FAA đánh giá về những điều chỉnh của Boeing với máy bay 737 MAX
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 16/4 công bố dự thảo báo cáo liên quan đến Boeing, trong đó đánh giá những điều chỉnh của hãng trong thời gian gần đây đối với máy bay 737 MAX - sản phẩm bán chạy nhất của hãng có liên quan đến hai vụ tai nạn hàng không tại Ethiopia và Indonesia, được coi là "phù hợp với hoạt động".
Theo hãng tin AFP, trong báo cáo này, FAA cho biết một Ủy ban đánh giá tiêu chuẩn bay đã được giao nhiệm vụ đánh giá Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) được điều chỉnh của Boeing, và kết quả đánh giá cho thấy việc điều chỉnh hệ thống này là phù hợp.
FAA cho biết thêm những điểm khác biệt của thế hệ máy bay MAX so với thế hệ máy bay 737 trước đó, cùng với những yêu cầu mới về đào tạo phi công khi điều khiển mẫu máy bay này sẽ được đưa ra tham khảo công khai trong 14 ngày.
FAA có trách nhiệm tổng hợp ý kiến đánh giá trước khi đưa ra quyết định sau cùng. Tuy nhiên, FAA khẳng định cho đến nay, Boeing vẫn chưa đệ trình bản sửa lỗi phần mềm theo kế hoạch để cơ quan này xem xét.
MCAS, còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm được lắp đặt trên máy bay Boeing 737 MAX trở thành tâm điểm chú ý sau khi được cho là nguyên nhân chính dẫn tới hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng Lion Air (hồi tháng 10/2018) và Ethiopian Airlines (tháng 3/2019).
Sau vụ tai nạn tại Ethiopia, Boeing thông báo hãng đã tìm cách nâng cấp phần mềm MCAS của máy bay Boeing 737 MAX từ năm ngoái, đồng thời có những điều chỉnh bổ sung đối với thế hệ máy bay này. FAA khẳng định cơ quan này không vội trong việc cấp phép cho những điều chỉnh của Boeing.
Tập đoàn Boeing hiện đang chịu nhiều sức ép do toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay do lo ngại về vấn đề an toàn của máy bay này sau 2 vụ tai nạn nói trên, bất chấp khẳng định của hãng dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn". Boeing cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín của hãng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều ý kiến phản đối gợi ý của Tổng thống Trump đặt lại tên Boeing 737 Max
14:18' - 16/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 gợi ý hãng Boeing "đặt lại tên" cho loại máy bay "khủng" 737 MAX sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng vừa qua.
-
Chuyển động DN
Fitch: Boeing 737 Max dừng khai thác có thể đẩy giá vé máy bay lên cao
19:12' - 05/04/2019
Fitch cho rằng các hãng hàng không sẽ buộc phải thay thế mẫu 737 Max bằng các dòng máy bay khác. Điều này có thể khiến giá thuê máy bay tăng lên, qua đó đẩy giá vé lên cao hơn.
-
Doanh nghiệp
Boeing tuyên bố dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn"
10:48' - 05/04/2019
Ngày 4/4, hãng Boeing khẳng định dòng máy bay 737 MAX "cơ bản là an toàn", đồng thời cam kết áp dụng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để lấy lại uy tín của hãng sau các vụ tai nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31'
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30'
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47'
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khiến tàu thuyền đổ dồn về kênh đào Panama
15:18'
Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP), đơn vị độc lập vận hành tuyến đường thủy huyết mạch tại Trung Mỹ, cuộc xung đột tại Trung Đông đang khiến lưu lượng tàu thuyền qua kênh đào này tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ có thể tăng thêm 1.100 tỷ USD do điều chỉnh thuế quan
14:55'
Điều chỉnh chính sách thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao có thể khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng thêm khoảng 1.100 tỷ USD trong 10 năm, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét quy định thu phí xuất cảnh khi đi du lịch
12:40'
Bộ Tài chính và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang thảo luận về việc ban hành quy định thu khoản phí 1.000 baht (31 USD) đối với người Thái đi du lịch nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị toàn cầu đầu tiên bàn “khai tử” nhiên liệu hóa thạch
11:45'
Ngày 28/4, Hội nghị quốc tế đầu tiên thảo luận về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch đã bắt đầu diễn ra tại thành phố Santa Marta của Colombia, với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu LNG phá băng eo Hormuz
10:49'
Chuyến tàu LNG đầu tiên vượt eo biển Hormuz sau thời gian gián đoạn thắp lại hy vọng nối lại tuyến vận tải năng lượng, nhưng căng thẳng Mỹ - Iran vẫn khiến triển vọng phục hồi còn bất định.
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết tâm cải cách pháp lý để lấy lại sức cạnh tranh
08:33'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 28/4 chính thức công bố kế hoạch toàn diện nhằm hiện đại hóa quy trình lập pháp của Liên minh châu Âu (EU).

Máy bay Boeing 737 Max 8 hạ cánh tại sân bay quốc gia Washington Reagan, Washington D.C., Mỹ, ngày 13/3/2019. Ảnh: THX/ TTXVN