Hội nhập kinh tế ASEAN phải mang lại lợi ích cho xã hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 11/8, lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN diễn ra tại Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia.
Tham dự buổi lễ có Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các Phó Tổng Thư ký, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia cùng nhiều quan chức, cán bộ ngoại giao các nước thành viên ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phí chính phủ, các nước bạn bè của ASEAN… Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định: Ngay từ khi ra đời, ASEAN đã xác định mục tiêu thống nhất tất cả các quốc gia thuộc Đông Nam Á dưới một mái nhà, gắn bó với nhau trong hòa bình và “thịnh vượng để tồn tại".ASEAN đã và đang phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn 50 năm qua, trở thành một khu vực quan trọng, đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á và thế giới.
ASEAN đã phát triển vượt bậc để trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công, có hiệu quả trong cả ba khía cạnh: Hòa bình và an ninh khu vực, hội nhập kinh tế và xây dựng thể chế.Thông qua việc thúc đẩy niềm tin, sự tự tin và các mối quan hệ hòa bình giữa các quốc gia thành viên cũng như với các nước khác trong và ngoài khu vực; thông qua việc phát triển, tăng cường các công cụ pháp luật và cơ chế duy trì các nguyên tắc của sự tồn tại hòa bình và giải quyết hòa bình các tranh chấp; hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại tự do và cạnh tranh lành mạnh, các chính sách xã hội bao hàm sự phát triển toàn diện, ASEAN đã trở thành một điểm nhấn của hòa bình, là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế và là nền tảng cho an ninh toàn diện, một Cộng đồng hòa hợp giữa các thành viên với nền kinh tế ngày càng hội nhập.
Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh, ngày nay vẫn còn nhiều thách thức đối với ASEAN khi bước vào một giai đoạn mới, Hiệp hội cần tiếp tục hỗ trợ các quốc gia thành viên, các đối tác, đối tác đối thoại và các bên liên quan khác; tiếp tục đoàn kết để đối phó với các tình huống phức tạp trong quá trình phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có sự lan rộng của tư tưởng cực đoan và khủng bố, chủ nghĩa bảo hộ, sự phổ biến vũ khí hạt nhân và căng thẳng từ các tranh chấp chủ quyền biển… Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh trong lĩnh vực kinh tế, ASEAN phải ngày càng gắn kết, để nâng cao khả năng đối phó với những thách thức trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu. Hội nhập kinh tế ASEAN phải mang lại lợi ích cho xã hội.Theo Tổng thống Jokowi, thời gian qua, trong khi tình hình xung đột nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới thì ASEAN đã có thể quản lý khu vực Đông Nam Á như một khu vực ổn định. Các nước ASEAN giải quyết vấn đề bằng phương pháp đối thoại và đàm phán.
Tổng thống Jokowi bày tỏ tin tưởng, ASEAN với 50 năm hình thành và phát triển sẽ thực sự đem lại lợi ích cho người dân ở Đông Nam Á. Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng với nhiều hoạt động bên lề đa dạng như các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước ASEAN, giới thiệu ẩm thực các nước ASEAN, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ các nước ASEAN. Festival ẩm thực ASEAN được tổ chức trong dịp này có sự tham gia của tất cả các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại của ASEAN như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada, Nga, New Zealand.Đại sứ quán Việt Nam đã mang đến giới thiệu món phở truyền thống, một món ăn đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với nhiều người dân ASEAN cũng như trên thế giới. Món phở của Việt Nam được rất đông khách mời và đại biểu tìm đến và thưởng thức.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở châu Á-Thái Bình Dương
10:21' - 09/08/2017
EU hoàn toàn ủng hộ vai trò trung tâm này của ASEAN ở khu vực châu Á - Thái BÌnh Dương trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang được cả hai khối đề cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN
21:33' - 08/08/2017
Tối 8/8, tại Khách sạn Meliá, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN hướng đến xây dựng cộng đồng thịnh vượng
15:02' - 08/08/2017
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể sáng nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở thủ đô Manila của Philippines.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng ASEAN: Lễ thượng cờ ASEAN tại Tp Hồ Chí Minh
11:22' - 08/08/2017
Lễ thượng cờ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và chào mừng Ngày ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN
08:46' - 08/08/2017
Trong thời gian từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20'
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11'
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08'
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51'
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49'
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46'
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.