Hàn Quốc hoàn tất tham vấn về việc cấp nhiên liệu cho tàu Triều Tiên
Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/2 cho biết Seoul đã hoàn tất tham vấn với cộng đồng quốc tế về việc có cấp nhiên liệu cho tàu Mangyongbong-92 của Triều Tiên chở đoàn nghệ thuật đến Hàn Quốc tham gia trình diễn chào mừng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 hay không.
Tàu Mangyongbong-92 đã neo đậu tại cảng Mukho của Hàn Quốc kể từ ngày 6/2 vừa qua sau khi chở đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên đến Hàn Quốc.
Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã đề nghị Seoul cấp lượng nhiên liệu đủ để tàu Mangyongbong-92 quay về Triều Tiên, song không biết chính xác lượng nhiên liệu đề nghị.
Tuy nhiên, việc chuyển những sản phẩm dầu mỏ đã tinh chế cho Triều Tiên là một vấn đề nan giải vì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các lệnh trừng phạt vào tháng 12/2017, trong đó có quy định giới hạn mức xuất khẩu dầu sang Triều Tiên tối đa là 500.000 thùng/năm.
Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã hoàn tất tham vấn với cộng đồng quốc tế về vấn đề trên để tìm cách bảo đảm việc cấp nhiên liệu cho tàu Triều Tiên không vi phạm lệnh trừng phạt.
Khi được hỏi liệu tàu của Triều Tiên có về nước trong ngày 9/2 hay không, ông Baik cho biết "hai bên đang thảo luận việc này".Đoàn nghệ thuật Samjiyon đến Hàn Quốc ngày 6/2 trong chuyến thăm hiếm hoi mà phía Seoul tạm thời miễn áp dụng biện pháp trừng phạt của nước này cấm tàu Triều Tiên đến Hàn Quốc.
Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 được kỳ vọng là cơ hội tạo nền tảng thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, sau khi hai miền xúc tiến ngoại giao thể thao cho sự kiện này./.
>>>Mỹ, Trung Quốc nhất trí tiếp tục gia tăng sức ép đối với Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc nhất trí tiếp tục gia tăng sức ép đối với Triều Tiên
08:05' - 09/02/2018
Ngoại trưởng Mỹ và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc đã tái khẳng định cam kết của Washington và Bắc Kinh trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic PyeongChang 2018: Quan chức Triều Tiên diện trừng phạt được phép tới Hàn Quốc
07:42' - 09/02/2018
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cho phép một quan chức Triều Tiên nằm trong danh sách bị trừng phạt được phép tham gia đoàn Triều Tiên tới PyeongChang, Hàn Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Olympic PyeongChang 2018: Hai miền Triều Tiên sẽ đồng diễn chung taekwondo
20:06' - 08/02/2018
Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WT) cho biết hai miền Triều Tiên vừa xác nhận lịch đồng diễn taekwondo chung trong khuôn khổ Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ 9 đến 25/2 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo Hwasong-15
17:45' - 08/02/2018
Ngày 8/2, trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân, Triều Tiên đã giới thiệu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.