1. >

EU nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến 31/10

Facebook Share

BNEWS.VN Đêm qua theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến ngày 31/10.

EU nhất trí lùi thời hạn ra đi của nước Anh đến 31/10

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) tại hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu về Brexit ở Brussels (Bỉ) ngày 10/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn ngày Anh rời khỏi liên minh, còn gọi là Brexit, nhằm tránh một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong trường hợp Brexit cứng. Tuy nhiên, đề xuất này còn phải chờ được Anh chấp thuận.

Trong thông báo đăng trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk viết: “EU27 đã đồng ý gia hạn Điều khoản 50. Giờ đây, tôi sẽ đi gặp Thủ tướng Theresa May để trao đổi về thỏa thuận của chính phủ Anh”. |

Trước đó, trong cuộc họp tại Brussels, ban đầu hầu hết các nhà lãnh đạo EU đều ủng hộ kế hoạch gia hạn Brexit 1 năm.

Tuy nhiên, khi các cuộc tranh luận kéo dài đến tối khuya, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo một số quốc gia khác như Bỉ, Áo... đã đề nghị rút ngắn thời hạn trên, kèm theo yêu cầu phải nhận được cam kết chắc chắn từ London về việc sẽ không can thiệp vào công việc của EU trong thời gian ở lại. Sau nhiều giờ tranh luận, cuối cùng các bên nhất trí chọn mốc 31/10 làm ngày ra đi của nước Anh.

Nếu Thủ tướng May chấp nhận việc gia hạn trên, nước Anh vẫn sẽ ở lại trong EU tới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới. Vì thế, Anh sẽ phải tham gia vào toàn bộ tiến trình này./.

Xem thêm:

>>Tân CEO Airbus và những thách thức phía trước

>>Thủ tướng Đức: Anh lùi thời hạn rời EU tới đầu năm 2020 là điều có thể

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif