1. >

Kinh tế Nam Phi đang trong chu kỳ suy thoái dài nhất

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB-ngân hàng trung ương) đánh giá nền kinh tế nước này đang trong chu kỳ suy thoái dài nhất kể từ năm 1945.

Kinh tế Nam Phi đang trong chu kỳ suy thoái dài nhất

Qua đó, sẽ tạo thêm áp lực buộc chính phủ phải tiến hành các cải cách nhằm nâng cao niềm tin kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng.

Theo báo cáo quý II/2019 vừa công bố của SARB, kinh tế Nam Phi đã bước vào chu kỳ suy thoái kéo dài tháng thứ 70 liên tiếp, với mức tăng trưởng kinh tế và niềm tin kinh doanh suy giảm ở mức thấp trong nhiều năm qua do lĩnh vực sản xuất ngày càng suy yếu.

Kể từ năm 2013, nền kinh tế có mức công nghiệp hóa cao nhất châu Phi này đều tăng trưởng ở mức thấp hơn 2%. SARB dự báo kinh tế Nam Phi khó có thể đạt được mức tăng 2% từ nay đến năm 2021. Theo SARB, tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2019 dự kiến đạt khoảng 0,6% - mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Khảo sát cho thấy trong hơn 3 thập kỷ qua, niềm tin kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 8/2019 khi nợ công tăng cao, nhất là khoản nợ 30 tỷ USD của Công ty điện lực nhà nước Eskom và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 29%. Các nhóm kinh doanh và SARB đã hối thúc Chính phủ Nam Phi tiến hành cải cách cơ cấu để thúc đẩy kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Chu kỳ suy thoái kinh tế lớn cuối cùng của Nam Phi kéo dài 51 tháng trong giai đoạn 1989-1993, buộc chính phủ lúc đó phải ban bố tình trạng khẩn cấp và chuẩn bị cho cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên vào năm 1994./.

Xem thêm:

>>Kinh tế Nam Phi đối mặt với nguy cơ khủng hoảng

>>Nam Phi miễn thị thực cho công dân của 4 nước

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif