Huy động nguồn vốn đầu tư cho tăng trưởng xanh
Diễn đàn thu hút các chuyên gia từ các cơ quan quản lý như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán, các ngân hàng thương mại cùng nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước có cam kết đầu tư cao đối với phát triển bền vững.
Một trong những nội dung trọng tâm của diễn đàn lần này là thảo luận các biện pháp thúc đẩy thực hiện mục tiêu của chiến lược tăng trưởng xanh, cũng như cách thức huy động nguồn vốn đầu tư vào những dự án liên quan đến khí hậu trong bối cảnh thách thức về biến đổi khí hậu của Việt Nam gia tăng. IFC dự báo, từ nay đến năm 2030, tiềm năng đầu tư vào các dự án liên quan đến khí hậu của Việt Nam có thể lên đến 753 tỷ USD; trong đó, cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo là khoảng 59 tỷ USD, 80 tỷ USD đối với các dự án công trình xanh… Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu hụt dòng đầu tư vào nhóm dự án phát triển bền vững thì cần có những sáng kiến và giải pháp đột phá để huy động đầu tư tư nhân vào các dự án mang lại hiệu quả về môi trường, xã hội và quản trị. Từ đó, góp phần tạo việc làm, đóng góp vào tăng trưởng toàn diện cũng như vào chương trình nghị sự mục tiêu phát triển bền vững quốc gia. Dòng tiền đầu tư và tài trợ từ khu vực tư nhân được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dòng tiền đầu tư tư nhân trong nước vào lĩnh vực khí hậu rất ít ỏi. Điều này có thể là rào cản đối với việc thu hút các khoản đầu tư tương tự từ thị trường quốc tế. Do vậy, việc xây dựng một môi trường chính sách thuận lợi là cần thiết để tiếp cận được nguồn vốn dành cho tăng trưởng xanh từ khối đầu tư tư nhân. Để mở cơ hội hướng dòng tiền đầu tư vào nhóm dự án bền vững tại Việt Nam, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, các tổ chức tín dụng cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện thông lệ quốc tế về phát triển bền vững. Điều này sẽ giúp quản lý hiệu quả các rủi ro môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động tín dụng cũng như phát triển sản phẩm tài chính sáng tạo phục vụ mảng thị trường mới này. Ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của IFC cho biết, hiện IFC đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và định chế tài chính để giúp tạo một thị trường đầu tư kinh doanh khí hậu tại Việt Nam cũng như trong toàn khu vực Đông Á thông qua giải pháp đầu tư và tư vấn sáng tạo. Tại diễn đàn, các chuyên gia, đại biểu cũng tập trung thảo luận về vai trò và giải pháp của ngành ngân hàng góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng như sáng kiến chính sách, giải pháp thị trường góp phần thúc đẩy đầu tư cũng như tài trợ cho phát triển bền vững./.Xem thêm:
>>Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cho ý kiến 3 dự án Luật
>>Cuộc chiến thương mại khiến thị trường tài chính Trung Quốc bị hạn chế
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
PEMNA: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính công
13:23' - 22/05/2019
Lần đầu tiên, Bộ Tài chính Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể Mạng lưới quản lý chi tiêu công tại châu Á (PEMNA). Hội nghị diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Còn nhiều hạn chế trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công
21:12' - 20/05/2019
Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, qua kiểm toán chuyên đề đối với một số hoạt động quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công cho thấy còn một số hạn chế.
-
Tài chính
Đề xuất Bộ Tài chính hỗ trợ lực lượng phòng, chống tội phạm ma tuý
17:31' - 17/05/2019
Để chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động tội phạm ma tuý, ngành hải quan chỉ đạo lực lượng kiểm soát ma tuý chuyên trách tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát.
-
Tài chính
Bộ Tài chính sẽ xây dựng hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công
13:35' - 16/05/2019
Sau 1 năm thi hành, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã tạo lập cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ trong quản lý, sử dụng tài sản công chặt chẽ và khai thác có hiệu quả nguồn lực tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
EC chia rẽ trong hướng giải quyết vấn đề tài chính công của Italy
17:12' - 15/05/2019
Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết, nếu Italy không thay đổi chính sách thì tình hình tài chính công đang xấu đi của nước này sẽ phá vỡ các quy tắc của khối trong năm nay và năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Các ngân hàng lớn của Mỹ đủ sức trụ vững trước suy thoái
16:19' - 28/06/2025
Theo Fed, các ngân hàng đã vượt qua bài sát hạch với mức độ vốn vững chắc, kể cả khi chịu thiệt hại giả định lên tới hơn 550 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể sẽ tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất
21:46' - 27/06/2025
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tăng nhẹ trong tháng 6/2025, làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất.