FAA đánh giá về những điều chỉnh của Boeing với máy bay 737 MAX
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 16/4 công bố dự thảo báo cáo liên quan đến Boeing, trong đó đánh giá những điều chỉnh của hãng trong thời gian gần đây đối với máy bay 737 MAX - sản phẩm bán chạy nhất của hãng có liên quan đến hai vụ tai nạn hàng không tại Ethiopia và Indonesia, được coi là "phù hợp với hoạt động".
Theo hãng tin AFP, trong báo cáo này, FAA cho biết một Ủy ban đánh giá tiêu chuẩn bay đã được giao nhiệm vụ đánh giá Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) được điều chỉnh của Boeing, và kết quả đánh giá cho thấy việc điều chỉnh hệ thống này là phù hợp.
FAA cho biết thêm những điểm khác biệt của thế hệ máy bay MAX so với thế hệ máy bay 737 trước đó, cùng với những yêu cầu mới về đào tạo phi công khi điều khiển mẫu máy bay này sẽ được đưa ra tham khảo công khai trong 14 ngày.
FAA có trách nhiệm tổng hợp ý kiến đánh giá trước khi đưa ra quyết định sau cùng. Tuy nhiên, FAA khẳng định cho đến nay, Boeing vẫn chưa đệ trình bản sửa lỗi phần mềm theo kế hoạch để cơ quan này xem xét.
MCAS, còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm được lắp đặt trên máy bay Boeing 737 MAX trở thành tâm điểm chú ý sau khi được cho là nguyên nhân chính dẫn tới hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng Lion Air (hồi tháng 10/2018) và Ethiopian Airlines (tháng 3/2019).
Sau vụ tai nạn tại Ethiopia, Boeing thông báo hãng đã tìm cách nâng cấp phần mềm MCAS của máy bay Boeing 737 MAX từ năm ngoái, đồng thời có những điều chỉnh bổ sung đối với thế hệ máy bay này. FAA khẳng định cơ quan này không vội trong việc cấp phép cho những điều chỉnh của Boeing.
Tập đoàn Boeing hiện đang chịu nhiều sức ép do toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay do lo ngại về vấn đề an toàn của máy bay này sau 2 vụ tai nạn nói trên, bất chấp khẳng định của hãng dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn". Boeing cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín của hãng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều ý kiến phản đối gợi ý của Tổng thống Trump đặt lại tên Boeing 737 Max
14:18' - 16/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 gợi ý hãng Boeing "đặt lại tên" cho loại máy bay "khủng" 737 MAX sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng vừa qua.
-
Chuyển động DN
Fitch: Boeing 737 Max dừng khai thác có thể đẩy giá vé máy bay lên cao
19:12' - 05/04/2019
Fitch cho rằng các hãng hàng không sẽ buộc phải thay thế mẫu 737 Max bằng các dòng máy bay khác. Điều này có thể khiến giá thuê máy bay tăng lên, qua đó đẩy giá vé lên cao hơn.
-
Doanh nghiệp
Boeing tuyên bố dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn"
10:48' - 05/04/2019
Ngày 4/4, hãng Boeing khẳng định dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn", đồng thời cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín của hãng sau các vụ tai nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.