Iran hoan nghênh cơ chế hỗ trợ trao đổi thương mại của châu Âu
Ngày 6/4, Iran hoan nghênh việc các nước châu Âu thực hiện cơ chế hỗ trợ trao đổi thương mại (Instex) nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ là một "tín hiệu tốt lành", song cho rằng điều này vẫn "chưa đủ" khi chiểu theo các cam kết của "Lục địa Già".
Tuần trước, Anh, Pháp và Đức cho biết 3 quốc gia này đã thực hiện giao dịch đầu tiên thông qua cơ chế Instex, cho phép vận chuyển các trang thiết bị y tế tới Iran - đất nước Trung Đông đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong một tuyên bố ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh Tehran "coi việc thực hiện cơ chế Instex là một tín hiệu tốt lành", nhưng "điều mà nước CH Hồi giáo mong đợi (kể từ nay trở đi) là các nước châu Âu thực hiện đầy đủ các cam kết của họ trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng, bảo hiểm".
Iran đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 khi tính từ ngày 19/2 tới chiều 6/4, nước này đã ghi nhận 60.500 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 3.739 người đã tử vong.
Thời gian gần đây, Iran đã tăng cường kêu gọi Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để nước này có thể ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.
Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ba năm trước đó.
Tháng 1/2019 Anh, Pháp và Đức đã tuyên bố thiết lập cơ chế Instex để các nước châu Âu có thể thực hiện hoạt động giao thương với Iran mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Trung Đông này./.
>>Canada cảnh báo Mỹ về hạn chế thương mại qua biên giớiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Iran sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2
22:07' - 30/03/2020
Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Iran đã triển khai sản xuất hàng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
-
Tài chính
Iran chi 23,9 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế
17:39' - 29/03/2020
Chính phủ Iran đã phân bổ ngân sách lên tới 23,9 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN