Kinh tế Mỹ sẽ sớm cảm nhận tác động của cuộc chiến thương mại? (Phần 2)
Phát biểu này được đưa ra chỉ vài ngày, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích gay gắt chính sách tiền tệ của Fed.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng cáo buộc thể chế tài chính này thất bại trong việc hậu thuẫn các chính sách của ông nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Động thái này của ông Trump được xem là khác thường khi tính độc lập của Fed lâu nay vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế Mỹ.
Trước đó ngày 23/8, hai quan chức hàng đầu của Fed đều nhấn mạnh rằng sự chỉ trích của Tổng thống Trump sẽ không tác động đến quyết định về lãi suất của cơ quan này. Bà Esther George, Chủ tịch chi nhánh của Fed tại Kansas, cho rằng tiến hành thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay có thể là “thích hợp” trước đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Trong khi đó, người đứng đầu chi nhánh của Fed tại Dallas, Robert Kaplan dự kiến sẽ có từ ba đến bốn đợt tăng lãi suất trong 9-12 tháng tới.
Theo ông Kaplan, công việc của Fed là đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ cũng như hoạt động giám sát mà không chịu sự chi phối của yếu tố chính trị. Về phần mình, bà George cho hay khi thiếp lập ngân hàng trung ương, Quốc hội Mỹ đã lường trước những sức ép kiểu này và đã xây dựng những “bước tường lửa” để Fed có thể độc lập đưa ra những quyết định chính sách.
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi hiện nay, Fed đã nhiều lần tăng lãi suất kể từ tháng 12/2015, trong đó có hai lần được thực thi dưới thời đương kim Chủ tịch Fed, ông Powell. Kết quả khảo sát do hãng Reuters tiến hành cho thấy các nhà phân tích dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất thêm hai đợt trong năm nay và hai đợt nữa vào năm tới. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nhóm họp vào ngày 25-26/9 tới.
Theo giới chuyên gia, tình hình căng thẳng thương mại có thể làm gia tăng các nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ. Sau khi phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, giá cả một số mặt hàng nông sản của Mỹ đang rơi xuống thấp, trong khi giới doanh nghiệp sản xuất Mỹ đang phải nhập khẩu nguyên liệu với chi phí ngày càng tăng.
Các quan chức Fed cho rằng căng thẳng thương mại hiện vẫn chưa kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ nhưng điều đó có thể trở thành hiện thực nếu cuộc chiến này kéo dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không chỉ là đàm phán căng thẳng vì lợi ích ngắn hạn
20:41' - 24/08/2018
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang cho thấy sự cạnh tranh chiến lược ngày càng mạnh mẽ giữa hai cường quốc kinh tế này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Vòng đấu chưa tới điểm dừng
17:49' - 23/08/2018
Sau đợt áp thuế và trả đũa đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc hôm 6/7 vừa qua, tới nay cả hai bên đều đã cảm nhận được tác động.
-
Tài chính
"Mặt trận" tiền tệ mới trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
09:56' - 15/08/2018
Như thể các đòn “ăn miềng trả miếng” thuế quan vẫn chưa đủ tồi tệ, dư luận đang nóng lên về việc Bắc Kinh đã mở "mặt trận" tiền tệ mới trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dầu thô và LNG trở thành “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
17:42' - 04/08/2018
Mỹ đang hướng tới trở thành một trong những nước xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2019 trong khi Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: “Lượt chơi” dạo đầu? (Phần 2)
07:03' - 02/08/2018
Trên thực tế, Trung Quốc là nước có ảnh hưởng kinh tế toàn cầu và ban lãnh đạo đầy tham vọng, vốn coi tính hợp pháp của họ phụ thuộc vào việc khôi phục sức mạnh của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: “Lượt chơi” dạo đầu? (Phần 1)
05:30' - 02/08/2018
Mỹ và Trung Quốc đã bước vào “lượt chơi” dạo đầu của cuộc chiến thương mại. Câu hỏi “Ai là người thắng, kẻ thua” trong cuộc “so găng” này đang được giới chuyên gia đưa ra thảo luận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại trong tảng băng cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung
06:56' - 01/08/2018
Điểm nổi bật của mối quan hệ Mỹ-Trung trong 40 năm qua là hợp tác, quan hệ song phương luôn ở trạng thái không thù địch, không thân thiện và “mơ hồ về chiến lược”.
-
Kinh tế Thế giới
“Con bài" dầu mỏ của Donald Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
06:30' - 30/07/2018
Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ngoài thuế quan, Mỹ còn sở hữu nhiều “vũ khí” khác, trong đó đáng chú ý là dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.