BNEWS Theo Fitch, kết quả cuộc họp tại Doha sẽ tác động tiêu cực đến tình hình trên thị trường dầu mỏ trong ngắn hạn, nhưng giá dầu sẽ trở nên cân bằng hơn vào nửa cuối năm 2017.
Các nước sản xuất dầu mỏ lớn trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã có cuộc họp về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng tại Doha ngày 17/4.
Ông Dmitry Marinchenko, người đứng đầu bộ phận xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tại London, cho biết Saudi Arabia nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không đồng ý “đóng băng” sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự.
Về phần mình, Tehran không muốn áp dụng biện pháp trên do sản lượng dầu của Iran chưa đạt được mức như hồi trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Tại cuộc họp ở Doha vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho biết, sau sáu giờ đàm phán, các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần "thêm thời gian".
Ông cũng nói thêm là sự tham gia của Iran sẽ làm cho kế hoạch "đóng băng" sản lượng hiệu quả hơn, giúp thị trường tái cân bằng. Vấn đề “đóng băng” sản lượng dầu sẽ được thảo luận tại cuộc họp của OPEC tại Vienna vào tháng 6/2016 tới. Nếu các nước OPEC đạt được thỏa thuận thì những quốc gia không thuộc nhóm này cũng có thể tham gia đàm phán.
Trước cuộc họp ở Doha, OPEC đã hạ dự báo về mức tăng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm nay. Trong khi đó, tuần trước, OPEC cho biết sản lượng của Iran vào tháng Ba là 3,3 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 2,9 triệu thùng vào tháng Một, nhưng vẫn còn xa mức trước khi bị cấm vận là 4 triệu thùng/ngày.
Các nước thành viên OPEC đã khai thác 32,25 triệu thùng/ngày tổng cộng vào tháng Ba (trong đó Saudi Arabia chiếm gần 1/3), so với mức trung bình 31,85 triệu thùng/ngày trong năm 2015.
Giá dầu thô đã giảm từ mức trên 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống mức thấp nhất trong 13 năm là khoảng 27-30 USD/thùng vào tháng Hai vừa qua, do nguồn cung dư thừa. Giá dầu sụt giảm khiến nhiều nước khai thác dầu mỏ bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD, dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách lớn.
Theo chuyên gia Marinchenko, nếu cuộc họp ở Doha đạt được kết quả tích cực thì điều đó sẽ đẩy giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, trong tương lai gần, mức giá dầu có thể giảm xuống còn 30-35USD/thùng.
Ông Marinchenko nhận định mức giá này không ổn định, bởi với mức giá như vậy không thể đảm bảo khối lượng đầu tư cần thiết để thăm dò và phát triển các mỏ dầu mới.
Như vậy, trong trường hợp Nga và các thành viên OPEC không thực hiện bước đi nào, thị trường dầu mỏ sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2017. Ông cho rằng trong năm 2018-2019, giá dầu sẽ dao động trong khoảng 55-65USD/thùng./.
Tin liên quan
Giá dầu thế giới giảm nhẹ
Trong phiên giao dịch ngày 18/4, giá dầu thế giới đã phần nào kìm bớt được đà giảm mạnh sau khi các nhà sản xuất dầu chủ chốt không tìm được tiếng nói chung về việc hạn chế sản lượng "vàng đen".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTriển vọng mở lại eo biển Hormuz mờ nhạt, giá dầu bật tăng 5%
Giá dầu thế giới tăng khoảng 5%, sau khi những bất đồng giữa Iran và Mỹ về các điều kiện để mở lại eo biển Hormuz làm gia tăng lo ngại nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục bị thắt chặt.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế chống bán phá giá cao đối với hồ đào nhập khẩu từ Mỹ và Mexico
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá tạm thời lên hồ đào Mỹ và Mexico, trong đó hàng Mỹ chịu mức 54,3%, giữa lúc Bắc Kinh và Washington chuẩn bị đàm phán thương mại.
-
Hàng hoáDự trữ khí đốt châu Âu xuống thấp nhất 5 năm
Các kho dự trữ khí đốt của châu Âu hiện mới được lấp đầy 58%, mức thấp nhất kể từ năm 2021.
-
Hàng hoáXuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực, ngành gia vị tập trung nâng cao giá trị
Xuất khẩu hồ tiêu 7 tháng của năm 2026 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, trong khi xuất khẩu quế gần như ổn định và hoa hồi có xu hướng giảm.
-
Hàng hoáGắn chip cho sâm Ngọc Linh: Tự tin xóa sâm giả
Đà Nẵng đang từng bước ứng dụng công nghệ số để tăng khả năng kiểm chứng, tăng tính minh bạch của hồ sơ, tăng hiệu quả quản lý nhà nước và tạo kênh định vị thương hiệu cao cấp cho sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáSầu riêng Việt Nam trước cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu
Bước vào vụ thu hoạch lớn tại Tây Nguyên, ngành hàng sầu riêng Việt Nam đang đứng trước cơ hội mở rộng xuất khẩu khi các thủ tục về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được tháo gỡ.
-
Hàng hoáMùa vàng trên đường tuần tra biên giới Đồng Tháp
Hiện nay, trên các cánh đồng ở những địa phương khu vực biên giới của tỉnh Đồng Tháp như: xã Thường Phước, Tân Hồng và phường Hồng Ngự, Thường Lạc đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu.
-
Hàng hoáThái Lan tập trung hỗ trợ các ngành dễ bị tổn thương sau khi Mỹ áp thuế mới
Theo dữ liệu phân tích của Bộ Thương mại Thái Lan, 2.120 mặt hàng xuất khẩu của nước này đã được miễn thuế theo Mục 301, với tổng trị giá 56,201 tỷ USD, chiếm 61,58% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ.
-
Hàng hoáGiá dầu tiếp tục đà tăng trong phiên sáng 10/8
Trong phiên sáng 10/8, giá dầu Brent ở mức trên 84 USD/thùng sau khi tăng hơn 5% trong ba phiên trước đó, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) dao động gần mức 79 USD/thùng.











