Israel đẩy mạnh xây dựng nhằm chặn giá nhà tăng vọt

08:44' - 04/11/2021
BNEWS Chính phủ Israel vừa thông báo một kế hoạch phát triển nhà ở cho giai đoạn 2022-2025, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng khiến giá căn hộ đang tăng mạnh tại nước này.

Kế hoạch trên do các bộ Tài chính, Nhà ở và Xây Dựng, và Nội vụ đề xuất, đặt mục tiêu xây thêm khoảng 300.000 căn hộ trong giai đoạn nói trên, đồng thời đẩy nhanh các dự án xây dựng đã được phê duyệt.

Các giải pháp bao gồm cắt giảm thủ tục hành chính, nhất là đối với các dự án trên nền chung cư cũ không liên quan đến hạ tầng phụ trợ, hoặc các dự án chuyển đổi tòa nhà văn phòng sang nhà ở thương mại. Tăng thuế đánh vào các giao dịch mua căn hộ lên 8% để bù đắp cho chủ đầu tư.

Giảm thuế cho các dự án xây trên đất thuộc sở hữu tư nhân. Cấm chuyển đổi nhà ở tại khu vực trung tâm thành văn phòng. Cấm sử dụng nhà riêng cho mục đích cho thuê để kinh doanh, ví dụ làm nhà nghỉ cho khách du lịch.
Về cơ sở hạ tầng, kế hoạch trên đề xuất đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD cho phát triển các hệ thống giao thông, thoát nước, nước thải; 1,75 tỷ USD xây thêm trường học và nhà trẻ, 630 triệu USD cho phát triển, quy hoạch và cải cách hành chính trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tại các cộng đồng Arập; 202 triệu USD cho chính quyền các địa phương để khuyến khích cấp phép xây dựng.
Các khoản chi này sẽ được đưa vào dự luật ngân sách chính phủ sắp được đưa ra để Quốc hội Israel thông qua lần cuối trong nửa đầu tháng 11.
Kế hoạch phát triển nhà ở được đưa ra trong bối cảnh giá nhà tại Israel tăng mạnh trong những năm gần đây, bất chấp khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá nhà tại Israel đã tăng gấp đôi trong thập niên qua, riêng trong 12 tháng qua đã tăng 9,2%.
Một báo cáo khác cho biết, năm 2011, khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối giá nhà tăng quá cao, giá trung bình của một căn hộ 3 phòng ngủ tại Israel chỉ ở mức trên 400.000 USD. Tuy nhiên, cùng một căn hộ như vậy tại thời điểm hiện nay đã tăng lên 680.000 USD/căn.
Tình trạng đầu cơ là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà tăng vọt. Năm 2008, chỉ có 2% người dân Israel sở hữu từ 2 căn nhà trở lên. Hiện tỷ lệ này đã tăng lên 10,5%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục