Indonesia thặng dư thương mại trong 41 tháng liên tiếp
Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) thông báo giá trị xuất khẩu của Indonesia trong tháng 9/2023 đạt 20,76 tỷ USD, giảm 5,63% so với tháng 8/2023.
Trong khi đó, nhập khẩu giảm 8,15% xuống còn 17,34 tỷ USD. Nhờ đó, cán cân thương mại của Indonesia ghi nhận thặng dư 3,42 tỷ USD, cải thiện so với mức thặng dư 3,12 tỷ USD của tháng 8/2023.
Quyền Giám đốc BPS Amalia Adinggar Widyasanti phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Cán cân thương mại vào tháng 9/2023 một lần nữa lại thặng dư, đánh dấu 41 tháng thặng dư liên tiếp kể từ tháng 5/2020”.
Bà Amalia cho biết thặng dư chủ yếu được hỗ trợ bởi lĩnh vực phi dầu khí, lên tới 5,34 tỷ USD, nhưng được bù đắp bằng mức thâm hụt trong lĩnh vực dầu khí lên tới 1,92 tỷ USD. Ba quốc gia đóng góp lớn nhất vào thặng dư của Indonesia vào tháng 9/2023 là Mỹ, Trung Quốc và Philippines. Lũy kế, thặng dư cán cân thương mại của Indonesia tính đến tháng 9/2023 đạt 27,75 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, ở mức 39,85 tỷ USD. Bên cạnh đó, bà Amalia cũng lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Indonesia trong tháng 9/2023, bao gồm tác động của El Niño, thường xảy ra trong mùa khô, đặc biệt là vào các tháng 7, 8, 9 và 10. Ngoài ra, giá các mặt hàng chủ lực trên thị trường toàn cầu cũng tương đối thấp hơn so với năm trước./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá xuất khẩu gạo tăng sau thông tin Indonesia mua thêm dự trữ
17:51' - 15/10/2023
Giá lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong khi, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán tăng.
-
DN cần biết
Ra mắt sàn giao dịch dầu cọ thô tại Indonesia
14:27' - 14/10/2023
Bộ trưởng Thương mại Indonesia, Zulkifli Hasan, cho biết quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới này ngày 13/10 đã ra mắt sàn giao dịch dầu cọ thô (CPO).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.