Hạ viện Canada thông qua chương trình kinh tế quan trọng nhất kể từ Thế chiến II
Hạ viện Canada ngày 11/4 đã được triệu tập trong một phiên họp khẩn cấp vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh và sau khoảng 6 tiếng tranh luận đã thông qua chương trình trợ cấp lương trị giá 73 tỷ CAD (trên 52 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động vượt qua thời điểm kinh tế đình trệ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá đây là chương trình kinh tế quan trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II.
Trong khuôn khổ của chương trình trên, Chính phủ liên bang sẽ trợ cấp 75% lương cho các doanh nghiệp, để người lao động có thể nhận được mức lương lên tới 847 CAD/tuần trong 12 tuần.
Điều kiện để nhận trợ cấp là doanh thu của doanh nghiệp giảm 15% trong tháng 3/2020, hoặc giảm 30% trong tháng 4 hoặc tháng 5/2020.
Dự luật về gói cứu trợ này dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua vào tối ngày 11/4 (giờ địa phương).
Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau cho biết chương trình trợ cấp lương sẽ được khởi động trong 2-5 tuần tới, trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực để kích hoạt gói cứu trợ này càng sớm càng tốt.Trong một phát biểu ngày 11/4, Thủ tướng Trudeau bình luận rằng, mặc dù không phải trong thời chiến, nhưng cuộc chiến với đại dịch COVID-19 "không kém phần khốc liệt và hiểm nguy”.
Trong đại dịch này, “nơi đâu cũng là tiền tuyến”: ngôi nhà ta ở, bệnh viện và các trung tâm chăm sóc y tế, cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, trạm xe tải, trạm xăng.
Theo số liệu cập nhật lúc 17h33 phút ngày 11/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ) trên trang web của chính phủ Canada, nước này có 23.318 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 653 người tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch WB lạc quan về đề xuất hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo
19:12' - 11/04/2020
Chủ tịch WB David Malpass ngày 10/4 bày tỏ sự lạc quan về lời kêu gọi chung của ông và IMF về việc tạm hoãn các khoản thanh toán nợ song phương chính thức của các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Các nước cần phối hợp để bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
09:53' - 11/04/2020
Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau, những nỗ lực để làm dịu bớt tình trạng dư dôi nguồn cung dầu mỏ trên quy mô toàn cần được triển khai trên cơ sở "phối hợp hành động".
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cân nhắc gói hỗ trợ 20 tỷ euro cho các doanh nghiệp
17:51' - 10/04/2020
Chính phủ Pháp đang cân nhắc cung cấp gói hỗ trợ vốn lên tới 20 tỷ euro (tương đương 21,7 tỷ USD) để giúp các doanh nghiệp khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29'
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Toronto, Canada. Ảnh: THX/ TTXVN