Iran hoan nghênh cơ chế hỗ trợ trao đổi thương mại của châu Âu
Ngày 6/4, Iran hoan nghênh việc các nước châu Âu thực hiện cơ chế hỗ trợ trao đổi thương mại (Instex) nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ là một "tín hiệu tốt lành", song cho rằng điều này vẫn "chưa đủ" khi chiểu theo các cam kết của "Lục địa Già".
Tuần trước, Anh, Pháp và Đức cho biết 3 quốc gia này đã thực hiện giao dịch đầu tiên thông qua cơ chế Instex, cho phép vận chuyển các trang thiết bị y tế tới Iran - đất nước Trung Đông đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong một tuyên bố ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh Tehran "coi việc thực hiện cơ chế Instex là một tín hiệu tốt lành", nhưng "điều mà nước CH Hồi giáo mong đợi (kể từ nay trở đi) là các nước châu Âu thực hiện đầy đủ các cam kết của họ trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng, bảo hiểm".
Iran đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 khi tính từ ngày 19/2 tới chiều 6/4, nước này đã ghi nhận 60.500 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 3.739 người đã tử vong.
Thời gian gần đây, Iran đã tăng cường kêu gọi Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để nước này có thể ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.
Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ba năm trước đó.
Tháng 1/2019 Anh, Pháp và Đức đã tuyên bố thiết lập cơ chế Instex để các nước châu Âu có thể thực hiện hoạt động giao thương với Iran mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Trung Đông này./.
>>Canada cảnh báo Mỹ về hạn chế thương mại qua biên giớiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Iran sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2
22:07' - 30/03/2020
Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Iran đã triển khai sản xuất hàng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
-
Tài chính
Iran chi 23,9 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế
17:39' - 29/03/2020
Chính phủ Iran đã phân bổ ngân sách lên tới 23,9 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.