EU phản ứng gì trước đề xuất về liên minh hải quan tạm thời của Anh?
Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/8 nhấn mạnh điều này rằng EU sẽ không giải quyết vấn đề này cho đến khi đạt được những bước tiến trong các điều khoản Brexit.
Động thái trên của EU được đưa ra sau khi một văn bản chính sách về quan hệ thương mại trong tương lai của Anh được công bố cùng ngày, theo đó Chính phủ Anh mong muốn tìm kiếm một "liên minh hải quan tạm thời" với EU sau khi ra khỏi khối. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho biết giai đoạn chuyển tiếp có thể kéo dài khoảng 2 năm và sẽ phải kết thúc trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2022. Việc chấm dứt tư cách thành viên EU khi nước Anh rời khỏi khối này vào tháng 3/2019 có nghĩa Anh sẽ phải ra khỏi liên minh hải quan lớn nhất thế giới, với dân số trên 500 triệu người.Liên minh hải quan cho phép 28 nước thành viên hiện nay của EU có thể xuất, nhập khẩu hàng hóa trong khối mà không chịu bất kỳ khoản thuế nào và cũng cho phép các nước có thỏa thuận thương mại với EU có thể xuất, nhập khẩu hàng hóa với tất cả các nước thành viên. London muốn đàm phán các thỏa thuận chuyển giao nhằm làm giảm tác động của Brexit.
Giới chuyên gia cho rằng sẽ cực kỳ khó khăn cho việc thương lượng một hiệp định thương mại tự do giữa EU và Anh trước khi Anh ra khỏi khối, đặc biệt là khi Brussels gần đây đã từ chối bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại. Anh sẽ đưa ra các đề xuất liên quan tới biên giới giữa CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau khi Anh rời EU trong ngày 16/8, trước vòng đàm phán Brexit thứ ba sẽ diễn ra ở Brussels vào cuối tháng này.- Từ khóa :
- liên minh hải quan
- liên minh châu âu
- eu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh đề xuất các vấn đề biên giới với Ireland trong đàm phán Brexit
16:33' - 16/08/2017
Anh sẽ đưa ra các đề xuất liên quan tới biên giới giữa CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh hậu Brexit để gây sức ép để EU sớm khởi động đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Ngành tài chính Anh tập trung vào giải pháp nhân sự để “tự cứu mình”
09:30' - 16/08/2017
Giữa bối cảnh nước Anh bước vào một tuần then chốt cho các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ngành tài chính của nước này cũng đang bắt đầu khởi động các phương án “tự cứu mình”.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chưa thống nhất về hóa đơn Brexit
16:46' - 15/08/2017
Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis ngày 15/8 nhận định Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier đang "bội tính" về hóa đơn mà Anh phải trả cho cuộc "ly hôn" với EU...
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh từ chối công bố tác động của Brexit
07:22' - 15/08/2017
Chính phủ Anh đang đối mặt với cáo buộc về việc từ chối công bố hơn 50 nghiên cứu “bí mật” về tác động của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 75,8% với hạt cải dầu của Canada
19:27' - 12/08/2025
Trung Quốc đã quyết định áp thuế đối với hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada sau cuộc điều tra chống bán phá giá.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ không đồng đều lợi ích từ luật thuế và cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Mỹ
14:41' - 12/08/2025
Luật thuế và chi tiêu do Tổng thống Donald Trump ký ban hành hồi đầu tháng 7 sẽ khiến thu nhập của nhóm người nghèo nhất tại Mỹ giảm, trong khi mang lại lợi ích tài chính cho nhóm giàu nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
12:48' - 12/08/2025
Bộ Thương mại Singapore điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 lên 1,5 - 2,5%, cao hơn mức 0 - 2% đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng cho phép Nvidia bán chip AI thế hệ mới cho Trung Quốc
12:47' - 12/08/2025
Ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể cho phép Nvidia bán chip GPU tiên tiến thế hệ tiếp theo tại thị trường Trung Quốc, với điều kiện phải hạ bớt hiệu năng của chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Mỹ đạt được đồng thuận về việc tiếp tục hoãn áp dụng mức thuế quan 24%
11:13' - 12/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 12/8, Trung Quốc và Mỹ đã ra “Tuyên bố chung về các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại Trung-Mỹ tại Stockholm”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington, điều động Vệ binh Quốc gia
07:29' - 12/08/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về tội phạm tại Washington DC, đồng thời thông báo sẽ triển khai khoảng 800 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thủ đô.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký gia hạn hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày
07:23' - 12/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hối thúc Trung Quốc tăng gấp 4 lần đơn hàng đậu tương
20:14' - 11/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi Trung Quốc tăng lượng mua đậu tương lên gấp 4 lần.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Cơ hội vàng cho thịt bò Australia
17:11' - 11/08/2025
Các nhà chăn nuôi gia súc Australia cho biết việc Mỹ áp mức thuế cao hơn đối với các đối thủ như Brazil sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của “xứ Chuột túi”.