Hơn 20 tổng chưởng lý của Mỹ lên tiếng về lệnh cấm công bố thiết kế súng in 3D
Ngày 10/8, Tổng chưởng lý bang California của Mỹ, ông Xavier Becerra đã tham gia một liên minh gồm tổng chưởng lý của 20 bang khác ở Mỹ, do bang Washington đứng đầu, cùng nhau trình một kiến nghị yêu cầu tiếp tục ngăn chặn việc công bố bản thiết kế súng in 3D có thể tải xuống qua mạng Internet.
Ngày 29/6 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã phớt lờ hai phán quyết thuận của tòa án liên bang cho phép chính phủ ngăn chặn việc công bố bản thiết kế loại "súng ma" nói trên với lý do những khẩu súng in 3D được làm ra từ bản in này rất khó phát hiện bằng máy quét X quang và từ kế, tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe dọa an toàn người dân cũng như trong vấn đề kiểm soát súng đạn.
Đến ngày 31/7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã tạm thời ngăn cản việc công khai trực tuyến các bản thiết kế chi tiết súng in 3D, vốn là nội dung một thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa chính phủ của Tổng thống Donald Trump với công ty Defense Distributed, có trụ sở tại bang Texas.
Trong kiến nghị của mình, liên minh tổng chưởng lý kêu gọi chính phủ liên bang thay đổi cách nhìn và ra quyết định ngăn chặn công ty trên công khai bản thiết kế trên mạng Internet.
Các tổng chưởng lý cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Bộ Ngoại giao Mỹ đã không thể thực thi luật pháp liên bang để ngăn chặn các loại vũ khí nóng khó phát hiện rơi vào tay khủng bố, tội phạm và các đối tượng khác tìm cách gây hại mọi người.
Các tổng chưởng lý cho rằng "các hành động của chính phủ liên bang đã tạo điều kiện cho các loại tội phạm bạo lực, băng nhóm xuyên quốc gia và các tác nhân xấu sản xuất, mua bán và giấu giếm vũ khí nóng".
Cùng ngày, Văn phòng Tổng chưởng lý của ông Becerra cũng ra thông cáo báo chí khẳng định việc Tổng thống Trump "bật đèn xanh" cho việc đăng tải công bố trực tuyến bản thiết kế súng in 3D "gây nguy hiểm vô ích cho trẻ em của chúng ta, người thân của chúng ta và cả những người đang làm nhiệm vụ thực thi pháp luật".
Ông Becerra kêu gọi "tòa án ngăn chặn hành động phi lý và điên rồ này của chính quyền".
Trước đó, ngày 30/7, 8 bang của nước Mỹ đã đệ đơn kiện Chính phủ Liên bang, khẳng định thỏa thuận giữa Washington với Defense Distributed là "tùy tiện và bất thường".
Thẩm phán liên bang Robert Lasnik tại thành phố in Seattle (Xi-át-tơn, bang Washington), đã chấp nhận yêu cầu của chính quyền 8 bang về việc tạm dừng việc công bố các bản thiết kế súng in 3D, và dự kiến sẽ có phiên xử trong ngày 10/8 (giờ Mỹ)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên tiếng "bênh vực" Hàn Quốc trong vụ nhập khẩu bất hợp pháp than đá Triều Tiên
10:53' - 11/08/2018
Ngày 10/8, Chính phủ Mỹ khẳng định Hàn Quốc là một đối tác trung thành và đáng tin cậy trong việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "hoàn toàn bất hợp pháp"
20:20' - 10/08/2018
Tổng thống Putin và các thành viên Hội đồng An ninh đã chỉ trích lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ "hoàn toàn bất hợp pháp", đi ngược lại luật pháp quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể sẽ không áp thuế nhập khẩu với ô tô Hàn Quốc
20:16' - 10/08/2018
Thomas Byrne, Chủ tịch Viện nghiên cứu xã hội Triều Tiên, có trụ sở ở New York (Mỹ) mới đây đã đưa ra nhận định, Mỹ có thể sẽ không áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô của Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30'
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga thúc đẩy nâng cấp hợp tác kinh tế thương mại song phương
08:13' - 22/05/2026
Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đa phương, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn ký sắc lệnh hành pháp về AI
07:20' - 22/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hoãn lễ ký một sắc lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu của chính quyền ông về ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
05:30' - 22/05/2026
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.

Hơn 20 tổng chưởng lý của Mỹ lên tiếng về lệnh cấm công bố thiết kế súng in 3D. Nguồn ảnh: abs-cbn