1. >

Giá bất động sản biến động như thế nào trong quý II?

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Viện Kinh tế xây dựng – đơn vị trực thuộc Bộ, trong quý II/2019, giá bất động sản tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh có biến động, tuy nhiên mức độ không lớn.

Giá bất động sản biến động như thế nào trong quý II?

Trong quý II/2019, giá bất động sản tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh có biến động, nhưng mức độ không lớn. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý I/2019; trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,13% so, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,33% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,27%. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,96%.

Tương tự, tại Tp. Hồ Chí Minh, mức giá căn hộ chung cư tăng cao hơn Hà Nội với mức tăng khoảng 0,62%. Riêng nhà ở riêng lẻ có giá tăng với biên độ cao nhất trong các phân khúc trên thị trường với khoảng 2,7%, tiếp đến là phân khúc căn hộ cao cấp với giá tăng khoảng  0,67, căn hộ trung cấp tăng 0,63% và căn hộ bình dân tăng 0,55%.

Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản cũng đã giảm so với các quý trước đó.

Hiện giao dịch chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường vẫn thuộc về phân khúc nhà ở chung cư và nhà ở thấp tầng; chiếm tỷ lệ trên 94% tổng lượng giao dịch thành công. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dẫn chứng, chỉ tính riêng quý I/2019, số lượng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel – căn hộ khách sạn, biệt thự du lịch) giao dịch thành công khoảng 767 giao dịch, chiếm hơn 5% tổng lượng giao dịch thành công.

Hàng quý, Bộ Xây dựng đều có báo cáo và theo sát diễn biến về tình hình thị trường nhằm có giải pháp phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh.

Năm 2019, Bộ Xây dựng đã giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thực hiện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các địa phương trọng điểm trong việc triển khai các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị, bất động sản có quy mô lớn, sử dụng nhiều diện tích đất; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm quy định của pháp luật tại một số địa phương như: Điện Biên, Quảng Ninh, Lâm Đồng...

Mới đây, Bộ Xây dựng đã hoàn thành việc nghiên cứu, xây dựng Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Bộ Xây dựng tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành và địa phương xây dựng, hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Để đảm bảo tính pháp lý cho các sản phẩm bất động sản mới, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, văn bản quy định liên quan đến phát triển và quản lý các công trình condotel, công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng.

Đầu tháng 6, Bộ Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xây dựng, ban hành quy định về quản lý vận hành đối với loại hình officetel./.

Xem thêm:

>>Tác động của EVFTA đối với thị trường bất động sản Việt Nam

>>Đề xuất sửa đổi tích hợp quy trình cấp phép xây dựng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif