Giảm tiền thuê đất tạo nguồn lực đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng
Năm 2025 có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; trong đó, đặc biệt quan trọng là phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn 8%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng bình quân khoảng 4,5%; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm khoảng 0,8-1% và thực hiện thành công 71 chỉ tiêu khác.
Nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo: "Chúng ta phải "tăng tốc và bứt phá" để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2025 và cả nhiệm kỳ 2021-2025, tạo tiền đề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030". Nhiều giải pháp đã được Chính phủ triển khai ngay từ đầu năm và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.
Mới đây, thông qua Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiều doanh nghiệp và hiệp hội đề xuất Bộ Tài chính và Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp; qua đó sẽ giúp doanh nghiệp bớt gánh nặng tài chính, tăng khả năng ứng phó với các rủi ro kinh tế toàn cầu và đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 8% của cả nước.
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế (VCCI) bày tỏ quan điểm, thống nhất với phương án xây dựng chính sách giảm tiền thuê đất năm 2025 của Bộ Tài chính đưa ra và nhận xét, chính sách này phù hợp với quyết tâm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025 của Chính phủ, hướng tới tạo đà cho giai đoạn 2026 - 2030 tăng trưởng hai con số. Kinh tế tư nhân đang đóng góp gần một nửa GDP quốc gia và sẽ là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế, do đó, Nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá trong sản xuất, đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh dự báo kinh tế năm 2025 còn nhiều khó khăn.
"Năm nay, xuất khẩu dự báo đối mặt với nhiều thách thức, trong khi áp lực lạm phát và chi phí nguyên liệu sản xuất tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng", ông Đậu Anh Tuấn nhận định. Thực tế, chính sách giảm tiền thuê đất cũng đã được áp dụng qua các năm từ 2020-2024. Bình quân mỗi năm, số tiền thuê đất, thuê mặt nước được giảm khoảng 3.000-4.000 tỷ đồng. Tỷ lệ giảm như các năm trước đây là 30% cũng là hợp lý và nên tiếp tục kéo dài qua năm 2025. Giảm 30% tiền thuê đất giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn trong giới hạn, không ảnh hưởng đáng kể đến tổng thu ngân sách Nhà nước. Qua tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu ở nhiều doanh nghiệp, bà Đặng Thị Sinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản 24h cho hay, nhu cầu đất đai, xây dựng nhà xưởng thì luôn nhiều, năm 2024 và 2025, doanh nghiệp vẫn chưa "vợi bớt" khó khăn bởi chịu ảnh hưởng lớn từ những biến động của khủng hoảng tài chính, kinh tế trong nước và trên thế giới. Để duy trì tồn tại và tích lũy tài chính cho những kế hoạch đầu tư dài hạn, tạo đà và sức bật cho doanh nghiệp tăng trưởng trong giai đoạn tới đây, chủ trương tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất hàng năm phải nộp của doanh nghiệp là rất cần thiết và đúng thời điểm. Tuy nhiên, cần phải chọn đúng đối tượng để đảm bảo sự công bằng xã hội và doanh nghiệp dù quy mô nhỏ tới đâu cũng đều được hưởng lợi. Điều này rất quan trọng, bởi chính sách hỗ trợ là dành cho những trường hợp khó khăn. Tình trạng cào bằng, nhiều khi không chỉ gây tâm lý bất bình mà còn tổn hại tới nguồn lực tài chính của đất nước. Từ thực tiễn doanh nghiệp, ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Công ty Agrex Sài Gòn cho biết, hiện tại, thị trường còn nhiều khó, đơn hàng chưa nhiều trong khi gánh nặng về chi phí đầu vào, lãi suất vẫn đang khiến doanh nghiệp "oằn" mình gánh chịu. Doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ bằng những chính sách thiết thực để vượt qua những thách thức tạm thời hiện nay và ổn định sản xuất. Doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ như miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước hay gia hạn thời hạn nộp các loại thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân.. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn trong sản xuất và xuất khẩu, đối với nhiều doanh nghiệp, chi phí thuê đất, thuê mặt nước hàng năm chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng chi phí của doanh nghiệp. Chỉ cần được giảm bớt 30% tiền thuê đất cũng là rất đáng quý và trân trọng, giúp giảm sẽ bớt áp lực tài chính cho doanh nghiệp.Tin liên quan
-
Tài chính
VCCI đề xuất cân nhắc điều kiện hệ số nợ khi phát hành trái phiếu
10:48' - 30/12/2024
Hệ số nợ ảnh hưởng đến sự ổn định rủi ro vỡ nợ không chỉ phụ thuộc vào hệ số nợ mà còn nhiều yếu tố khác như rủi ro hoạt động, áp lực cạnh tranh, nên hệ số nợ nên là tiêu chí sàng lọc rủi ro đầu vào
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
VNREA: 8 nhóm vấn đề Hà Nội cần cân nhắc khi điều chỉnh bảng giá đất
11:18' - 01/11/2025
Mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026.
-
Bất động sản
Triển khai giải pháp quản lý chung cư sau khi sắp xếp hành chính cơ sở
18:02' - 31/10/2025
Quản lý và vận hành nhà chung cư đang đối mặt với nhiều bất cập, từ mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến tình trạng thiếu minh bạch trong việc sử dụng Quỹ bảo trì.
-
Bất động sản
“Nhạc trưởng” trong bước ngoặt số hóa thị trường bất động sản
14:10' - 31/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản sẽ tập trung vào giải pháp minh bạch hóa giao dịch thông qua Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý
-
Bất động sản
79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán
20:39' - 30/10/2025
Bộ Xây dựng công bố chiều ngày 30/10 ghi nhận, trong quý vừa qua, có 79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.
-
Bất động sản
Thông tin mới nhất về các Dự án nhà ở xã hội
20:25' - 30/10/2025
Tính đến hết quý III/2025, số lượng dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến năm 2025 đạt 60%.
-
Bất động sản
Lượng giao dịch bất động sản có xu hướng giảm
19:23' - 30/10/2025
Bộ Xây dựng nhận định, lượng giao dịch bất động sản trong quý III/2025 tiếp tục có xu hướng giảm so với quý trước.
-
Bất động sản
Thị trường khách sạn 4-5 sao TP. Hồ Chí Minh tái định vị, mở rộng quy mô và chất lượng
15:07' - 30/10/2025
Sau hợp nhất, tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường khách sạn 4 và 5 sao hình thành một cấu trúc đa dạng và giàu tiềm năng hơn.
-
Bất động sản
Bảng giá đất 2026 dự kiến tại 17 khu vực Hà Nội: Cao nhất 702 triệu đồng/m2
13:04' - 29/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026 theo 17 khu vực sau sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Bất động sản
Ngập úng đô thị – Hệ quả của phát triển nóng và quy hoạch chắp vá
11:43' - 29/10/2025
Thời gian qua, do biến đổi khí hậu, tình hình ngập úng tại các đô thị liên tục xảy ra đã tác động lớn tới giao thông, sản xuất, đời sống người dân..., gây thiệt hại kinh tế đáng kể.

Khu công nghiệp Long Giang (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN