Israel đẩy mạnh xây dựng nhằm chặn giá nhà tăng vọt
Kế hoạch trên do các bộ Tài chính, Nhà ở và Xây Dựng, và Nội vụ đề xuất, đặt mục tiêu xây thêm khoảng 300.000 căn hộ trong giai đoạn nói trên, đồng thời đẩy nhanh các dự án xây dựng đã được phê duyệt.
Các giải pháp bao gồm cắt giảm thủ tục hành chính, nhất là đối với các dự án trên nền chung cư cũ không liên quan đến hạ tầng phụ trợ, hoặc các dự án chuyển đổi tòa nhà văn phòng sang nhà ở thương mại. Tăng thuế đánh vào các giao dịch mua căn hộ lên 8% để bù đắp cho chủ đầu tư.
Giảm thuế cho các dự án xây trên đất thuộc sở hữu tư nhân. Cấm chuyển đổi nhà ở tại khu vực trung tâm thành văn phòng. Cấm sử dụng nhà riêng cho mục đích cho thuê để kinh doanh, ví dụ làm nhà nghỉ cho khách du lịch.
Về cơ sở hạ tầng, kế hoạch trên đề xuất đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD cho phát triển các hệ thống giao thông, thoát nước, nước thải; 1,75 tỷ USD xây thêm trường học và nhà trẻ, 630 triệu USD cho phát triển, quy hoạch và cải cách hành chính trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tại các cộng đồng Arập; 202 triệu USD cho chính quyền các địa phương để khuyến khích cấp phép xây dựng. Các khoản chi này sẽ được đưa vào dự luật ngân sách chính phủ sắp được đưa ra để Quốc hội Israel thông qua lần cuối trong nửa đầu tháng 11. Kế hoạch phát triển nhà ở được đưa ra trong bối cảnh giá nhà tại Israel tăng mạnh trong những năm gần đây, bất chấp khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá nhà tại Israel đã tăng gấp đôi trong thập niên qua, riêng trong 12 tháng qua đã tăng 9,2%. Một báo cáo khác cho biết, năm 2011, khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối giá nhà tăng quá cao, giá trung bình của một căn hộ 3 phòng ngủ tại Israel chỉ ở mức trên 400.000 USD. Tuy nhiên, cùng một căn hộ như vậy tại thời điểm hiện nay đã tăng lên 680.000 USD/căn. Tình trạng đầu cơ là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà tăng vọt. Năm 2008, chỉ có 2% người dân Israel sở hữu từ 2 căn nhà trở lên. Hiện tỷ lệ này đã tăng lên 10,5%./.- Từ khóa :
- Israel
- giá nhà ở Israel
- bất động sản Israel
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng nội tệ Israel tăng giá lên mức kỷ lục
16:51' - 01/11/2021
Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, tỷ giá hối đoái của đồng USD giảm xuống dưới mức 3,2 Shekel.
-
Bất động sản
Israel mời thầu xây thêm hơn 1.300 nhà ở định cư ở Bờ Tây
08:02' - 28/10/2021
Bộ Xây dựng Israel thông báo nước này có kế hoạch xây dựng thêm hơn 1.300 nhà ở định cư cho người Do Thái ở vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét đưa Israel, Cyprus, Romania và Bulgaria vào chương trình miễn thị thực
10:38' - 27/10/2021
Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas ngày 26/10 cho biết Mỹ đang xem xét đưa thêm 4 quốc gia vào chương trình miễn thị thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sức hấp dẫn của đô thị biển Cam Ranh
16:41' - 06/09/2025
Đô thị biển liền kề sân bay - Tâm mạch mới của nhà đầu tư Hà Nội là chủ đề chính của hội thảo ngày 6/9 tại Hà Nội.
-
Bất động sản
Tiền thuê nhà ở Tokyo tăng vọt, gây áp lực lên các hộ gia đình
11:32' - 05/09/2025
Giá thuê căn hộ tăng mạnh ở các thành phố lớn của Nhật Bản khi các gia đình vẫn đổ xô đến khu vực trung tâm, gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình và làm giảm khả năng tiết kiệm mua nhà.
-
Bất động sản
Lệ phí cấp sổ đỏ tại tỉnh Khánh Hòa mới nhất
09:19' - 05/09/2025
Lệ phí cấp sổ đỏ tại tỉnh Khánh Hòa 2025 thực hiện theo Nghị quyết 03/2025/NQ-HĐND ngày 15/8/2025.
-
Bất động sản
"Cánh cửa vốn” chiến lược
07:35' - 04/09/2025
Phát hành cổ phiếu được xem như “cánh cửa vốn” chiến lược được nhiều doanh nghiệp bất động sản chọn lựa.
-
Bất động sản
Đà Nẵng: Gần 750 tỷ đồng xây dựng khu đô thi du lịch Nam Hội An City
20:24' - 03/09/2025
Tập đoàn FVG tổ chức Lễ khởi công dự án Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires thuộc Khu đô thị Du lịch Nam Hội An, cửa ngõ di sản trên trục kết nối Hội An – Mỹ Sơn – Cổng trời Đông Giang.
-
Bất động sản
Nghiên cứu, đề xuất giải pháp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp trong thu tiền sử dụng đất
20:38' - 02/09/2025
Theo nội dung phản ánh, nhiều ý kiến cho rằng việc phải xây dựng bảng giá đất hàng năm và ban hành để áp dụng ngay từ ngày 1/1 của năm sẽ tốn nguồn lực, thời gian.
-
Bất động sản
Mừng Quốc khánh 2/9, Đà Nẵng khởi công khu đô thị biểu tượng mới
18:08' - 02/09/2025
Ngày 2/9, tại thành phố Đà Nẵng, dự án Khu phức hợp Regal Complex đã chính thức khởi công.
-
Bất động sản
Kiến tạo đất nước – dựng xây tương lai
19:26' - 01/09/2025
Qua 80 năm hình thành và phát triển, ngành xây dựng Việt Nam đã khẳng định vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần kiến tạo diện mạo hiện đại, bền vững cho đất nước.
-
Bất động sản
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế mạnh và thực chất hơn
15:47' - 01/09/2025
Sau gần 3 năm triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030", bất động sản Việt Nam, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc.