Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại ở Biển Đỏ

08:33' - 11/07/2024
BNEWS Lực lượng Houthi ở Yemen ngày 10/7 đã tiếp tục tấn công một tàu thương mại ở Biển Đỏ, chưa đầy 1 ngày sau khi lực lượng này tuyên bố đã tấn công 3 tàu ở Biển Arab và Vịnh Aden.

Theo phóng viên TTXVN ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 10/7 đã tiếp tục tấn công một tàu thương mại ở Biển Đỏ, chưa đầy 1 ngày sau khi lực lượng này tuyên bố đã tấn công 3 tàu ở Biển Arab và Vịnh Aden.

 

Tổ chức Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) ngày 10/7 cho hay thuyền trưởng của tàu trên đã thông báo về một vụ nổ gần tàu này, cách thành phố cảng Mocha trên Biển Đỏ của Yemen khoảng 74km (40 hải lý) về phía Nam.

Vụ tấn công không gây ảnh hưởng đến tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn. Trong một thông báo, UKMTO cho biết tàu trên đang di chuyển đến cảng tiếp theo, đồng thời khuyến cáo các tàu nên thận trọng và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho UKMTO.

Cuộc tấn công trên diễn ra một ngày sau khi Houthi nhắm vào một tàu thương mại đang di chuyển trên Ấn Độ Dương để đến Oman, ghi dấu cuộc tấn công đầu tiên sau hơn 1 tuần Houthi tạm dừng các cuộc tấn công vào tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình tối 9/7, người phát ngôn quân đội của Houthi Yahya Sarea cho biết lực lượng này đã tấn công tàu Maersk Sentosa treo cờ Mỹ ở Biển Arab bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình để trả đũa các cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhắm vào các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Nhân vật này nói thêm Houthi đã phóng các thiết bị bay không người lái mang đầy chất nổ vào tàu Marthopolis ở Biển Arab. Trong khi đó, tàu MSC Patnaree, được Sarea xác định là của Israel, cũng trở thành mục tiêu của các thiết bị bay không người lái ở Vịnh Aden.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 10/7 cho biết quân đội Mỹ đã phá hủy một thiết bị bay không người lái tại khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen, đánh dấu vụ tấn công mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công quân sự do Mỹ thực hiện nhắm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen.

Kể từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã bắt giữ 1 tàu thương mại, đánh chìm 2 tàu khác và phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo, thiết bị bay không người lái và xuồng không người lái nhắm vào các tàu ở Biển Đỏ, Eo biển Bab Al-Mandab, Vịnh Aden và Ấn Độ Dương.

Các cuộc tấn công của Houthi đã làm gia tăng chi phí vận chuyển và phí bảo hiểm, khiến các công ty vận tải lớn phải sử dụng tuyến đường dài và tốn kém hơn quanh mũi Hảo vọng ở Cực Nam châu Phi.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục