ trả đũa bằng việc áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa trị giá 35 tỷ euro của Mỹ nếu Washington áp dụng thuế quan trừng phạt đối với ô tô của châu Âu./.

Xem thêm:

>>Tổng thống Pháp: G7 nên thảo luận các biện pháp kích thích tăng trưởng

>>G7 nhất trí kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif