1. >

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ khởi động dự án đường sắt và đường bộ xuyên biên giới

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí khởi động một dự án chung nhằm hiện đại hóa và kết nối hệ thống đường sắt và đường bộ xuyên biên giới vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ khởi động dự án đường sắt và đường bộ xuyên biên giới

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 15/10 cho biết, hai bên nhất trí bắt đầu điều tra thực địa tuyến đường sắt Gyeongui từ cuối tháng 10 và tuyến đường sắt dọc biển Đông từ đầu tháng 11, nhằm kết nối và hiện đại hóa tuyến đường sắt và đường bộ dọc biển Đông và dọc biển Tây.

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí khởi động một dự án chung nhằm hiện đại hóa và kết nối hệ thống đường sắt và đường bộ xuyên biên giới vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới. Ảnh: TTXVN phát

Tại đối thoại cấp cao diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom, hai bên cũng nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán giữa hội Chữ thập Đỏ hai bên trong tháng này để thảo luận các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), cũng như dàn xếp một cuộc họp quân sự cấp tướng "trong thời gian sớm nhất".

Ngoài ra, hội đàm thể thao liên Triều sẽ được tổ chức trong tháng này. Quan chức hai nước sẽ tiến hành thảo luận về việc xúc tiến cùng tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, trong đó có Olympic mùa Hè Tokyo 2020, và vấn đề chạy đua giành quyền đồng đăng cai Olympic mùa Hè 2032.

Tham gia cuộc đối thoại trên, phái đoàn Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu, gồm Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, Thứ trưởng Giao thông và Đất đai Kim Jeong-ryeol và Thứ trưởng Thể thao Roh Tae-gang.

Phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Ri Son-gwon dẫn đầu và có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Đường sắt Kim Yun-hyok, Thứ trưởng Bảo vệ môi trưởng và Đất đai Pak Ho-yong và Thứ trưởng Thể thao Won Kil-u. Mục đích của đối thoại là thảo luận việc triển khai thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai bên hồi tháng Chín vừa qua.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng vừa qua, hai bên ra Tuyên bố chung tháng Chín, nhất trí thúc đẩy tiến bộ trong quan hệ liên Triều, nhằm tạo sự tiếp nối vững chắc cho một kỷ nguyên mới hòa giải dân tộc, hòa bình và thịnh vượng.

Hai bên đã thảo luận chi tiết cách thức tăng cường các chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc, đối thoại đa diện, hợp tác và giao lưu nhân dân ở mọi vị trí xã hội để xu hướng hòa giải dân tộc và tái thống nhất trở nên rộng khắp./.

Xem thêm:

>>Hai miền Triều Tiên công bố thông cáo chung trong hội đàm cấp cao

>>Hàn Quốc đề xuất tổ chức hai cuộc gặp quốc hội liên Triều

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Được mệnh danh là vùng sông nước, nhưng nghịch lý là chuyện thiếu nước ngọt vào mùa khô lại diễn ra ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Và thực tế, xâm nhập mặn hiện nay trên một số sông chính ở khu vực này đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015 – 2016.

ncif